Lai Thượng Hưng: “Content không chỉ là chữ viết”

Với những câu chuyện chưa từng kể của content creator Lai Thượng Hưng, buổi workshop: “Content Creation có gì vui hông?” đã mang đến cho sinh viên trường Đại học FPT những cái nhìn thoáng hơn về công việc đặc biệt này và phần giao lưu “hỏi xoáy đáp xoay” khiến cho những người tham dự không khỏi ngạc nhiên.


Lai Thượng Hưng là một trong những freelancer làm sáng tạo nội dung đang được nhiều thương hiệu khác nhau như Grab, Saccombank, The Coffee House… gửi gắm. Trước đó, Hưng đã được biết đến với biệt tài “vẽ ra thơ” đăng lên facebook cá nhân về những câu chuyện dễ thương, sâu sắc về những điều nho nhỏ trong cuộc sống.


Buổi workshop Content Creator của anh Lai Thượng Hưng dành riêng cho các sinh viên Đại học FPT. Không khí khá náo nhiệt và gần như đã kín hết chỗ ngồi trong phòng, sẵn sàng để Lai Thượng Hưng bắt đầu cuộc trò chuyện của mình với sinh viên.


Chia sẻ về nghề làm nội dung sáng tạo, Lai Thượng Hưng cho biết: “Làm content lúc sướng lúc khổ. Sướng là vì mỗi dự án đều là thử thách, mình được thỏa sức vẫy vùng làm sao để có những cái mới, cùng 1 thông điệp mà có thể nói theo 365 cách khác nhau. Khổ là vì deadline rất nhiều, khách hàng không hiểu về việc sáng tạo nội dung nên sẽ có những rào cản”. 

 


Để nội dung được hấp dẫn cần được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. “Nội dung không chỉ là chữ viết mà còn là hình ảnh, hình vẽ, đoạn video, MV, đoạn inbox nhỏ, đoạn audio, bài hát…. có chứa thông điệp mình mong muốn để truyền tải đến những người mình mong muốn” – Hưng nói với sinh viên Đại học FPT.


Người làm content sẽ phải làm việc với nhiều bộ phận khác nhau mới ra được các thành phẩm: photographer, designer, video maker... Nên để trở thành người làm nội dung “xịn”, Lai Thượng Hưng khuyên sinh viên nên đi học thêm nhiều kỹ năng khác để tự mình tạo nên một sản phẩm truyền thông tốt. Bản thân Hưng cũng đã học cả chụp ảnh, vẽ tranh, làm phim. Khi học chụp ảnh và vẽ, tư duy của anh sáng tạo hơn về nhiều mặt vì được nhìn một thứ dưới nhiều góc độ khác nhau. “Nếu chỉ viết thôi thì hơi uổng” – Hưng nói.

 


Sự sáng tạo trong quan điểm của Hưng là sẽ có những người ban đầu đã có sẵn tố chất và “rất đậm đặc” nhưng cũng có những người do chăm chỉ luyện tập mà trở nên nhạy bén hơn. Lai Thượng Hưng kể rằng trước đây anh không phải là một người sáng tạo nhưng anh có mong muốn tạo ra những thông điệp khác lạ nên cứ tìm mọi cách để làm được điều mình thích. “Công việc hiên tại cho mình niềm vui, lúc nào cũng muốn nghỉ ngơi nhưng lúc nào cũng muốn làm.”


Khi bị “bí” ý tưởng, anh khuyên mọi người nên dừng lại một chút để “sạc pin”, đừng cố làm vì lúc đó sẽ không hiệu quả. Biết đâu trong lúc dạo chơi, nghỉ ngơi mình lại có một ý tưởng mới. Anh thường lấy cảm hứng từ những cái tiếp cận trong cuộc sống hằng ngày. Anh kể rằng anh rất hay đọc insight của bạn bè trên facebook và âm thầm “cóp nhặt” những cái đó làm content, lưu lại làm kho ý tưởng cho riêng anh.


Vì là một freelancer, nên công việc của anh không hề giống mọi người. Tối cũng phải làm, cuối tuần cũng phải làm, thời gian gặp bạn bè cũng ít lại. Hưng hài hước chia sẻ: “Công việc này tuy vậy cũng không có dễ ế, đơn cử như Hưng cũng đã có người yêu rồi”.


Đối với anh Hưng, tận dụng trend (các trào lưu mới) cũng là một lợi thế để tạo ra content. Tuy nhiên, không phải trend nào anh cũng “bắt”, anh chỉ lựa chọn những trend nào phù hợp với bản thân và còn phải phù hợp với nội dung, hình ảnh mình nói đến. 

 


Phần giao lưu với sinh viên cũng là một điểm nhấn của sự kiện. Đề bài được đưa ra là một bài hát mới: “Để Mị nói cho mà nghe”, Hưng dí dỏm đáp lại: “Ra đề khó quá book xe ra về”. Khán giả cũng không kém phần hài hước với những câu trả lời: “Hôm nay cúp tiết để nghe anh nè”, “Trả lời câu hỏi về khoe có quà”. Phần quà là quyển sách What Else 4 có phần tham gia của Lai Thượng Hưng đã được trao cho tác giả câu trả lời: “Nói chi nhiều quá không care đâu nè”.

 


Lời khuyên cuối cùng anh dành cho các bạn trẻ đó chính là: “Hãy chuẩn bị từ bây giờ, bắt đầu từ cái nhỏ nhất”. Đừng sợ sai và cũng đừng ngần ngại. Với Hưng, một khi mình đã thích làm điều gì mình phải bắt đầu từ cái nhỏ nhất vì nếu không bắt đầu, mọi thứ chỉ là dự định mà thôi.


CÓC SÀI GÒN

 

Tin tức Liên quan