Hội nhập phục vụ cộng đồng, lăn xả trau dồi tư chất khởi nghiệp - trải nghiệm thành công chỉ sinh viên Đại học FPT mới có

Hội nhập, phục vụ cộng đồng là một trong những giá trị trải nghiệm mà Đại học FPT mang lại, nhằm làm đầy “hành trang thành công” cho sinh viên, từ khi các bạn trẻ còn ngồi trên giảng đường đại học. Tham gia “7 ngày trải nghiệm” năm 2022 tại vùng cao nguyên Gia Lai, trở thành "người truyền nắng" - trao gửi tấm lòng cùng hàng trăm phần quà khích lệ tinh thần học tập cho trẻ em dân tộc thiểu số Chư Păh, là một dấu ấn trải nghiệm phục vụ cộng đồng đặc biệt đáng ghi nhớ trong "thanh xuân rực rỡ" của sinh viên Trường F

 


 

Tại kỳ nghỉ hè học kỳ Summer, Đại học FPT tổ chức chương trình thường niên “7 ngày trải nghiệm” 2022 dành cho sinh viên các khóa, các chuyên ngành đăng ký, và đặc biệt là sự kết nối cùng tham gia của 3 campus Đại học FPT: Đà Nẵng, Quy Nhơn, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình diễn ra từ ngày 22/08 đến ngày 28/8/2022 tại làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, Gia Lai. 
 

Tham gia “7 ngày trải nghiệm” 2022, các bạn sinh viên của 3 Campus: Đại học FPT Đà Nẵng, Đại học FPT Quy Nhơn và Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh được chia đều thành 5 đội. Các đội có nhiệm vụ hoàn thành những thử thách đã được xây dựng thành chuỗi liên kết xuyên suốt chương trình: Kinh doanh (mặt hàng trà) theo nhiều phương pháp nhằm tạo ra thu nhập ➜ Sử dụng thu nhập đó chi trả cho hoạt động của nhóm, bao gồm vé xe di chuyển đi-về và thức ăn trong 7 ngày ➜ Tìm hiểu về ngành công nghiệp đặc trưng tại địa phương: sản xuất trà, bao gồm hóa thân thành người lao động hái trà, giao lưu cùng đại diện nhà máy sản xuất trà để nắm bí kíp chế biến và tiêu thụ mặt hàng này ➜ Hội nhập, phục vụ cộng đồng - trở thành “người truyền nắng” cùng hơn 200 phần quà khích lệ tinh thần vượt khó học tập cho các em nhỏ vùng cao của làng Ea Lũh, Chư Păh, Gia Lai với hoạt động “Ngày hội cộng đồng”.  

 


 

“Ngày hội cộng đồng” do sinh viên Đại học FPT tổ chức có sự tham gia của hơn 100 em học sinh (từ lớp 1 đến lớp 5), cùng sự hiện diện của Chủ tịch Xã Nghĩa Hưng và Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Nghĩa Hưng tại cơ sở Điểm trường làng Ea Lũh. Chương trình diễn ra với hoạt động chào mừng đại biểu tham dự; tổ chức cho các em học sinh Ea Lũh tham gia những khu vực trò chơi, khu vực phân chia bánh kẹo nước uống, và khích lệ tinh thần học tập vươn đến ngày mai cho các em bằng những phần quà do Đại học FPT tài trợ. Tất cả các hoạt động trong chương trình đều do đoàn sinh viên “7 ngày trải nghiệm” của Trường F chuẩn bị, chỉn chu và tâm huyết. 

 


 

Ngoài ra, tại “7 ngày trải nghiệm” 2022, các bạn sinh viên đến từ 3 Campus còn có cơ hội thể hiện tài năng trong mọi lĩnh vực - từ những thể loại hàn lâm nhất như tranh luận, hùng biện (với chủ đề “Trải nghiệm thành công”), cho đến thi thố tài năng đời sống thường nhật nhất, như tài năng ẩm thực (đi chợ quê, thổi lửa nấu cơm, làm siêu đầu bếp).“7 ngày trải nghiệm” 2022 được xem như một trong những hành trình trải nghiệm mà qua đó, rèn luyện những tư chất cơ bản cho hành trang khởi nghiệp của sinh viên Trường F. Bắt đầu bằng những hoạt động đơn giản và “dễ thở” nhất - rèn những kỹ năng cơ bản để “sinh tồn”: kỹ năng tạo ra thu nhập; kỹ năng vượt khó, lao động; kỹ năng giao tiếp, teamwork, nói trước đám đông; kỹ năng hòa mình vào tập thể… cho đến những tính cách và khả năng cần thiết để thuận lợi cập bến thành công: kiên trì, giữ vững ý chí; lắng nghe, dung hòa sự khác biệt, tư duy logic, kế hoạch; khả năng khái quát hóa và kiểm soát tổng thể hoạt động/sự kiện… 

Với định hướng, sinh viên Đại học FPT không chỉ sở hữu kiến thức, năng lực làm việc thực tế tốt, mà còn tích cực tạo ra việc làm cho cộng đồng, làm chủ doanh nghiệp ngay sau khi ra trường, Đại học FPT trở thành ngôi trường tiên phong đào tạo tinh thần, văn hóa khởi nghiệp cho sinh viên. 

Bắt đầu từ năm 2, năm 3, sinh viên Trường F đã được đào tạo môn học Khởi sự doanh nghiệp. Nhà trường cũng thành lập Câu lạc bộ Entrepreneurship Club - do thầy Trần Ngọc Tuấn Phó Hiệu trưởng Đại học FPT TP.HCM đảm nhiệm vai trò mentor, CLB quy tụ các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp, muốn học hỏi kinh nghiệm và mong được nhà trường hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Ngoài ra, trong các hoạt động chuyên ngành, Đại học FPT cũng tạo điều kiện cho sinh viên thực thi những đồ án sáng tạo, có thể ứng dụng thực tế, trở thành dự án khởi nghiệp trên thị trường; cũng như tạo môi trường lý tưởng trong các hoạt động ngoại khóa (07 ngày trải nghiệm, 48h chuyển động, Tour xuyên Việt, City Tour…) để rèn luyện những tư chất cần có cho hành trang khởi nghiệp của sinh viên Trường F trong tương lai. 

 

Theo thầy Trần Ngọc Tuấn, "với các tấm gương khởi nghiệp đi trước, chúng ta có thể học được lý do gốc rễ của thất bại nhưng lý do gốc rễ của thành công thì không thể học hỏi hay sao chép". Và khởi nghiệp là sự thử thách về bản lĩnh, dám đối mặt, dám thay đổi. Niềm đam mê, ý chí khởi nghiệp cần được nuôi dưỡng và quyết tâm thực hiện mới có thể gặt hái thành công…


Hoàng Nhung

 

“7 ngày trải nghiệm” là hoạt động thường niên do Đại học FPT tổ chức. Mỗi chuyến trải nghiệm là một hành trình khám phá môi trường sống, văn hóa vùng miền; thử thách gắn kết đồng đội, thực hành kỹ năng mềm và cơ hội cống hiến, phục vụ cộng đồng xã hội - đầy sắc màu thanh xuân dành cho sinh viên Trường F.
Khi còn trẻ, còn nhiệt huyết và đầy năng lượng, hãy xách balo lên, đi và trải nghiệm. Để thấy được những chân trời mới tươi đẹp. Để hiểu được nét văn hóa đặc trưng của các vùng miền khác nhau. Để trải nghiệm những công việc của người nông dân chân lấm tay bùn. Và cuối cùng là góp vào tuổi trẻ những tháng ngày thật tươi đẹp.

Nếu đã bỏ lỡ chương trình “7 ngày trải nghiệm” tại vùng đất cao nguyên Gia Lai vừa qua, hãy cùng chờ đợi để được đăng ký tham gia mùa sau, hứa hẹn sẽ “ly kỳ” và hấp dẫn hơn nữa nhé!

 

Tin tức Liên quan