Khám phá Independent Film cùng diễn giả Đỗ Hữu Thành

Vừa qua, tại hội trường Innovation - ĐH FPT đã diễn ra buổi talk show về Phim Độc lập - Independent Film. Sự kiện với nội dung mới lạ này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa và sinh viên tại trường nói chung.

  

Buổi talkshow được dẫn dắt bởi thầy Đỗ Hữu Thành, nhân vật với nhiều trải nghiệm thực tế từng xuất hiện trong một talkshow khác về nghệ thuật - Cuộc dạo chơi Đồ họa ở San Francisco. Tại Independent Film, thầy đã giúp cho các bạn sinh viên được hiểu rõ hơn về lịch sử và vị thế hiện tại của nền sản xuất phim độc lập tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 

Phim Độc lập, theo chia sẻ của thầy Đỗ Hữu Thành, là các bộ phim với kinh phí không quá lớn, được thực hiện chủ yếu bên ngoài phòng thu, thiên về giá trị cuộc sống hơn là kỹ xảo điện ảnh. Đó cũng là lý do vì sao phim ngắn độc lập khá kén người xem và không xuất hiện rộng rãi trong các rạp chiếu phim mà chỉ thường được chiếu tại các Liên hoan Phim quốc tế.

 

Nối tiếp từ lịch sử hình thành, thầy đưa ra một vài ví dụ về sự đối lập của các bộ phim được sản xuất riêng lẻ, kinh phí thấp với các bom tấn màn ảnh Hollywood. Điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy nhất chính là danh tiếng của các diễn viên, cũng như sự đầu tư về bối cảnh và kỹ xảo trong mỗi cảnh quay. Đồng thời thầy cũng chiếu các cảnh quay cắt ra từ các bộ phim để giúp sinh viên dễ dàng nhận ra sự so sánh này.

 

Từng tham dự các Liên hoan Phim lớn nhỏ như Festival de Cannes, Berlin Independent Film, Palme D'or Short Film, Shanghai International Film Festival, La Biennale di Venezia,.. thầy Đỗ Hữu Thành là một trong những khán giả đầu tiên được xem những màn công chiếu đầu (premiere) của nhiều bộ phim Độc lập. Thầy cũng khuyến khích các sinh viên nên theo dõi các sự kiện chính như Festival de Cannes, Sundance, Venice Film Festival và Berlin Independent Film để có thể nắm rõ được vị thế cũng như xu hướng phát triển của ngành này.

 

Không dừng lại ở đó, bằng tư liệu hình ảnh qua những chuyến đi của mình, thầy Đỗ Hữu Thành đem đến một chiếc vé hoàn toàn miễn phí cho các bạn sinh viên được đặt chân đến các rạp phim và trường học về nghệ thuật hàng đầu ở nhiều nơi trên nước Mỹ. Đặc biệt phải kể đến UC Irvine, Sundance Institute, SMC - Santa Monica College hay James Bridges Theatre, Oakland Theatre, Paramount. Cùng lời dẫn cuốn hút và những câu chuyện có một không hai, thầy đã chiếm được hầu hết sự chú ý của khách tham dự trong suốt gần 3 tiếng thời lượng của talkshow.

 

Talkshow kết thúc với một vài cảnh quay trong phim ngắn Shoplifters - một independent film của đạo diễn người Nhật Hirokazu Koreeda; với ý nghĩa nhân văn sâu sắc hướng về tình cảm gia đình gắn bó trong xã hội, bộ phim đã để lại những cảm xúc bồi hồi trong lòng mỗi người tham gia.

 

Chia sẻ sau chương trình, bạn Quốc Hưng - sinh viên Khóa 14 ngành Truyền thông Đa phương tiện mong rằng mình có nhiều thời gian hơn để xem trọn vẹn các bộ phim ngắn mà thầy đã giới thiệu, cũng như nghe thầy kể nhiều hơn nữa về các trải nghiệm đa văn hóa của mình.

YẾN LINH - CÔNG QUỐC


Tin tức Liên quan