Kỳ thi Final online: Trải nghiệm “đau đớn” hay thú vị của sinh viên trường F?

Mùa Covid-19 không thể đến trường, tuy nhiên tiến độ học tập của sinh viên ĐH FPT TP.HCM vẫn được đảm bảo với phương pháp học online. Sau những ngày tháng miệt mài dạy-học trực tuyến của thầy trò trường F, kỳ thi Final kết thúc học kỳ Spring được diễn ra đúng thời hạn. 


Cùng xem các Cóc nói gì về trải nghiệm thi học kỳ online đầu tiên của mình nhé!

Nếu mà rớt Final Online thì cũng sẽ đau khổ như rớt đại học...

 

 

Lần đầu tiên trong “đời đi học”, MC điển trai nổi tiếng - sinh viên ngành Quản trị kinh doanh tại ĐH FPT TP.HCM Nguyễn Đăng Danh được tham gia học và thi online hoàn toàn tại trường F. 

Với sự thay đổi hình thức thi kết thúc học kỳ từ offline sang online, Đăng Danh đã phải tập trung cao độ để học ôn cẩn thận. Bạn cho biết, như vậy mới có đủ sức để vượt vũ kỳ thi Final. 

“Trong lúc học online, mình cũng hay lơ đễnh. Vậy nên cuối kỳ, mình phải tăng tốc học ôn bằng “hết lực”. Thức đêm ôn bài, cảm xúc giống như thời thi Đại học vậy. Thậm chí mình còn cảm thấy rớt kỳ thi Final “đau khổ” như là rớt Đại học luôn ấy!”, Đăng Danh nói. Nhưng Danh cho rằng, càng thử thách bao nhiêu, khi chinh phục được càng thú vị bấy nhiêu, kỳ thi Online cũng vậy...

Kể về kỉ niệm môn thi online đầu tiên, Danh khá “ngậm ngùi”. Do chưa làm bài mà nhấn nhầm nút Finish, kết thúc bài thi, “một phiếu ra đảo chuẩn bị Retake và là kinh nghiệm nhớ đời cho việc không được lúng túng, gấp gáp trong lúc thi”, Danh nói.

Sau khi thi 3 môn, Danh chia sẻ, bí quyết thi online đạt hiệu quả bao gồm yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài. Đây cũng là những kinh nghiệm Danh được các anh chị khóa trên và các thầy cô giảng viên truyền lại. 

Yếu tố bên trong chính là tự học. Tự học slide, tự đọc sách để vững kiến thức khi làm bài. Yếu tố bên ngoài đó chính là yếu tố mạng, xem cách sử dụng và sửa lỗi phần mềm EOS và nguồn điện cho Laptop. Đảm bảo các yếu tố này, kỳ thi online của bạn hứa hẹn sẽ thuận lợi hơn.

“Thực ra, mình cũng đang cố gắng, chật vật để thi Final nên bí quyết của mình là cố gắng thôi. Chúc mọi người fighting pass xanh lè!”, Danh dành lời chúc đến toàn thể Cóc trường F. 

 

Nắm rõ quy chế thi để không vô cớ “bay màu” 


Đến hiện tại, bạn Phạm Trần Long, sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT TP.HCM đã hoàn thành bài thi online đầu tiên. Không hồi hộp nhiều, bạn cho biết cảm giác lại khá thoải mái, vì được làm việc trong môi trường thân thuộc là cái phòng ngủ của mình.

 


 

“Mình bắt buộc phải nắm rõ từng chi tiết quy chế thi để không may có gì bất trắc xảy ra là mình “bay màu” mất. Do giám thị coi khá sát hành động của tụi mình… Hồi mình thi lần đầu cho tay ra để lấy chai nước thôi là đã bị thầy nhắc nhở, “hỏi thăm” ngay”, Long nói. 

 

Không quan trọng Online hay Offline, quan trọng là có bí kíp...

 

“Thi online, mình vừa run vì bài khó, vừa lo lắng sợ mạng rớt. Hồi hộp hơn thi offline bình thường. Nhưng mình khá may mắn khi được gặp các giám thị dễ thương và vô cùng nhiệt tình với sinh viên”, bạn Hà Thị Thanh Trang, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh chia sẻ. 

Trang cho rằng, bí quyết hay tuyệt chiêu gì khi thi cũng không bằng học bài, chuẩn bị bài cẩn thận.Đồng quan điểm, bạn Nguyễn Thị Hương Giang, sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm ĐH FPT TP.HCM chia sẻ, so với thi offline ở trường, thi online sẽ không áp lực nhiều nếu thí sinh đã chuẩn bị học ôn cẩn thận. 

 


 

“Nắm kỹ quy chế thi online, mình khá tự tin khi bước vào kỳ thi. Do đã ôn bài rất cẩn thận nên mình không cảm thấy hồi hộp, lo lắng như trong không khí thi tập trung ở trường. Giám thị khá “nghiêm” khi làm đúng quy định gác thi nhưng thầy cô vẫn rất cute”, Giang cho biết thêm. 

 

Giám thị tâm lý là “điểm tựa vững chắc” cho sinh viên

 

Sau khi hoàn thành 2 môn thi online, bạn Trần Thiên Quý, sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm ĐH FPT TP.HCM cho biết, trước khi vào thi, giám thị sẽ điều chỉnh từng góc camera của mỗi người. Thí sinh chỉ được phép nhìn thẳng vào webcam laptop, không được liếc xung quanh dù chỉ một “ánh nhìn” vô ý…

Theo bạn, thi online đỡ áp lực một phần hơn khi thi tại trường. Nhưng sẽ áp lực về trục trặc máy móc do khó được kịp thời hỗ trợ như khi thi offline. “Tuy nhiên, được thầy cô gác thi nhiệt tình hỗ trợ nên mình cũng khá yên tâm”, Quý nói.

 

 

Đặc biệt chia sẻ về sự nhiệt tâm, ấm áp của thầy cô giám thị trường F, Quý cho rằng đây chính là một liều thuốc “an tâm” dành cho các bạn sinh viên lần đầu trải nghiệm hình thức thi online. “Một trải nghiệm cảm xúc đáng nhớ khi thi online đó là hôm nay trước khi bắt đầu thi, thầy gác thi đã hỏi thăm một bạn thầy đã dạy trước về tình hình ôn thi. Thầy còn hỏi thăm tụi mình cảm thấy như thế nào khi thi online”, Quý chia sẻ.

Nhận thấy sự quan tâm của giám thị khi gác thi, thí sinh cách một màn hình với bạn bè, thầy cô trong kỳ thi online đầu tiên sẽ phần nào yên tâm hơn để làm bài hiệu quả. Kỳ thi Final online mùa Covid-19 chắc chắn là một trong những dấu mốc đáng nhớ của sinh viên và thầy cô trường F. 

 

Hoàng Nhung

Tin tức Liên quan