Hot boy trường F bật mí TIPS chinh phục chứng chỉ Tiếng Trung cao cấp

Tham gia học kỳ Semester Exchange tại Đài Loan vào năm 2019, cậu bạn Trương Khai Triều, sinh viên khóa K12 ngành Quản Trị Kinh Doanh trường ĐH FPT TP.HCM đã tìm thấy niềm đam mê với ngôn ngữ bản xứ tại đây. Chưa tới 2 năm, Khai Triều đã đạt được chứng chỉ tiếng Trung cao cấp HSK cấp độ 5.

 

Trương Khai Triều - sinh viên K12 ngành QTKD ĐH FPT TP.HCM đạt được chứng chỉ tiếng Trung cao cấp HSK cấp độ 5 (Ảnh: nhân vật)

 

Trương Khai Triều là sinh viên K12 ngành Quản Trị Kinh Doanh của trường ĐH FPT TP.HCM. Cậu bạn chia sẻ, ngay từ nhỏ Triều rất hay cùng gia đình xem những phim truyền hình của Đài Loan và điều đó khiến cậu yêu thích văn hóa cũng như ẩm thực của nơi đây. Triều luôn có mong muốn được học tập, trải nghiệm và tìm hiểu kĩ hơn về đất nước mà cậu bạn đã được biết đến qua màn ảnh. Sau khi tốt nghiệp THPT, KhaiTriều đã lựa chọn Đại học FPT TP.HCM để gửi gắm 4 năm đại học của mình vì muốn được học tập trong môi trường giáo dục quốc tế và rèn luyện thêm về khả năng ngoại ngữ. Chính sự lựa chọn đó đã cho Khai Triều cơ hội được thực hiện ước mơ của mình thông qua học kỳ Semester Exchange tại Đài Loan vào tháng 9 năm 2018Trương Khai Triều cùng những người bạn tại ĐH FPT TP.HCM (Ảnh: nhân vật)


Trong chuyến đi trao đổi sinh viên tại Đài Loan, Khai Triều đã có cơ hội được tiếp xúc với thêm nhiều với tiếng Trung, ngôn ngữ thứ 2 được đào tạo tại trường ĐH FPT TP.HCM. Ban đầu, Triều học thêm tiếng Trung chỉ với mong muốn có thể tự tìm hiểu thêm về văn hóa của đất nước mà mình yêu thích. 


Sau một thời gian trau dồi thêm ngoại ngữ, Triều cảm thấy rất có hứng thú khi tìm hiểu ý nghĩa của Hán tự. Theo Khai Triều, người Việt Nam khi học tiếng Trung sẽ không quá khó vì chúng ta đã có sẵn hệ thống chữ Hán-Việt và ngữ pháp của 2 ngôn ngữ cũng có nhiều nét tương đồng với nhau. Sự tương đồng này giúp người học hiểu tường tận hơn về ngữ nghĩa của Hán tự và văn hóa bản xứ thông qua chữ viết. Cũng vì niềm đam mê với văn hóa Đài Loan nên khi tham gia học kỳ Semester Exchange, Triều đã làm quen, kết bạn được với nhiều người bạn tại đây và có những kỷ niệm đáng nhớ. 


Trong thời gian tại đây, cậu bạn đã cùng những người bạn bản xứ chinh phục được ngọn núi cao 1024 mét tại tỉnh Nghi Lan, Đài Loan. “Lần đầu được leo núi với phong cảnh núi rừng hùng vĩ xung quanh đã làm cho em cảm thấy vô cùng phấn khích”. Triều cho biết thêm, leo núi và dã ngoại vào cuối tuần cùng với bạn bè và gia đình là thói quen của người dân Đài Loan.


Chỉ mất chưa đến 2 năm để đạt được chứng chỉ cao cấp HSK mức độ 5 khiến Triều phải cân bằng rất nhiều giữa việc học chuyên ngành và luyện tiếng Trung. Trong thời gian này, cậu bạn cũng tự rút ra cho mình những “tips” rất hay để học tiếng Trung được tốt hơn, ví dụ như khi gặp khó khăn trong việc nhận diện Hán tự thì phải tập đánh Pinyin ra Hán tự trên Word, cách này rất hiệu quả để học thuộc mặt chữ, đây là cách mà Triều được một người chị chia sẻ trong quá trình học tập. 


Cậu bạn cũng khuyên khi học nên tự tạo môi trường tiếp xúc xung quanh như nghe đài, đọc sách báo bằng tiếng Trung, từ đó có thể củng cố được vốn từ vựng và khả năng nghe. Một trong những biện pháp rất hay đó là làm quen với các bạn người Đài Loan hoặc Trung Quốc. Ngoài ra, sử dụng những ứng học học tập như HSK Online sẽ giúp các bạn học từ mới và luyện tập nâng cao nhiều kỹ năng.

 

Khai Triều và những người bạn tham gia học kỳ Semester Exchange tại Đài Loan (Ảnh: nhân vật)


Bằng niềm đam mê của mình, Khai Triều đã thành công đạt được chứng chỉ tiếng Trung cao cấp chỉ trong 2 năm. Khi mới bắt đầu học nhiều bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn, Triều cho rằng chỉ cần chăm học Hán tự để nhớ được cách đọc và nắm chắc ngữ nghĩa thì sẽ có nền tảng để tiếp tục học nâng cao hơn sau này và điều quan trọng là đừng bao giờ bỏ cuộc.

LIGHT

(Ảnh: NVCC)
 
 
 
 
 


Tin tức Liên quan