Lấy ý tưởng bảo mật kết hợp IoT, đồ án đạt điểm số “ngất ngưởng”

Ngoạn mục vượt qua “ải” đồ án khó nhằn, “Xây dựng phương pháp quản lý và giám sát các thiết bị IoT” trở thành đồ án có điểm số cao nhất trong HK Spring 2020 vừa qua.

 

Với 3 thành viên là Quan Kiến Minh, Tiêu Minh Khương và Nguyễn Minh Giàu, team đã “Xây dựng phương pháp quản lý và giám sát các thiết bị IoT”, xuất sắc chinh phục BGK trong kỳ bảo vệ đồ án Học kỳ Spring 2020 tại ĐH FPT TP.HCM. 

 

 

Đồ án “Xây dựng phương pháp quản lý và giám sát các thiết bị IoT” là ý tưởng mà nhóm bạn đã ấp ủ từ lâu. “Thực sự, ý tưởng xây dựng một phương pháp để quản lý và giám sát các thiết bị IoT đã được nhóm mình trăn trở từ lúc học môn SPM401 - Security Project Management trong học kỳ FALL 2019”, leader team Quan Kiến Minh chia sẻ. 


Theo đó, khi học môn SPM401, nhóm phải nghiên cứu và quản lý một dự án liên quan đến bảo mật. Lúc đó, nhóm nhận thấy rằng việc bảo mật cho các thiết bị IoT hiện nay đang là một vấn đề cấp bách. Dựa vào trang statista.com vào năm 2019 có 26,66 tỷ thiết bị IoT được kết nối vào Internet, tăng hơn 15.2% so với năm 2018. Nhưng tốc độ phát triển của các thiết bị này thật sự tạo ra một thách thử lớn cho các nhà phát triển hệ thống IoT. Nó yêu cầu các nhà phát triển có khả năng giám sát và quản lý được các sự cố có thể xảy ra với hệ thống của họ một cách kịp thời. Với các nền tảng IoT trên thị trường, điều này vẫn còn tương đối giới hạn hoặc khá phức tạp. 

 

Từ đó, nhóm đã quyết định xây dựng một nền tảng IoT mang tên “ENJO”. Mục đích chính là đơn giản và tối ưu hóa quá trình quản lý và giám sát thiết bị IoT cho người dùng cuối và các nhà phát triển hệ thống qua các thư viện lập trình cụ thể tương thích đa nền tảng các IoT gateway. Đồng thời, cung cấp một giao diện web tương tác thân thiện, show ra những log entries một cách trực quan qua table và chart theo ý muốn người dùng. Ngoài ra, nền tảng còn có thể giám sát và thông báo qua mail cho người dùng cuối một cách kịp thời trong trường hợp hệ thống xảy ra sự cố. 


Đó là những chia sẻ của leader team về ý tưởng và nguồn gốc đồ án “Xây dựng phương pháp quản lý và giám sát các thiết bị IoT”. 

 

 

 

 

Những hình ảnh demo từ ENJO - đồ án đạt điểm số cao nhất trong HK Spring 2020.

 

“Nếu có thể triển khai đề tài đồ án mà nhóm đã nghiên cứu ra bên ngoài thực tế, nhóm mong muốn có nhiều nhà phát triển hệ thống IoT có thể cân nhắc và áp dụng nền tảng ENJO của nhóm mình vào những sản phẩm của họ”, Minh nói.


Có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Do đó, team mong muốn nền tảng ENJO được áp dụng vào những sản phẩm thực để hiểu rõ hơn những điểm thiếu sót và bất cập mà ENJO cần cải thiện. Như thế, ENJO mới có thể có được vị thế vững chãi trong thị trường vô vàn các nền tảng IoT hiện nay. 


Cũng theo chia sẻ của Kiến Minh, hiện tại, nền tảng ENJO đã có thể hỗ trợ được 3 loại IoT gateway khác nhau trên thị trường như là: ESP8266, ESP32 và RASPBERRY PI 3+. Về mặt lý thuyết, nền tảng đã có thể đưa vào ứng dụng thực tế. Nhưng hiện tại, bản đồ án đang sử dụng tài khoản free trên Google Cloud Service, do đó nền tảng đang bị giới hạn với quy mô là 10000 IoT gateway có thể kết nối. Về mặt cấu hình, API Server hiện tại chỉ có thể cung cấp được một số lượng kết nối nhất định các IoT gateway.


So với các nền tảng IoT trên thị trường, ENJO có những ưu điểm nổi bật. Trong đó, có thể kể đến là khả năng lấy được các thông số của các IoT gateway để show lên màn hình dashboard, show và search các log entries của các IoT gateway. Ngoài ra, ENJO còn có thể thông báo sự cố qua mail cho người dùng cuối và cung cấp một bộ RESTful API cho các nhà phát triển để họ có thể phát triển một ứng dụng điện thoại riêng cho hệ thống của mình.


Chia sẻ cảm giác khi bảo vệ thành công đồ án, nhóm cho biết rất vui mừng khi đạt số điểm gần như tuyệt đối với điểm trung bình đồ án là 9,5/10 điểm. Cụ thể, ENJO có điểm Project defense đạt 8.9, Project Defense Resit đạt 10, Report A đạt 10, Report B đạt 10 và Average là 9.5. 


“Tới hiện tại, nhóm mình vẫn chưa hết bất ngờ vì đã bảo vệ thành công đồ án này với đa số sự hài lòng của ban hội đồng. Cảm giác nó khó tả lắm vì vui buồn lẫn lộn, vui vì chưa từng nghĩ mình sẽ có thể tự tin đứng trước ban hội đồng và dõng dạc thuyết trình bảo vệ một chứng kiến của mình, còn buồn vì cuốn phim mang tên “Bốn năm Đại học” của mình đã đi đến hồi kết rồi”, Quan Kiến Minh dí dỏm chia sẻ. 


Bên cạnh đó, Kiến Minh cũng cho biết, cả team, với bạn Tiêu Minh Khương và Nguyễn Minh Giàu đã không ngại chịu đựng những bất đồng cùng nhau trong lúc làm việc nhóm. Để cuối cùng có thể vượt qua từng bước thực hiện khó khăn và đi đến kết quả vượt trội của đồ án. 

 

Các thành viên của ENJO team.

 

Có những lúc họp đêm 22h, 23h, vừa họp vừa buồn ngủ nhưng cả team vẫn cố gắng kịp tiến độ, vì nhóm tuy ba người, nhưng hai bạn vừa học vừa làm, nên chỉ có duy nhất buổi tối là cả ba sẵn sàng cho việc họp bàn giải quyết đồ án khó nhằn này. “Tuy cực vậy nhưng cả 3 đứa chưa hề cãi vã nhau. Quá trình làm đồ án cũng là kỉ niệm khó quên nhất đối với mình trong thời sinh viên cuối cấp”, Kiến Minh nói. 


Kỳ bảo vệ đồ án Học kỳ Spring 2020 đã khép lại. Nỗ lực học tập của các bạn sinh viên trường F đã tạo nên thành quả và được ghi nhận. Hy vọng các sản phẩm đồ án tâm huyết của các bạn có thể ứng dụng vào thực tế, đem lại những kết quả tích cực cho đời sống. 

 

Hoàng Nhung

Tin tức Liên quan