Kirigami – Nghệ thuật đến từ những nét cắt

Vừa qua, nhiều bạn trẻ đã đến tham gia workshop về loại hình nghệ thuật cắt giấy Kirigami đầy thú vị. Tại đây, sinh viên Đào Quang Thu - founder group Kirigami - Giao lưu và chia sẻ với hơn 5000 thành viên đã có những chia sẻ tỉ mỉ về bộ môn nghệ thuật này cũng như hướng dẫn các bạn trẻ thực hiện những tấm thiệp Kirigami.

 

Workshop nghệ thuật cắt giấy Kirigami do Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn và Câu lạc bộ JSC - trường Đại học FPT hợp tác tổ chức. Với mục đích mang đến cơ hội để mọi người dù là đã nghiên cứu chuyên sâu hay chỉ mới “tập tành”, đến từ nhiều nơi với mọi lứa tuổi, chỉ cần có đam mê đều được giao lưu, chia sẻ và học hỏi thêm kinh nghiệm về loại hình nghệ thuật này.

 

Photo ĐH FPT Tp.HCM KIRIGAMIIMG_7049

Photo ĐH FPT Tp.HCM KIRIGAMIIMG_7067

Photo ĐH FPT Tp.HCM KIRIGAMIIMG_7056

Không gian buổi workshop được trang trí đầy thu hút với hơn chục tác phẩm Kirigami “cực xịn” được làm hoàn toàn bằng tay như kiến trúc nhà thờ Đức Bà, các tòa nhà cao chọc trời đẹp...

 

Đặc biệt, những người khi đến tham gia, sẽ được nhận một chiếc huy hiệu “Sài Gòn Paper Festival” bé bé siêu xinh cùng với một tấm thẻ có mã QR dẫn trực tiếp đến trang của group “Kirigami - Giao Lưu và Chia Sẻ” - đây là một trong những trang của cộng đồng Kirigami lớn nhất Việt Nam.

 

Chương trình mở đầu là trao quà giải online minigame cho hai bạn may mắn nhất là Hàn Thiên Du và Nguyễn Hồ Tuấn Lâm. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia của những tài năng âm nhạc như Hồ Thanh Tâm.

 

Photo ĐH FPT Tp.HCM

 

Nội dung chính của chương trình là phần trình bày chính của hai diễn giả là sinh viên trường Đại học FPT - bạn Đào Quang Thu và Nguyễn Đăng Luân.

 

Photo ĐH FPT Tp.HCM KIRIGAMIIMG_7118

Photo ĐH FPT Tp.HCM KIRIGAMIIMG_7102

Photo ĐH FPT Tp.HCM KIRIGAMIIMG_5002

Photo ĐH FPT Tp.HCM KIRIGAMIIMG_7168Theo đó, nghệ thuật cắt giấy Kirigami xuất phát từ đất nước Nhật Bản từ những năm 1960 với đa dạng loại hình như : 0 độ, 90 độ, 180 độ và cả 360 độ. Thực hiện bộ môn nghệ thuật này các bạn cần chú ý việc lựa chọn dao, giấy và bảng cắt. Thời gian thực hiện phụ thuộc vào mức độ phức tạp của các chi tiết, giúp cho nhiều bạn học đươc cách tỉ mỉ và phát triển sự sáng tạo.

 

Photo ĐH FPT Tp.HCM KIRIGAMIIMG_8638

 

Cuối cùng, với hai ca khúc “Rolling Star” và rock Nhật “Senbonzakura”, chị Reii Miyamoto bằng giọng hát của mình đã thật sự làm cho chương trình bùng nổ tới đỉnh cao, tạo nên một cái kết thật đẹp cho buổi workshop.

 

Bạn Đinh Ngọc Bích Châu, sinh viên K14 FPTU HCM - ngành Thiết kế Đồ họa có đôi lời chia sẻ: “Bản thân mình hứng thú với nghệ thuật Nhật Bản nên đã rất mong chờ khi biết mọi người tổ chức chương trình này. Về nội dung thì mới mẻ, thú vị ở chỗ cho mọi người thực tập làm những tác phẩm Kirigami. Cảm ơn ban tổ chức đã làm nên một chương trình đầy ý nghĩa.

 

Chương trình còn thu hút nhiều bạn học sinh cũng như các bạn trẻ trên địa bàn Tp.HCM. Bạn Vũ Ngọc Gia Hân, lớp 11, trường THPT Tân Bình (Tp.HCM) cho biết: “Anh chị hướng dẫn mọi người làm thiệp Kirigami rất nhiệt tình. Mình đã hoàn thành được tấm thiệp Kirigami đâù tay và tặng cho người yêu rồi ạ”.

 

Photo ĐH FPT Tp.HCM KIRIGAMIIMG_7226

Photo ĐH FPT Tp.HCM KIRIGAMIIMG_7102

 

Nhiều bạn không khỏi thích thú vì sau chương trình đã có thêm những trải nghiệm quý báu và là những giây phút được tự do sống với đam mê, sở thích của mình.

 

Workshop nghệ thuật cắt giấy Kirigami khép lại, nhưng đây sẽ là bước đệm quan trọng để chuẩn bị mở đầu cho một lễ hội đa dạng các loại hình nghệ thuật từ giấy sắp tới, với quy mô lớn trên toàn thành phố sẽ được diễn ra vào tháng 4 năm nay - Sài Gòn Paper Festival.

CÓC SÀI GÒN

 

Tin tức Liên quan