Học ngành Kỹ thuật phần mềm làm nghề gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Học ngành kỹ thuật phần mềm làm nghề gì? Chuyên ngành kỹ thuật phần mềm học gì? Có dễ xin việc không?Lương cao như thế nào? Luôn là những câu hỏi được các bạn đang tìm hiểu về ngành kỹ thuật phần mềm thắc mắc khi lựa chọn ngành học.

 

“Sức nóng” của ngành kỹ thuật phần mềm chưa bao giờ giảm, bởi không chỉ cơ hội việc làm rộng mở và còn bởi mức thu nhập khủng.

 


Ngành kỹ thuật phần mềm làm nghề gì?- Ảnh tổng hợp

 

>>> Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm trường ĐH FPT TP. HCM

  5 lĩnh vực rất cần dân kỹ thuật phần mềm

 

Ngành kỹ thuật phần mềm là gì?

 

Kỹ thuật phần mềm hay công nghệ phần mềm (tên tiếng Anh: Software Engineering) là sự áp dụng một cách tiếp cận có hệ thống, có kỷ luật và định lượng được cho việc phát triển, sử dụng và bảo trì phần mềm.

 

Ngành kỹ thuật phần mềm khi học sẽ bao trùm kiến thức, các công cụ, các phương pháp cho việc định nghĩa những yêu cầu phần mềm và thực hiện các tác vụ về thiết kế, xây dựng, thử nghiệm, bảo trì phần mềm. Kỹ sư phần mềm còn phải sử dụng các kiến thức của các lĩnh vực như kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, quản lý, toán học, quản lý dự án, quản lý chất lượng và kỹ sư hệ thống.

 

Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm (KTPM) phù hợp với những bạn yêu thích lập trình thuần túy. Sau khi lập trình xong, thường sẽ tạo ra một số sản phẩm gọi là “phần mềm”, “chương trình” hay “ứng dụng”. Thực tế, bạn đang sử dụng các phần mềm này ở khắp mọi nơi như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint, trình duyệt web Chrome, Firefox… Các chương trình chỉnh sửa ảnh, thiết kế như: Photoshop, After Effect, Lightroom…. Ứng dụng mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram…. hay Google Search, Zing MP3… cũng là một dạng ứng dụng. Thậm chí cả hệ điều hành Microsoft Windows hay Linux cũng là phần mềm.

 

Chuyên ngành kỹ thuật phần mềm là học gì?

 

Ngành kỹ thuật phần mềm đào tạo những kiến thức liên quan đến quy trình phát triển phần mềm một cách chuyên nghiệp để tạo ra những sản phẩm phần mềm đạt chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu nghiệp vụ cụ thể trong nền sản xuất của xã hội.

 

Các kỹ sư phần mềm sẽ mô tả và viết hướng dẫn (lập trình) để máy tính từng bước có thể thay thế con người điều khiển các thiết bị phần cứng, qua đó, tự động hóa các quy trình, giảm thiểu các thao tác của con người trong công việc, hoạt động, giải trí. Quá trình tự động hóa của kỹ thuật phần mềm giúp con người cắt giảm bớt những công việc thủ công, nhàm chán, các quy trình hoạt động được tối ưu, đồng thời giảm thiểu sai sót.

 

Sinh viên học ngành kỹ thuật phần mềm sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về công nghiệp phần mềm như: quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng vận dụng các công cụ phần mềm vào việc hỗ trợ phát triển phần mềm khác. Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị những kiến thức cần thiết liên quan đến các bước liên quan trong dự án về phần mềm như: thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm.

 


Chuyên ngành kỹ thuật phần mềm với cơ hội việc làm rộng mở - Ảnh tổng hợp

 

Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật phần mềm

 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật phần mềm sẽ trở thành các kỹ sư phần mềm đạt chuẩn chất lượng, có thể làm việc trong các dự án phần mềm vừa và lớn như:

 

Tại các công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm, game; bộ phận vận hành và phát triển công nghệ thông tin của các cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng… hay các doanh nghiệp ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin.
Bạn có thể là chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt, quản trị, bảo trì các phần mềm máy tính đáp ứng những nhu cầu khác nhau tại các doanh nghiệp.

 

Làm việc tại các bộ phận công nghệ thông tin như: hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…. Tại các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong nước cũng như nước ngoài. Làm việc tại các doanh nghiệp tư vấn về giải pháp, xây dựng và bảo trì hệ thống thông tin.

 

Bạn cũng có thể tự phát hành các sản phẩm phần mềm, game, ứng dụng trên thiết bị di động.

 

Học kỹ thuật phần mềm làm nghề gì?

 

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm bạn cũng có thể tham khảo một số vị trí như:

  • Giám đốc kỹ thuật
  • Quản lý dự án (PM)
  • Lập trình viên (Coder)
  • Kỹ sư cầu nối (BrSE)
  • Kiểm thử phần mềm (Tester)
  • Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm
  • Quản lý dự án Công nghệ Thông tin
  • Quản lý kỹ thuật
  • Quản trị viên dự án phần mềm và CNTT

 

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao thì cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành Kỹ thuật phần mềm là rất lớn nên luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ. Đây là ngành thời thượng trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Cơ hội việc làm đối với ngành kỹ thuật phần mềm vô cùng lớn, trong khi ngành này vẫn vô cùng “khát” nhân lực.

 

Ngành kỹ thuật phần mềm làm nghề gì? không còn quá khó khăn khi bạn có thể tìm kiếm dễ dàng. Thế nhưng, để tìm được ngôi trường đào tạo chất lượng, đạt chuẩn thì không hề đơn giản. Bạn cần có sự chọn lọc và cân nhắc kỹ lưỡng.

 


KimNăm 2020, ĐH FPT tuyển sinh các ngành Quản trị Kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Truyền thông Đa phương tiện); Ngôn ngữ AnhNgôn ngữ Nhật; Ngôn ngữ Hàn Quốc; Công nghệ thông tin (Kỹ thuật Phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Phần mềm ô tô (dự kiến), Xử lý dịch vụ số (dự kiến), Thiết kế Mỹ thuật số). Dựa trên công cụ tra cứu xếp hạng học tập SchoolRank, trường ĐH FPT sẽ chỉ tuyển TOP50 học sinh trên cả nước theo hình thức học bạ và điểm thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, TOP30 có cơ hội tham gia chinh phục học bổng của trường vào ngày 28/6. Thí sinh quan tâm, vui lòng gọi điện 028 73005588 hoặc xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

 

Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể đăng ký để được tư vấn và giành cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT.

 

 

 

Tin tức Liên quan