K15 và cảm xúc ở tuần cuối kỳ quân sự

Cứ như mới hôm qua, một biển cam đồng phục FPT tràn vào trường quân sự Quân khu 7 với vẻ hào hứng, tò mò cũng như mong chờ một tháng rèn luyện tập trung đầy thú vị. Vậy mà giờ đây, hơn 2000 sinh viên khóa 15 lại sắp sửa chào tạm biệt ngôi trường với bao cảm xúc ngổn ngang… Khi phải đối mặt với môi trường luôn đặt kỷ luật lên hàng đầu, các tân binh của FPT liệu sẽ phản ứng thế nào? 

 

 

Những “lần đầu tiên”


Không chỉ là lần đầu tiên là sinh viên, đa số tân binh K15 còn trải nghiệm rất nhiều “lần đầu tiên” khó quên. Lần đầu tiên phải dậy lúc 5 giờ sáng để tập thể dục, lần đầu tiên hiểu cảm giác chen chúc để lấy bánh bao, lần đầu tiên biết như thế nào là sống tập thể… Rất nhiều, rất nhiều “lần đầu tiên” mà K15 phải trải qua.

 


Nhiều K15 đã ghi dấu những lần đầu tiên đáng nhớ của riêng mình. Như với nữ sinh Mai Thu Thủy - Ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ khó quên được lần đầu tiên ăn sáng bằng bánh bao. Lần đầu tiên biết mùi vị của ‘gấp nội vụ’ là lần khó quên với bạn Trần Anh Đạt Viên, sinh viên ngành Ngành Ngôn ngữ Nhật.


Lần đầu tiên thay đổi thói quen “ngày ngủ đêm bay” của bản thân trở nên quy củ, ai cũng sẽ gặp khó khăn, nhưng các K15 của chúng ta đã xuất sắc vượt qua chướng ngại này chỉ sau một tuần rèn luyện. Sức sống mãnh liệt, khả năng thích ứng nhanh của tuổi trẻ cũng như sự lão luyện, nghiêm khắc của các thầy, các đại đội trưởng đã rèn giũa thêm một lớp trẻ nữa học theo câu nói “Kỷ luật là sức mạnh của quân đội” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những kỷ niệm khó quên

 
K15 chắc chắn không thể quên được những lần chịu phạt tập thể dở khóc dở cười. Cổ vũ bóng đá quên lối về nên nửa đêm bị phạt chạy; giữa trưa cùng cả đại đội tập thể dục vì lỡ “cúp cua” buổi sáng, hay cả phòng cùng nhau xách nội vụ xuống sân để gấp lại cho ngay ngắn… “Giữa trưa tập thể dục, bị các bạn nam chọc cười nữa, tập xong cả phòng như mới đánh trận về.” – Bạn Dương Thị Hồng Khanh - Ngành Ngôn ngữ Nhật kể lại đầy hào hứng.

 


 

Nội vụ không còn là một cái tên xa lạ và ý thức phải xếp nội vụ gòn gàng, đúng quy cách đã dần trở thành thói quen sau gần 30 ngày học tập và sinh hoạt trong môi trường quân đội.


Kỷ niệm về tháng rèn luyện tập trung này chỉ diễn ra một lần duy nhất trong suốt thời gian học đại học của các bạn, vậy nên hãy trân trọng nó, trở thành những kỷ niệm khó quên trong đời tân sinh viên. 

“Mình chắc chắn không thể quên được khoảng thời gian ngồi ăn vặt, hít hà drama cũng như chụp hình cùng mọi người”, bạn Hoàng Các Loan Châu - Ngành Kỹ thuật phần mềm chia sẻ. Bạn Nguyễn Trí Nguyên - Ngành Thiết kế mỹ thuật số thì thích thú: “Mình đã gặp được những người bạn tuyệt vời.” 


Điều đáng quý nhất trong kỳ quân sự này chắc chắn chính là những người bạn mới. Có thể là bạn cùng phòng, có thể là bạn cùng câu lạc bộ, cùng team Brother&Sister, hoặc chỉ đơn giản là có duyên gặp nhau. Nhưng dù gặp nhau bằng cách nào thì hiện tại, các bạn đã là bạn của nhau, cùng nhau cười nói cũng như cùng nhau chịu phạt. 

Những điều đã học


Mặc dù có mệt, có khó khăn trong những buổi đầu tiên làm quen với trường quân sự, nhưng các sinh viên khóa 15 của đại học FPT đã học được rất nhiều điều từ nơi đây. Đó chính là một lối sống kỷ luật nề nếp, là ngủ sớm dậy sớm, là cách gấp nội vụ một cách thật ngay ngắn, và quan trọng nhất – chính là cách sống tập thể. 


Trước khi bước vào kỳ quân sự, các bạn có thể chỉ là một “cá nhân”, nhưng sau kỳ quân sự này các bạn đã làm quen được với môi trường “một người vì mọi người”. Đó chính là bài học đắt giá nhất mà các bạn có thể học được sau một tháng trôi qua, là bước đệm vững chắc cho cuộc sống đại học sau này.


“Mình đã học được cách dậy sớm và quản lý thời gian hợp lý, biết quý trọng những điều tuy nhỏ nhặt nhưng lại vô cùng quan trọng với bản thân.” – Bạn Lê Thị Tuyết Vân - Ngành Ngôn ngữ Anh cho biết.

 

 

Những lời muốn nói


Khi đã sắp rời xa trường quân sự quân khu 7, K15 mang tâm sự càng ngày càng muốn được chia sẻ, gửi gắm đến mái trường, đến các thầy cũng như các anh chị cán bộ.


Bạn Phạm Trọng Tài – sinh viên K15 ngành Kỹ thuật phần mềm chia sẻ: “Sau hai tuần sinh hoạt ở trong quân sự, dù không thoải mái nhưng nghĩ lại thì rất vui. Ví dụ như cả phòng cùng bàn về Liên quân, ngồi tranh luận chí chóe không cho ai ngủ, hay những ván UNO “thật hay thách” dở khóc dở cười…nói chung là cũng nhiều điều nữa. Nhưng mình muốn gửi gắm đến các K16 tương lai là: dù có bị phân vào khu Triều Tiên thì cũng đừng lo lắng gì hết, bởi vì Triều Tiên rất tốt, rất mới. Theo mình nghĩ thì Triều Tiên thoải mái hơn Hàn Quốc nhiều, nếu được chọn lại, mình vẫn sẽ chọn Triều Tiên.” Bạn Trần Phương Nam – sinh viên K15 ngành Kỹ thuật phần mềm cười nói: “Tạm biệt quân khu 7, năm sau mình sẽ quay lại đây với tư cách khác.”

 

 


Bạn Đặng Xuân Đạt – sinh viên K15 ngành Kỹ thuật phần mềm tâm sự: “Mình muốn nói là cảm ơn quân sự, cảm ơn mọi người, cảm ơn cảm xúc đầu tiên ở Đại học. Dù sắp xa nơi này rồi nhưng mình vẫn sẽ nhớ khoảng khắc này, những kỷ niệm vui buồn đẹp đẽ ở đây. Và lời cuối: cảm ơn kỳ quân sự.”


Nếu nhiều bạn nói sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm khô khan, thì liệu các bạn có suy nghĩ lại chưa? Những cảm xúc đơn giản nhưng rất đỗi chân thật, sinh viên Đại học FPT là như thế đấy!


Dù muốn hay không, kỳ học quân sự của K15 cũng sắp đến hồi kết. Có những điều nên nói cũng đã nói, không nên nói cũng đã nói, hi vọng những ngày cuối cùng các K15 sẽ tận hưởng thật vui vẻ, tạo thêm nhiều kỷ niệm cho chính bản thân và bạn bè.


THU THỦY

Tin tức Liên quan