Hành trình trở thành Đại sứ của chàng sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh

Đi du lịch, mong muốn khám phá tất cả mọi thứ về những nơi mình đặt chân đến như văn hóa, ẩm thực và con người. Lê Phú Lộc - sinh viên K14, ngành Quản trị Kinh doanh  đã có nhiều trải nghiệm thú vị tại Đại học FPT.

 1. Được biết bạn đang làm việc cho Phòng hợp tác Quốc tế (IC), điều gì đã mang “nhân duyên” của bạn tới với phòng IC?

 

Nói về nhân duyên, chắc phải tua ngược lại thời gian vào 2 năm trước, khi mình còn ở Đà Nẵng, mình làm volunteer cho đội bóng rổ chuyên nghiệp Danang Dragons, mình gặp chị Nguyễn Thị Thanh Thủy – hiện đang là nhân viên của phòng Hợp tác Quốc tế, trước kia thì chị làm quản lý cầu thủ cho đội bóng và 2 chị em cũng có nói chuyện vài lần. Sau này đến lúc mình gần thi Đại học, chị là một trong những người cho mình động lực để vào TP HCM học và chọn Đại học FPT, lúc đó thì mình cũng không nghĩ rằng mình sẽ làm cho phòng hợp tác Quốc tế hay sao cả, những ngày đầu mình vào trường mình chỉ lên ngồi cạnh chị để coi chị làm gì và học hỏi thôi. Sau này khi vào tháng rèn luyện quân sự tại Quân khu 7, dựa vào những gì mình thấy và tìm hiểu, mình hỗ trợ chị và các anh chị trong phòng Hợp tác Quốc tế làm hồ sơ cho các bạn sinh viên K14 đi học Summit 2 tại nước ngoài, sau đó thì anh trưởng phòng có nói mình nộp CV và sau đó mình được nhận vào phòng Hợp tác Quốc tế và bắt đầu làm việc cho đến bây giờ.

 

 

2. Trở thành một Student Ambassador – “Đại sứ sinh viên” từ khi mới vô trường bạn có kỉ niệm hay kinh nghiệm nào có thể chia sẻ về công việc và những gì mình đã trải qua không?

 

Thật sự được trở thành Student Ambassador quả là một niềm vinh dự rất lớn với mình. Không chỉ bằng sự cố gắng và nỗ lực của bản thân mà mình còn được các anh chị trong phòng giúp đỡ, chỉ bảo rất nhiều. Lần đầu dẫn đoàn sang một đất nước khác, mình thật sự lo lắng và không biết mọi thứ liệu có ổn không, có xảy ra vấn đề gì không. Khi nhập cảnh vào Philippines, mình đi trước các bạn để cho cảnh sát ở quầy nhập cảnh thấy thư giới thiệu từ trường Imus, sau đó mình nói với họ đây là sinh viên của mình đi theo chương trình như trong thư mời, các bạn đều nhập cảnh một cách dễ dàng.


Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình là lần đó mình học Summit 2 tại Malaysia, mình đi xe bus từ Malaysia sang Singapore, 2 trong số các bạn của mình đã bị giữ lại ở hải quan và mình đã phải vào trong phòng chờ riêng để giải quyết, lần đó thật sự mình rất sợ sẽ bị giữ lại nhưng cuối cùng mình cũng giữ được cái đầu lạnh và cả nhóm có một chuyến đi rất vui. Mỗi chuyến đi, mình đều gặp được những người bạn mới, những người dân địa phương thân thiện và mình coi đó là một sự may mắn đối với mình.


3. Bạn phát hiện hay nói cách khác là định hướng ngành nghề của mình từ khi nào và bằng cách nào để xác định được? Bạn nghĩ ngành Quản trị kinh doanh sẽ cần những tố chất như thế nào?

 

Từ những năm học cấp 3, mình đã tự định hướng cho bản thân bằng nhiều cách khác nhau, bằng những trải nghiệm mà mình có được cộng với sự tư vấn từ những người xung quanh mình, mình đã quyết định học về Kinh tế, chính xác hơn là ngành Quản trị kinh doanh.


Nói về những tố chất cần thiết, mình nghĩ các bạn theo học ngành này nên năng động một tí, có khả năng xử lý tình huống trong mọi trường hợp và đặc biệt là phải biết tiếp thu những cái mới, ý mình ở đây là tiếp thu ý kiến của người khác để thay đổi tốt hơn chứ không phải làm theo lời của người khác hoàn toàn.


4. Bạn có bao nhiêu sự lựa chọn trước khi chọn Đại học FPT?

 

Trước kia mình có lựa chọn là Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng nhưng càng lớn mình càng thấy mình không hợp với những ngành học ở đó cho lắm nên sau khi đậu vào trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng thì mình vẫn rút hồ sơ và vào học FPT.


5. Bạn kỳ vọng điều gì khi chọn trường và sau thời gian học vừa rồi bạn nghĩ gì?

Trước khi vào trường, mình đã kỳ vọng sau này sau khi vào học mình sẽ có được những người bạn mới, những trải nghiệm mà mình chưa bao giờ có cũng như môi trường giảng dạy mà mình đã được các anh chị tuyển sinh tư vấn. 

Đại học FPT đã quá so với những kỳ vọng của mình, mình tham gia và chương trình Field Trip Singapore Malaysia do Phòng Hợp tác Quốc tế Tổ chức, mình có cơ hội được học Summit 2 ở Malaysia 1 tháng, mình được làm buddy cho các bạn sinh viên quốc tế và hiện tại mình đang ở Bangkok, Thailand, học một kỳ chuyên ngành ở đây cùng với các bạn đến từ FPT Đà Nẵng và FPT Hà Nội.

 

 

6. Bạn sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng tại sao bạn lại chọn Đại học FPT TP.HCM?

Rất nhiều người đã hỏi mình câu hỏi này, rằng tại sao mình sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng nhưng chọn học ĐH FPT ở TP.HCM. Đúng thật rằng nơi mình sinh ra và lớn lên, có rất nhiều kỉ niệm và bạn bè ở đó nhưng với tính cách của mình, mình muốn tìm kiếm đến những thử thách mới, một môi trường năng động hơn để học tập và làm việc, để phát triển bản thân hơn nữa. Nói về vấn đề này, chắc phải nói đến mẹ của mình, mẹ đã là nguồn động lực lớn nhất cho mình khi mình quyết định vào HCM học và đến bây giờ, mình không làm mẹ mình thất vọng, mình đã chứng minh cho mẹ mình thấy khi mình đưa ra quyết định, mình sẽ sống hết mình vì nó để sau này không phải hối tiếc

 

 TRUNG DŨNG (thực hiện)

Tin tức Liên quan