Mức lương ngành Kỹ thuật phần mềm là bao nhiêu?

Mức lương ngành Kỹ thuật phần mềm là bao nhiêu? Vì sao mức lương ngành Kỹ thuật phần mềm ở Việt Nam hấp dẫn? Làm gì để cải thiện mức lương từ ngay từ khi khởi điểm?

 

Trong kỳ nguyên công nghệ 4.0, khối ngành Kỹ thuật phần mềm trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Các công việc liên quan tới khối ngành Công nghệ cũng trở nên hấp dẫn trong mắt bạn trẻ vì hứa hẹn sẽ mang đến nhiều mức lương “khủng”. Tuy nhiên, lĩnh vực này lại có rất nhiều ngành nghề khác nhau cùng với các cơ hội việc làm và các mức lương khác nhau. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Mức lương ngành Kỹ thuật phần mềm là bao nhiêu và những thông tin hữu ích giúp bạn có thể cải thiện mức lương ngay từ khi khởi điểm.

 

Ngành Kỹ thuật phần mềm với mức lương cao hấp dẫn nhiều bạn trẻ theo học

 

Tại Việt Nam, mức lương ngành Kỹ thuật phần mềm là bao nhiêu?

 

Hiện tại, mức lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam dao động 10 – 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, ở phân khúc lập trình web, các lập trình viên có mức lương 8 – 13 triệu đồng cho lập trình viên front-end và 11 – 15 triệu đồng cho lập trình viên back-end. Trong khi đó, các vị trí quản lý có mức lương cao dao động 30 – 66 triệu đồng và xu hướng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nếu lập trình viên có kiến thức và kinh nghiệm về Blockchain thì mức lương trung bình có thể sẽ tăng gấp 3 lần do nhu cầu tuyển dụng lớn. Tuy nhiên, nhóm nhân sự này rất khan hiếm, chỉ chiếm 2 – 5% toàn thị trường.

 

Mức lương ngành Kỹ thuật phần mềm trên thế giới?

 

Theo Indeed, mức lương trung bình của một nhân viên phát triển phần mềm ở Hoa Kỳ vào năm 2020 là $106,816. Các nhân viên có có ít hơn 1 năm kinh nghiệm được trả $101.178, trong khi mức lương trung bình của nhà phát triển phần mềm cho các kỹ sư cấp cao có 6-9 năm kinh nghiệm là $118.898.

 

Mức lương trung bình của kỹ sư phần mềm ở Thụy Sĩ thấp hơn ở Mỹ và đạt $88, 773. Mức lương của kỹ sư phần mềm ở Đức là $54.705.

 

Mức lương khởi điểm so với mức lương của nhà phát triển phần mềm cao cấp trên thế giới

 

Vì sao mức lương ngành Kỹ thuật phần mềm hấp dẫn?

 

Trong bối cảnh thị trường công nghệ Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh như hiện nay, có rất nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực này đã đang và sẽ có ý định xâm nhập. Báo cáo của TopDev cho biết, tính đến quý II/2018, lượng việc làm IT đã tăng đến 74% so với năm 2012 và tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, Việt Nam sẽ cần đến 350.000 – 500.000 nhân lực IT đến trước cuối năm 2021. Tình trạng thiếu hụt lập trình viên có năng lực khiến nghề này càng trở nên “có giá” hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, công nghệ thông tin là ngành có tốc độ thay đổi chóng mặt, điều này đòi hỏi ứng viên phải luôn cập nhật, học hỏi và tiếp thu cái mới để không bao giờ bị thụt lùi.

 

Cách cải thiện mức lương ngay từ khi khởi điểm?

 

Khi mới ra trường, phần lớn chúng ta ít ai đặt mức lương là yếu tố hàng đầu khi xin việc. Tuy nhiên, không có thể phủ nhận rằng, một mức lương cao sẽ có tác dụng tạo động lực rất nhiều cho người lao động khi làm việc, dù nó không phải tất cả. Vậy tại sao không “tối đa hóa” mức lương trong khả năng của bản thân mình?

 

Với một lập trình viên front-end và lập trình viên back-end cần học những gì để có mức lương khởi điểm 8 đến 15 triệu? Một lập trình viên front-end cần thành thạo 3 ngôn ngữ chính: HTML, CSS, và ngôn ngữ lập trình JavaScript. Ngoài việc thông thạo các ngôn ngữ đó, các lập trình viên front-end cần phải làm quen với các framework như Bootstrap, Foundation, Backbone, AngularJS, và EmberJS, để đảm bảo nội dung luôn hiển thị tốt trên mọi thiết bị khác nhau, và các thư viện như jQuery và LESS, đóng gói code vào trong một hình thức giúp tiết kiệm thời gian và hữu dụng hơn.

 

Tương tự, để cải thiện mức lương ngay từ khi khởi điểm, các lập trình viên back-end nên trau dồi thêm cách sử dụng các ngôn ngữ server-side như PHP, Ruby, Python, Java, và Net để xây dựng một ứng dụng, và các công cụ như MySQL, Oracle, và SQL Server để tìm kiếm, lưu trữ, hoặc thay đổi dữ liệu và phục vụ trở lại tới người dùng trong phần front-end.

 


Đại học FPT - lựa chọn hàng đầu cho những bạn trẻ đam mê và yêu thích công nghệ thông tin

 

Đại học FPT TP. HCM là trường đại học tiên phong trong việc áp dụng phương pháp giáo dục đổi mới và dịch chuyển sao cho phù hợp thế giới. Đó là lý do hàng trăm đối tác Công nghệ thông tin liên kết với FPT, 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp được các doanh nghiệp chào đón. Giúp hàng ngàn sinh viên FPT không đối mặt với khủng hoảng “thất nghiệp” sau khi ra trường. Tiên phong tích hợp công nghệ giáo dục uy tín vào chương trình giảng dạy, Dịch vụ đào tạo CNTT của Tổ chức Giáo dục FPT – FPT Education vinh dự nhận 14 năm liên tiếp đạt danh hiệu Sao Khuê.

 

Nguyễn Thảo

Tin tức Liên quan