Học đại học để đi du học

NLĐ Online - Bên cạnh những mục đích có công việc tốt ở tương lai, không ít bạn trẻ nỗ lực hoàn thành tốt 4 năm đại học của mình để viết tiếp ước mơ du học đang bỏ dỡ.


Trang Hải Minh (SN 1999) sinh viên khóa K13 của đại học FPT TP HCM tạo ấn tượng với người đối diện bởi vẻ ngoài dễ thương và tính cách gần gũi của chàng trai quê gốc miền Tây. Như bao nhiêu bạn đồng trang lứa, vào thời điểm này của năm trước, Minh cũng đứng trước nhiều khó khăn khi phải đưa ra quyết định cho tương lai chính mình.

 

Động lực từ khát khao du học bằng năng lực bản thân

 

Minh chia sẻ: "Mình thích vẽ tranh manga và mong muốn được du học nhưng điều kiện gia đình không đủ tự trang trải sinh hoạt phí ở nước ngoài. Mình đã làm hồ sơ để xin học bổng bán phần của đại học Cincinnati (Mỹ), nhưng số tiền còn lại phải chi trả cũng quá lớn đối với nhà mình vào lúc ấy".

 

Điều kiện không cho phép nhưng khát khao đi học ở nước ngoài vẫn thôi thúc khiến Minh không bỏ cuộc. Hải Minh tạm gác lại giấc mơ, quyết tâm rèn luyện bản thân thật tốt tại một trường đại học trong nước, xem đây là một bước chuẩn bị cho hành trình "viễn chinh".

 

Biết trường Đại học FPT đào tạo theo giáo trình "nhập khẩu" nước ngoài, giảng dạy bằng tiếng Anh nên Minh đã chọn nơi đây làm bước khởi đầu cho ước mơ. Hơn nữa, các hoạt động ngoại khoá thường xuyên được tổ chức khắp các tỉnh thành trong nước và cả nước ngoài sẽ giúp Minh cọ xát thực tế, thêm năng động, linh hoạt. Hải Minh tâm sự: "Mình nghĩ ở Đại học FPT sẽ giúp mình phát triển cá nhân tốt, từ đó cơ hội nhận được học bổng du học 100% của mình sẽ cao hơn. Mình muốn tự đi du học bằng khả năng của chính mình".

 

 

Môi trường tốt sẽ phát huy tốt khả năng

 

Trải qua một năm học tập, Minh cảm thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn. Trong tháng rèn luyện tập trung tại khu quân sự, Minh đã có nhiều kỉ niệm vui, làm quen với rất nhiều bạn mới và rèn luyện tính cách tự lập. Minh vui vẻ chia sẻ: "Ở gần nhà mình cũng có nhiều trường đại học nhưng mình chọn Đại học TP HCM không chỉ vì cảm thấy đây là môi trường học tập tốt mà còn là cơ hội để tự học cách chăm sóc bản thân".

 

Minh (hàng dưới, ngoài cùng bên trái) cùng các bạn đội CTV trong một sự kiện của phòng PDP Đại học FPT do các bạn tổ chức.
Minh (hàng dưới, ngoài cùng bên trái) cùng các bạn đội CTV trong một sự kiện của phòng PDP Đại học FPT do các bạn tổ chức.

 

Với vốn tiếng Anh khá tốt, Minh được miễn học phần tiếng Anh theo quy định của trường. Tận dụng khoảng thời gian này, Minh đăng ký học môn Vovinam sớm hơn các bạn cùng khóa và xin "một chân" cộng tác viên thiết kế tại với phòng Phát triển Cá nhân Đại học FPT (PDP) bằng lợi thế là sinh viên ngành thiết kế đồ họa, biết sử dụng phần mềm thiết kế từ những năm cấp ba.

 

Minh cười tươi chia sẻ: "Hiện giờ mình có nhiều thời gian hơn các bạn khác, nên tận dụng tốt nó. Cộng tác với phòng PDP không chỉ tạo cho mình cơ hội thực hành mà còn giúp mình có thêm một khoản thu nhập. Số tiền không lớn nhưng cũng giúp mình tự trang trải một vài công việc cá nhân mà không cần xin thêm bố mẹ. Ngoài ra, mình còn tận dụng khoảng thời gian này để tự tìm hiểu và học thêm ở nhà thông qua Internet".

 

Nhìn rõ con đường mình muốn đi, cậu sinh viên khoá 13 của Đại học FPT đang cố gắng từng bước để biến điều mình mong muốn thành sự thật. Với quyết tâm này khi ra trường, Trang Hải Minh sẽ tự tin khi "dắt túi" 2 ngoại ngữ, vốn sống và kỹ năng mềm đủ dày dặn để không bỡ ngỡ với cuộc sống ở bất cứ đâu, cùng với khả năng chuyên môn trong ngành Thiết kế đồ hoạ thật tốt để viết tiếp ước mơ du học của mình.

 

Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG ONLINE

 

Năm 2018, đại học FPT tuyển sinh các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm; An toàn thông tin; Khoa học máy tính; Quản trị kinh doanh; Quản trị khách sạn; Kinh doanh Quốc tế; Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Nhật; Truyền thông đa phương tiện; Thiết kế đồ họa theo hai hình thức: tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 13-5 hoặc đăng ký xét tuyển.

Thí sinh có điểm trung bình 3 môn trong 2 học kỳ (HK 2 lớp 11 + HK 1 lớp 12 hoặc HK 1 lớp 12 + HK 2 lớp 12) >= 7.0 điểm trở lên, xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Phụ huynh và thí sinh có thể đăng ký tư vấn tại đây hoặc gọi điện đến hotline: (028) 7300 5588.

 

Xem thêm:

Tin tức Liên quan