Không chỉ là đồ án, nhóm sinh viên ĐH FPT muốn truyền cảm hứng 3D

Là đồ án nhận được khá nhiều lời khen từ hội đồng bảo vệ đồ án, “3D animation short film: Kind” của nhóm sinh viên Nguyễn Quang Uy – Trần Tấn Minh Duy cũng khiến nhiều người thích thú.

Chung niềm đam mê về 3D, Uy và Duy đã lên kế hoạch sẽ làm một phim ngắn về đề tài khoa học viễn tưởng, câu chuyện xoay quanh 3 nhân vật là Paimon, Oma và Ami. Tới kỳ làm đồ án, nhóm bắt tay vào thực hiện ngay. Mục tiêu của đồ án là thoát khỏi giới hạn “tình người” trong các tác phẩm phim hoặc game làm về robot, mà tập trung vào câu truyện của riêng robot, những trí thông minh nhân tạo sẽ ứng xử ra sao nếu rơi vào hoàn cảnh không được lập trình trước.

 


 


“Cảm hứng của chúng mình bắt đầu từ sở thích chơi game, xem phim, nhất là thể loại khoa học viễn tưởng, và ở Việt Nam chúng mình chưa thấy nhiều thể loại như vậy nên chúng mình muốn thử và truyền cảm hứng cho những khóa sau về thể loại phim này” – bạn Nguyễn Quang Uy kể.

 Theo chia sẻ của nhóm, "3D animation short film: Kind" không có nhiều điểm khác biệt với những bộ phim 3D khác trên thị trường. Tuy nhiên, Uy và Duy đã đạt được mục tiêu vạch ra đó là chất phim có điểm khác biệt so với hầu hết các phim về đề tài Sci-fi trên thị trường, cụ thể là về môi trường, hình dáng nhân vật cho đến chất liệu, đều không chung chung và đi theo những lối mòn cũ. Có được điều đó là nhờ cả hai thành viên trong nhóm đều có đam mê và tìm hiểu kỹ về đề tài khoa học viễn tưởng. Đó cũng là điểm làm đồ án của chúng mình nhận được phản hồi tích cực từ hội đồng trong và ngoài nhà trường.


Đứng ở vị trí của một đồ án, bộ phim này được đánh giá khá cao khi ứng dụng xu hướng mới về công nghệ và đồ hoạ. Từ khi bắt tay vào làm đồ án thì hai bạn xác định được những công nghệ mà mình phải nắm và đã nắm cũng như giới hạn của bản thân đến đâu. Tới kỳ làm đồ án thì không thể vừa học vừa áp dụng được. Cho nên tất cả các khâu từ model, texture, environment, compositing, animation, lighting, grading, sound design đều là kinh nghiệm và nền tảng có trước đó. 

Dù 3 tháng ăn ngủ cùng đồ án nhưng khi đứng trước hội đồng, hai bạn cũng có chút bối rối. Ý kiến của các thầy cô trong hội đồng không chỉ là góp ý của giảng viên mà còn là những người dày dặn kinh nghiệm trong nghề đã giúp các bạn học hỏi được nhiều. “Mình nhớ nhất là lời nhận xét của thầy Phan Vũ Linh và thầy Nguyễn Viết Tân. Cụ thể là thầy Linh có nói thầy không nghĩ đây là đồ án do 2 sinh viên làm và số lượng công việc để làm phim hoàn chỉnh cũng ít nhất 10 người, điều đó làm mình rất bất ngờ vì thành phẩm của mình lại được người có chuyên môn nhận xét và đánh giá cao như vậy.

Và lời nhận xét thứ hai là của thầy Nguyễn Viết Tân là chúng mình chưa thực sự làm hết khả năng của mình, câu nói đó làm chúng em thêm tự tin hơn về đồ án của mình. Nếu được chỉnh sửa làm lại thì chúng mình sẽ thêm những phần còn thiếu sót như thêm âm nhạc theo lời cô Phan Bảo Châu hoặc thêm góc quay camera của thầy Phan Vũ Linh, và sau đó sẽ render phim bằng độ phân giải cao nhất để ra mắt bộ phim chất lượng nhất có thể”.
Có lẽ với chúng mình, đồ án là một kỳ học áp lực, nhưng cũng là cơ hội để sinh viên học hỏi,  vượt qua giới hạn của chính mình. Kỳ làm đồ án cũng gần như khép lại một thời sinh viên ở Đại học FPT. Với Uy, chưa tìm hiểu 3D cho đến khi vào trường Đại học FPT, vậy nên kỳ học 3D đối với bạn như chìa khóa để mở ra cánh cửa đam mê, đó là kỳ vui nhất và nhiều kỷ niệm nhất. Thực sự đó là một khoảng thời gian khá thú vị.Pass đồ án cũng đồng nghĩa với việc thời gian ở lại trường ngắn, các bạn sắp được tốt nghiệp, đi làm công việc mình thích và phát triển nhiều hơn đam mê. Điều khiến Uy lưu luyến với trường Đại học FPT có lẽ là bạn bè, dù học hai lớp khác nhau nhưng họ vẫn cho mình cảm giác hòa đồng, vui vẻ, nên lớp học ở trường ĐH FPT luôn là môi trường tốt cho lối tư duy mở và sự tiến bộ đồng đều.HANA

Tin tức Liên quan