Khi những ám ảnh bản thể - nỗi cô đơn và tự ti được đưa vào đồ án phim ngành Thiết kế đồ họa

Ai cũng từng trải qua những cảm xúc bên trong chính mình như cô đơn, tự ti, nhạy cảm… Đó là những "ám ảnh" mà chúng ta phải tự thân vượt qua để bước tiếp trên hành trình cuộc sống. Tại kỳ bảo vệ đồ án ở ĐH FPT TP.HCM, điều này đã được tái hiện bằng hình thức phim ngắn mang ý nghĩa nhân văn, dưới góc nhìn của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa

 

"Bon Appétit" và thông điệp bước qua nỗi tự ti

 

Đề cập đến những khắc khoải về sự tự ti ở mỗi cá nhân, Phim hoạt hình 2D ngắn "Bon Appétit" chuyển tải một câu chuyện không của riêng ai. 


Ý tưởng của đồ án phim Bon Appétit xuất phát từ sự tự ti của con người. Đánh giá thấp bản thân, nghi ngờ về khả năng của mình chính là nỗi tự ti và cũng gây ra mặc cảm tự ti. Nỗi tự ti có thể bắt nguồn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là vì sự thất bại, vì sự so sánh, vì sự nhạy cảm… của mỗi người.

 

“Chẳng hạn, người ta sẽ cảm thấy thất vọng tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống. Nhất là khi họ vừa trải qua thất bại trước mục tiêu theo đuổi. Dần dần, nếu cứ chìm vào trong cảm xúc đó, sẽ hình thành sự tự ti”, bạn Từ Thanh Quyên leader của đồ án Bon Appétit nêu ví dụ. 

 

Phim hoạt hình Bon Appétit là một bộ phim ngắn lấy bối cảnh là thế giới nội tâm của nhân vật chính - Ame. Phim kể lại quá trình từ khi Ame còn nhỏ với niềm yêu thích làm bánh, đến khi lớn lên, bước vào con đường học tập để đạt được ước mơ. Tuy nhiên, mọi thứ không như Ame mong đợi, thất bại ở lĩnh vực cô yêu thích khiến cô dần đánh mất đi sự tự tin vốn có, trở nên khép kín và tự ti với khả năng của mình.

 


Những cảnh phim mộng mơ và đầy tâm trạng từ Bon Appétit

 

Chọn đề tài này, Quyên cho biết, bộ phim đi từ trải nghiệm của bản thân bạn. Không ít người gặp phải tâm trạng “vỡ mộng” vì thực tế không giống mộng tưởng, cuộc sống không màu hồng, dẫn đến cảm giác sợ hãi, yếu đuối. Câu chuyện kể về những bạn trẻ khi chuẩn bị vào một môi trường mới, như cấp 2 lên cấp 3, cấp 3 lên đại học. Chứng kiến thực tế khiến con người trở nên nhạy cảm, thất vọng, dẫn đến tự ti. 

Bối cảnh là nội tâm nhân vật nên các cảnh phim được xây dựng rất thơ mộng. Mỗi cảnh trong phim là một biểu tượng. Nhân vật được tạo hình mềm mại, gần gũi nhưng không kém phần lạ mắt với nhân vật là chú bướm - một hình tượng người ta hay nhắc đến khi nói về tâm hồn. Màu sắc là cũng là một phần khiến phim trở nên đặc biệt.  

Câu chuyện Bon Appétit như một lời nhắc nhở cho chính bản thân mình cũng như người xem rằng, không có ai là hoàn hảo, ai cũng gặp những thất bại và những điều không như ý muốn trong cuộc sống, nhưng đừng để những suy nghĩ tiêu cực khiến mình cảm thấy thua cuộc, thấp kém. Chìa khoá để trả lời câu hỏi làm sao để vượt qua được sự tự ti chính là thay đổi cách suy nghĩ của bản thân. Đó là những chia sẻ của leader Bon Appétit. 

Thông điệp Bon Appétit muốn nhắn gửi chính là nhận ra nhiều thứ tốt đẹp, yêu bản thân mình và suy nghĩ tích cực hơn. 

 

Entity - phim ngắn 2D “Thực thể”


Chia sẻ về ý tưởng phim 2D ngắn mang tên “Thực thể”, bạn Nguyễn Khánh Quỳnh, leader của đồ án Entity cho biết, sự tồn tại của mỗi cá nhân trong xã hội luôn thường trực nỗi cô đơn. “Hoang mang, lẻ loi, vô định” là những tính từ quen thuộc đối với mỗi con người trong cuộc sống.

Những khoảng lặng chênh vênh song cũng lấp lánh ấy có lúc cần bộc lộ, cũng có lúc cần phải giấu kín trong lòng. Với một đề tài ít tài nguyên như nỗi cô đơn, nhóm Entiny cố gắng truyền tải một góc nhìn khác về nỗi cô đơn cũng như việc mỗi cá nhân không hề đơn độc trong hành trình chiến đấu với nó.  

Khánh Quỳnh cho biết, “với Thực thể, chúng mình muốn nói đến sự chia sẻ của những cá thể trong xã hội. Nếu bạn đang chiến đấu với nỗi cô đơn, thì đừng vội buồn vì bạn không đơn độc, hãy dũng cảm để bước qua cánh cửa cô đơn”. Để từ đó, khoảng lặng cô đơn không chỉ là cảm giác mà còn là động lực và điều kiện cần để làm nên những “kỳ tích”. 

 

Những hình ảnh từ đồ án phim ngắn 2D “Thực thể”


Đồ án mong muốn truyền tải được những thông điệp tích cực và niềm hy vọng đến với người xem. “Sự cô đơn gắn liền với sự trưởng thành. “Thực thể” mong rằng, mỗi lần đối diện với nỗi cô đơn, chúng ta có thể can đảm hơn một chút, nhẫn nại hơn một chút. Và biết được rằng, nỗi cô đơn cũng đáng tận hưởng” Quỳnh nói.

 

Hoàng Nhung

 

Tin tức Liên quan