Khám phá sông nước Cần Thơ cùng sinh viên Đại học FPT

13 sinh viên trường Đại học FPT vừa có những kỉ niệm thú vị trong chương trình "7 ngày trải nghiệm" tại Cần Thơ diễn ra từ ngày 22/8-28/8.

 

Trong chuyến đi này, các bạn được tập tành lái ghe chèo xuồng, phân loại chuối xuất khẩu, đánh bắt tôm cá, trải nghiệm nông trường, khám phá thành phố,... Một số bạn sinh viên K14 cũng háo hức tham gia trước ngày khai giảng. 

 

Cần Thơ là thủ phủ và là đô thị lớn của miền Tây Nam Bộ từ thời Pháp thuộc. Hiện nay, Cần Thơ là trung tâm kinh tế của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long cũng là thành phố lớn thứ 4 cả nước. Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực, thành phố Cần Thơ còn được biết đến như một "đô thị miền sông nước" với hệ thống sông ngòi chằng chịt, vườn cây ăn trái bạt ngàn, đồng ruộng mênh mông...

 

Nông trường Sông Hậu được thành lập từ năm 1979 với diện tích tự nhiên là 3.450 ha. Đây là một trong ba khu Sản xuất Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ Cao của cả nước. Các sản phẩm của nông trường chủ yếu là cây ăn trái, lúa, các loại thủy sản, chăn nuôi... Những loại sản phẩm được tiêu thụ trong nước, chủ yếu là chợ Nông sản Thủ Đức (TP.HCM) và các thị trường quốc tế như các nước Asean, Trung Đông, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ.

 

 

Lý giải cho 2 chữ Cần Thơ, truyền thuyết kể rằng khi chúa Nguyễn Ánh trên đường bôn tẩu. Trong đêm khuya thanh vắng ngài nghe có tiếng ngâm thơ, hò hát hòa nhau rất nhịp nhàng, từ một khúc sông xa vọng lại, ngài xúc động và đặt tên con sông nhỏ này là "Cầm Thi Giang". Cầm Thi được đọc trại thành Cần Thơ.

 

Một truyền thuyết khác nói rằng khi xưa vùng Cần Thơ có trồng nhiều rau cần và rau thơm. Mỗi khi chèo ghe đi bán trên sông rạch, chủ ghe thường rao: "Ai mua rau cần thơm không". Rau cần thơm vì vậy đã vào ca dao, và cần thơm đọc trại thành Cần Thơ:

 

"Rau cần rau thơm xanh mướt
Mua mau kẻo hết, chậm bước không còn
Rau cần lại với rau thơm
Phải chăng đất ấy rau thơm có nhiều"

 

 

 

 

 

 

Trở về với làng quê, nhiều bạn thích thú với nhiều kí ức tuổi thơ ùa về như nhảy cầu tắm ao, tập tành học bơi… Trở về với làng quê, nhiều bạn thích thú với nhiều kí ức tuổi thơ ùa về như nhảy cầu tắm ao, tập tành học bơi…

 

Nhiều tình bạn gắn bó hơn sau hành trình.

 

Các bạn sắp xếp hành lý để về với trung tâm thành phố.

Các bạn sắp xếp hành lý để về với trung tâm thành phố.

Những ngày ở nông trường đã giúp nhiều bạn gắn kết với nhau.

 

Sau hơn 2 tiếng đi xe, các bạn về với trung tâm thành phố Cần Thơ. Đêm duy nhất ở lại, nhiều bạn khám phá bến Ninh Kiều.

Sau hơn 2 tiếng đi xe, các bạn về với trung tâm thành phố Cần Thơ. Đêm duy nhất ở lại, nhiều bạn khám phá bến Ninh Kiều.

 

.

"Cần Thơ gạo trắng nước trong

 Ai đi đến đó lòng không muốn về"

 

Bạn Ánh Nhi - sinh viên K14, ngành Quản trị Kinh doanh cho biết mặc dù là tân sinh viên nhưng Nhi cảm thấy háo hức với nhiều hoạt động tại trường Đại học FPT. "Hành trình về với miệt vườn đã giúp mình quen biết thêm nhiều anh chị, lắng nghe nhiều câu chuyện, thêm nhiều mảng màu cho tuổi trẻ".

 

 

Hành trình còn có những nét an yên khi khám phá một trong những ngôi chùa Khơmer lớn, chùa Munirensay.

Hành trình còn có những nét an yên khi khám phá một trong những ngôi chùa Khmer lớn, chùa Munir Ansay.

 

Chùa Munir Ansay nổi bật lên một màu vàng rực rỡ, óng ánh in trên nền trời xanh. Đây là màu sắc truyền thống thường được trang trí trong các ngôi chùa Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long. Cổng chùa được xây theo kiểu hình tháp tam bảo, ba ngôi tháp nằm song song trên cổng đứng sừng sững giữa không trung, thấy rõ sự tôn nghiêm nơi thờ tự.

 

Nhiều bạn chụp hình lưu giữ lại những khoảnh khắc trước ngày rời xa nông trường về với thành phố. Không khỏi lưu luyến, nhiều bạn dùng điện thoại chụp hình để lưu giữ lại những khoảnh khắc trước ngày rời xa nông trường về với thành phố.

 

Nhiều kỉ niệm đẹp ở lại, nhiều tình cảm mới được chớm nở, hành trình khám phá sông nước miền Tây mang lại những xúc cảm bình dị và nhẹ nhàng.

 

"7 ngày trải nghiệm" là một trong chuỗi chương trình NINJA (Navigating an Independent Nonstop Journey to Autonomy) do phòng Phát triển cá nhân PDP - trường Đại học FPT tổ chức. Không chỉ có những trải nghiệm sông nước, nhiều bạn còn gắn bó hơn với nhau, học được cách sống tập thể. Từ đó trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn.

 

HANA

Tin tức Liên quan