Khả năng sáng tạo không giới hạn của sinh viên ĐH FPT khi thiết kế "siêu anh hùng"

Với đề bài: “Một siêu anh hùng hoàn toàn mới lấy cảm hứng từ văn hóa và lịch sử Việt Nam", sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ (Digital Art & Design) - Đại học FPT TP.HCM đã mang đến nhiều tác phẩm ấn tượng.

Giảng viên ngành Thiết kế đồ hoạ (Digital Art & Design) đưa ra đề tài này là Tiến sĩ Glenn Wyatt. Thầy đã từng sống và làm việc ở nhiều quốc gia, có cơ hội trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau trước khi trở thành giảng viên tại trường F. Thời gian đó, T.S  Glenn đã nghiên cứu khá nhiều về Việt Nam. Có lẽ vì những hiểu biết và tình cảm dành cho văn hóa Việt, mới đây, thầy giáo ngành  Thiết kế đồ họa đã ra đề tài "thiết kế một siêu anh hùng hoàn toàn mới lấy cảm hứng từ văn hóa và lịch sử Việt Nam" cho các bạn K15 ở môn học “nền tảng khoa học nguyên lý thị giác”.

Từ đề bài của thầy giáo trường F, sinh viên K15 ngành  Thiết kế đồ họa Đại học FPT TP.HCM đã cho ra đời tác phẩm về các nhân vật hiệp sĩ đầy mới mẻ mà cũng “chứa chan” những nét văn hóa lâu đời của dân tộc.Siêu anh hùng đêm ngày phòng chống dịch bệnh với ý tưởng của bạn Hồ Thị Thanh Thảo.


Bạn Hồ Thị Thanh Thảo với tác phẩm siêu anh hùng Blue Lotus cho biết, đây là tác phẩm lấy cảm hứng từ những người hùng với khiên giáp chống lại những dịch bệnh hiểm nguy cho con người. 

“Mật danh của siêu anh hùng này là Thanh Liên, viết theo tiếng anh là Blue Lotus. Liên là một sinh viên y khoa được chọn để mặc bộ giáp chiến đấu để chiến đấu với quái vật bệnh dịch”, Thảo chia sẻ về ý tưởng tác phẩm của bạn.

Chọn nhân vật chống lại dịch bệnh là siêu anh hùng, không chỉ vì tình trạng đại dịch Covid đang diễn ra nghiêm trọng, Thảo cho biết,  ý tưởng mà bạn hướng tới là hình ảnh đáng ca ngợi của những y sĩ đang chiến đấu với các loại bệnh dịch hiểm nghèo nói chung hiện nay. 

Theo đó, lấy cảm hứng từ một người chị là sinh viên học ngành Y ở Tây Nguyên, Thảo đã sáng tạo ra nhân vật này. “Do quê mình là Kon Tum, năm nào cũng có dịch bệnh. Những sinh viên y Tây Nguyên năm cuối như chị mình luôn phải túc trực hằng ngày”, Thảo nói.

Theo Thảo, con quái vật trong bài vẽ của bạn có thể hiểu là con muỗi, một biểu tượng của nguồn gốc lan truyền dịch bệnh như sốt rét và sốt xuất huyết. “Ngoài ra, trên phương diện nhà thiết kế, cần ý tưởng mới, mình thấy thiết kế của quái vật corona nhiều người đã làm rồi, vậy nên mình lấy hình tượng con muỗi để bài vẽ khác biệt hơn”. 

Không chỉ vậy, nếu chỉ sử dụng biểu tượng cho một dịch bệnh Covid năm nay, sẽ làm giảm đi tinh thần chiến đấu xuyên suốt từ năm này sang năm khác của người hùng chống dịch bệnh. “Luôn luôn chiến đấu, không chỉ mùa Covid-19, mà trước bất cứ bệnh dịch nào, thời gian nào, đó chính là những “siêu anh hùng” trong ý tưởng của mình” , Thanh Thảo cho biết.

Kết hợp với thiết kế của áo dài và khăn đóng được “cơ khí hoá” cùng với kỹ thuật vẽ digital bằng phần mềm FireAlpaca, nhân vật siêu anh hùng chống dịch bệnh của Thảo thật sự gây ấn tượng cho người xem, đồng thời, mang lại cảm giác xúc động trước ý tưởng mà bạn hướng tới. 

Đó là thành quả sáng tạo của bạn Thanh Thảo. Trong khi đó, bạn Nguyễn Đăng Dũng có một ý tưởng độc đáo không kém, với nhân vật “tuồng sĩ” được lấy cảm hứng từ văn hoá ca tuồng - nét văn hóa nghệ thuật cổ truyền của dân tộc Việt. “Mình chọn nhân vật này vì thấy rằng tuồng cổ là một chủ đề được ít người trẻ như bọn mình khai thác. Vậy nên mình muốn làm mới chủ đề từ ý tưởng này”, Dũng nói.  

 

Ngay ở cái tên, "tuồng sĩ" đã là một ý tưởng rất mới mẻ khi được kết hợp từ hình tượng "siêu anh hùng" và hơi thở nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

 

Nhân vật tuồng sĩ là một hình tượng được Dũng tưởng tượng và sáng tạo tổng hợp từ các nhân vật tuồng cổ mà bạn biết. Tôn vinh họ là siêu anh hùng, Dũng cho biết, mặc dù thời hiện đại, nhiều nét văn hoá cũ của đất nước bị lãng quên nhưng vẫn có người bỏ cả cuộc đời công sức cống hiến để bảo vệ những di sản của văn hoá Việt Nam. “Do đó, theo mình, đối với nền văn hoá của Việt, những nghệ sĩ, những nhân vật của nghệ thuật truyền thống chính là những người hùng”, Dũng nói. 

 

"Stay home, stay safe" cũng là thông điệp mà Lê Minh Tú muốn góp phần chuyển tải qua nhân vật siêu anh hùng Graber của mình.


Đến với một tác phẩm khác, lấy cảm hứng trong mùa Covid 19 với những “người hùng” ngày ngày làm việc, không ngại vất vả, hiểm nguy trong mùa dịch bệnh, những chú Shipper đáng mến, bạn Lê Minh Tú đã cho ra đời tác phẩm “bay bổng” của mình.

“Đọc các bài báo về những chú Grab tình nguyện giao hàng ở nhiều khu vực nóng của dịch bệnh corona, mình quyết định lấy hình ảnh của các chú làm cảm hứng. Hành động này rất anh hùng, đáng quý và đáng ca ngợi”, Tú chia sẻ.

Hay với một đề tài khác, sức mạnh từ sự cân bằng và hài hoà của ẩm thực Việt Nam, bạn Đào Lê Nhật Tân đã thiết kế nên nhân vật “siêu anh hùng” với “bí danh” là Ngũ (ngũ trong "ngũ hành", "ngũ vị"). 

Siêu anh hùng mang tên "Ngũ" -  đại diện cho sự cân bằng và hài hoà của ẩm thực Việt Nam được thể hiện dưới ý tưởng của bạn Đào Lê Nhật Tân.


Theo ý tưởng Tân chia sẻ, sức mạnh của nhân vật là điều khiển,  chuyển hoá và tổng hợp năng lượng ngũ hành có trong thực phẩm, gia vị hoặc thậm chí từ trong tự nhiên thành các dạng năng lượng để tấn công. Ở một mức độ nào đó, nhân vật có thể từ năng lượng thô và hình thể hóa nó thành các dạng thực phẩm và gia vị tương ứng.

Ý tưởng này của Tân xuất phát từ sự “nhớ nhung” hương vị của các món ăn sau gần 1 tháng “cách ly tại nhà” do dịch bệnh Covid-19. Từ đó, bạn liên hệ đến hình ảnh một nhân vật có liên quan đến ẩm thực Việt Nam. 

“Sau khi nghiên cứu về văn hóa ẩm thực truyền thống của nước ta, mình thấy rất thích quan niệm ngũ hành và quy luật âm dương trong các món ăn VN. Ngũ vị cũng tương ứng với ngũ hành. Mỗi món ăn mà biểu tượng là bát phở ở giữa trong bài vẽ, chính là đại diện cho sự cân bằng giữa âm dương tức là giữa món nóng và món lạnh, cùng với sự hoà hợp của ngũ vị theo văn hóa Việt Nam”, Tân chia sẻ về ý tưởng tác phẩm của bạn. 

“Đây là môn thực hành hiệu quả thị giác nên các bạn có thể tự do lựa chọn kỹ thuật và cả phương tiện thể hiện vì vậy có bài sử dụng máy tính để thực hiện nhưng cũng có bài làm bằng tay. Cái hay của những bài vẽ là đưa đến cho người xem một hiệu quả thị giác hoàn chỉnh (gây ấn tượng, ưa nhìn) để thuyết phục thị giác của người xem. Đây là một hình thức nghệ thuật nên không bị ràng buộc bởi các yếu tố kỹ thuật mà chủ yếu là vận dụng các nguyên lý trong bài tập”, thầy Nguyễn Viết Tân, giảng viên ngành Digita Art & Design ĐH FPT, người trực tiếp lan tỏa các sản phẩm bài vẽ lần này của K15 lên mạng xã hội, chia sẻ.

Thầy Tân cũng cho biết thêm, đề tài này các bạn đã thể hiện những anh hùng từ nguồn cảm hứng của mỗi cá nhân. Vì vậy các anh hùng tuy cùng rút ra từ văn hóa và cuộc sống ở Việt, nhưng nó không phải là những khuôn mẫu đã có, mà là sự sáng tạo theo quan điểm của mỗi cá nhân. Do vậy, mỗi bài vẽ đều có tính cá nhân hóa và tính độc đáo cao.  

Sinh viên Thiết kế đồ họa là những bạn trẻ có tinh thần tự giác cao trong học tập, năng động và khao khát khám phá những giá trị thẩm mỹ mới, thầy Tân đưa ra nhận xét về các bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT TP.HCM. 

Cùng chiêm ngưỡng thêm các tác phẩm sáng tạo “nhân vật siêu anh hùng hoàn toàn mới lấy cảm hứng từ văn hóa và lịch sử Việt Nam" đến từ khoa Thiết kế đồ họa K15 nhé:

 

 Triệu Văn Sư, một "siêu anh hùng" có khả năng triệu hồi linh hồn các tác phẩm văn học - nhân vật được tạo mới hoàn toàn bởi  ý tưởng và nét vẽ của bạn Lưu Khánh Hân.

 

Tác phẩm của bạn Bùi Gia Hân, lấy ý tưởng về những "người hùng" Grab Food trong mùa Covid-19 hiện nay.

 

Mị "bỗng chốc" hóa "siêu anh hùng", đặc biệt là của phụ nữ, qua ngòi bút từ bạn Lê Phạm Bảo Vy.

 


Chân dung "siêu anh hùng" Đông Lào - hiếu chiến, sẵn sàng bảo vệ danh dự nước nhà qua ngòi bút thiết kế của bạn Đặng Gia Bảo.

 

Hoàng Nhung

 

Năm 2020, ĐH FPT tuyển sinh các ngành Quản trị Kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Truyền thông Đa phương tiện); Ngôn ngữ AnhNgôn ngữ Nhật; Ngôn ngữ Hàn Quốc; Công nghệ thông tin (Kỹ thuật Phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Phần mềm ô tô (dự kiến), Xử lý dịch vụ số (dự kiến), Thiết kế Mỹ thuật số). Dựa trên công cụ tra cứu xếp hạng học tập SchoolRank, trường ĐH FPT sẽ chỉ tuyển TOP50 học sinh trên cả nước theo hình thức học bạ và điểm thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, TOP30 có cơ hội tham gia chinh phục học bổng của trường vào ngày 28/6. Thí sinh quan tâm, vui lòng gọi điện 028 73005588 hoặc xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

 

 

Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể đăng ký để được tư vấn và giành cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT.

 Tin tức Liên quan