Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng Đại học chi tiết nhất

Thay đổi nguyện vọng Đại học là vấn đề được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm khi kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách thay đổi nguyện vọng Đại học trực tuyến và cách thay đổi nguyện vọng Đại học bằng phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT).

 

Sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng Đại học đã đăng ký. Đây là một cơ hội tuyệt vời giúp các bạn thí sinh có thể đậu Đại học mình mong muốn. Với việc biết điểm của mình, các bạn thí sinh có thể dựa vào điểm chuẩn của những năm trước để đưa ra quyết định thay đổi nguyện vọng.

 

Riêng tại Đại học FPT, thí sinh có nguyện vọng 1, 2, 3 là FPT sẽ được cộng 3 điểm ưu tiên. Như vậy, điểm chuẩn Đại học FPT là 21, nếu thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên trong kỳ thi THPT Quốc gia, các bạn có thể thay đổi nguyện vọng, đưa nguyện vọng ĐH FPT vào vị trí nguyện vọng 1 (hoặc 2, hoặc 3) để được cộng 3 điểm ưu tiên. 

 

Thời gian thay đổi nguyện vọng Đại học

 

Lưu ý, các thí sinh chỉ được phép thay đổi nguyện vọng đại học 1 lần và sử dụng 1 trong 2 phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu ĐKXT.

 

Năm 2019, thời gian thay đổi nguyện vọng đại học được bắt đầu từ ngày 22/07. Cụ thể:

Thời gian thay đổi nguyện vọng đại học trực tuyến bắt đầu từ 22/07 đến 17h00 ngày 29/07.

Thời gian thay đổi nguyện vọng đại học bằng phiếu ĐKXT bắt đầu từ 22/07 đến 17h00 ngày 31/07

 

Xem cách >> Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng đại học trực tuyến

Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng đại học bằng phiếu ĐKXT

Thời gian thay đổi nguyện vọng đại học bằng phiếu ĐKXT kéo dài hơn so với hình thức thay đổi nguyện vọng trực tuyến. Thời gian thay đổi nguyện vọng đại học bằng phương thức này bắt đầu từ ngày 22/07 đến 17h00 ngày 31/07. Lưu ý đây là phương thức dành cho các bạn thí sinh có điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi trước đây.

 

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ. Thí sinh sẽ nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm (trường hợp tăng thêm số lượng nguyện vọng) theo quy định.

 

Mẫu phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp do Bộ GD&ĐT ban hành 03/2019.

Trong phiếu điều chỉnh thay đổi nguyện vọng đại học 2019 có 8 mục khác nhau. Thí sinh cần ghi thống nhất và chính xác trên cả 2 phiếu (Phiếu số 1 nộp cho nơi nhận hồ sơ, Phiếu số 2 thí sinh lưu để đối chiếu sau này nếu cần).

Phần THÔNG TIN CÁ NHÂN (từ mục số 1 đến mục số 6): Cần thí sinh ghi chính xác và thống nhất với thông tin trong Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp.

Mục số 7 "Đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên"

Nếu thí sinh có thay đổi  "Khu vực ưu tiên tuyển sinh" hoặc "Đối tượng ưu tiên tuyển sinh" thì đánh dấu X vào ô tương ứng. Mục "Khu vực ưu tiên tuyển sinh" điền một trong các mã KV1, KV2-NT, KV2 hoặc KV3 tương ứng với khu vực ưu tiên của thí sinh được hưởng. Mục "Đối tượng ưu tiên tuyển sinh" điền một trong các ký hiệu từ 01 đến 07 tương ứng với đối tượng ưu tiên của thí sinh được hưởng. Nếu không thuộc đối tượng ưu tiên thì để trống. 

Mục số 8: Nội dung các nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển sau điều chỉnh

Nội dung mục số 8 rất dễ sai, vì vậy các bạn thí sinh nên thực hiện theo hai bước sau:

 

Bước 1: Ghi đầy đủ thông tin về nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi đã điều chỉnh vào bảng mới từ cột số (1) đến cột số (5).

 

Bước 2: So sánh bảng mới với bảng cũ (bảng đăng ký khi làm thủ tục dự thi). Ghi "Nội dung thay đổi " vào cột (6) như sau: 

- Nếu không thay đổi thứ tự NV ưu tiên và các nội dung đã đăng ký, ghi số 0.

- Trường hợp chỉ thay đổi thứ tự NV ưu tiên và giữ nguyên các nội dung khác đã đăng ký.Thí sinh ghi số thứ tự NV ưu tiên cũ tại cột (6).

- Những thay đổi khác thì ghi TĐ tại cột (6).

Ví dụ cụ thể:   


Đây là phiếu ĐKXT chưa thay đổi, bên dưới là phiếu ĐKXT đã điều nội dung thay đổi nguyện vọng

Cụ thể, đối với việc thay đổi nguyện vọng bằng phiếu ĐKXT, các bạn sẽ điền như sau:

- Nguyện vọng 1 của bảng mới trùng với nguyện vọng 3 của bảng cũ. Vì vậy Điền số 3 (số thứ tự NV ưu tiên cũ) vào cột 6, hàng 1.

- Tương tự: Nguyện vọng 2 của bảng mới trùng với nguyện vọng 1 của bảng cũ. Vì vậy Điền số 1 (số thứ tự NV ưu tiên cũ) vào cột 6, hàng 2. Nguyện vọng 3 của bảng mới trùng với nguyện vọng 2 của bảng cũ. Vì vậy Điền số 2 (số thứ tự NV ưu tiên cũ) vào cột 6, hàng 3.

- Nguyện vọng 4 của bảng mới không thay đổi so với bảng cũ: Điền số 0 vào cột 6, hàng 4.

- Nguyện vọng 5 của bảng mới thay đổi so với bảng cũ: Điền TĐ vào cột 6, hàng 5.

- Sau khi nộp hồ sơ điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đại học và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ

 

Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng đại học trực tuyến

 

Bước 1: Đăng nhập vào website của Bộ GD&ĐT thisinh.thithptquocgia.edu.vn Bước 2: Vào menu chọn Thay đổi nguyện vọng xét tuyển sinh


 

Bước 3: Sau đó màn hình Thông tin đăng ký nguyện vọng của thí sinh được hiển thị. Tại màn hình Thông tin đăng ký nguyện vọng của thí sinh, thí sinh nhấn nút “Chỉnh sửa nguyện vọng”


 

Bước 4: Trên màn hình Sửa nguyện vọng, thí sinh chọn trường, chọn ngành, chọn tổ hợp môn muốn thay đổi.

 

Bước 5: Nhấn nút Lưu thông tin. Hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về điện thoại cho thí sinh. Thí sinh nhập mã xác thực này vào màn hình “Xác nhận đăng ký”.


 

Bước 6: Sau khi bấm “Xác nhận đăng ký” hệ thống yêu cầu xác thực một lần nữa. Thí sinh nhấn nút "OK" để thực hiện.


 

Các bước hướng dẫn xóa nguyện vọng xét tuyển đại học

Bước 1 và Bước 2: Thực hiện như quá trình thay đổi nguyện vọng đại học

Bước 3: Tại màn hình Thông tin đăng ký nguyện vọng của thí sinh, thí sinh nhấn nút “Xóa nguyện vọng”.

 

Bước 4: Popup xác nhận xuất hiện, đồng ý xóa nguyện vọng, thí sinh nhấn nút OK, ngược lại nhấn nút Cancel.


Bước 5: Nhấn nút Lưu thông tin. Hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về điện thoại cho thí sinh. Thí sinh nhập mã xác thực này vào màn hình “Xác nhận đăng ký”.


 

Bước 6: Sau khi bấm “Xác nhận đăng ký” hệ thống yêu cầu xác thực một lần nữa. Thí sinh nhấn nút "OK" để thực hiện.


 

Các bước hướng dẫn Thay đổi thứ tự nguyện vọng

Bước 1 và Bước 2: thực hiện như quá trình thay đổi nguyện vọng đại học

Bước 3: Tại màn hình Thông tin đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Để thay đổi thứ tự nguyện vọng, thí sinh nhập thứ tự nguyện vọng mới vào ô thứ tự nguyện vọng (ô vuông phía trước mỗi nguyện vọng), sau đó nhấn vào nút "Xếp theo thứ tự"

Bước 4: Nhấn nút Lưu thông tin, hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về điện thoại cho thí sinh, nhập mã xác thực này vào màn hình “Xác nhận đăng ký”.


Bước 5: Sau khi bấm “Xác nhận đăng ký” hệ thống yêu cầu xác thực một lần nữa. Thí sinh nhấn nút "OK" để thực hiện.

Xem cách >> Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng đại học bằng phiếu ĐKXT

  

Thay đổi nguyện vọng đại học sau biết điểm kỳ thi THPT Quốc gia là một cơ hội đối với các bạn thí sinh. Các bạn hoàn toàn có thể cân nhắc điểm số của mình để đưa ra những quyết định chính xác để có thể tăng tỷ lệ đậu đại học của chính mình.

Năm 2019, các bạn thí sinh chọn Đại học FPT (mã trường FPT) là nguyện vọng 1, 2, 3 của mình sẽ được cộng 3 (+3) điểm ưu tiên.

 


TD (Tổng hợp)

Tin tức Liên quan