Nắm chắc kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả

Trong chuỗi các hoạt động định hướng sinh viên trường Đại học FPT không thể bỏ qua kỹ năng ra quyết định, giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả. Với sự xuất hiện của Anh Phạm Duy Hiếu – Phó chủ tịch Quỹ khởi nghiệp Startup Vietnam Foundation SVF và là một Mentor giàu kinh nghiệm trong thương vụ bạc tỷ, Shartank VN.

 

Bên cạnh đó, anh từng được mệnh danh là vị CEO trẻ nhất trong giới ngân hàng, một nhà lãnh đạo sáng suốt và tài ba. Đến với buổi chia sẻ anh Hiếu có những câu nói khiến nhiều bạn sinh viên phải suy ngẫm cũng như giúp các bạn sinh viên Đại học FPT học tốt và khởi nghiệp thành công. Góp mặt trong buổi chia sẻ còn có chị Bùi Thị Hòa - Giám đốc phát triển chương trình Mạng lưới tình nguyện viên hỗ trợ khởi nghiệp VNES Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam.

 

 


 Anh Phạm Duy Hiếu chia sẻ về kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định qua những câu chuyện kinh doanh thực tế

 

“Muốn có nhiều tiền phải có thật nhiều năng lượng” – Câu nói có thể thay đổi cuộc đời của nhiều người. Người có nhiều năng lượng sẽ thu hút các nhà đầu tư sẽ ném tiền cho bạn, các nhà lãnh đạo sẽ giao trọng trách cho bạn, bạn bè sẽ đi theo bạn, đồng nghiệp sẽ yêu mến bạn… Bạn phải là người vui vẻ, tràn đầy năng lượng mới giải quyết được vấn đề. Từ năng lượng dẫn đến hành động và nó là thứ không ai có thể lấy mất của bạn. Ví dụ như: Trong thời kỳ Covid, lũ lụt…. bạn phải có thật nhiều năng lượng thì bạn mới giải quyết được vấn đề. Những cách thức để có nhiều năng lượng là thường tập thể dục, nghe những bản nhạc vui tươi tràn đầy cảm hứng.

 


 

Các diễn giả giải đáp thắc mắc những câu hỏi của sinh viên Đại học FPT về cách làm thế nào để nâng cao năng lực bản thân và ra quyết định nhanh nhất

 

Tư duy giải quyết vấn đề chứ đừng làm nạn nhân. Ngay cả những phàn nàn từ khách hàng chính là cơ hội để kinh doanh, khởi nghiệp. Ở đâu có phàn nàn ở có cần được giải quyết vấn đề, đây là cơ hội kinh doanh, kiếm tiền cho bạn. Trong vô thức bạn lại trở thành những người phàn nàn, bạn càng phàn nàn về cuộc sống, cuộc sống càng mang đến những điều tồi tệ, thay vào đó hãy học cách giải quyết điều đó tốt nhất. Thay vì kêu ca phàn nàn bạn nên học cách giải quyết vấn đề. Ngay cả khi bạn chưa tìm ra được đáp án việc sở hữu năng lượng, vui vẻ bạn vẫn sẽ tìm ra được đáp án cũng như giải quyết vấn đề.

 


 Các bạn sinh viên chia sẻ những thắc mắc gặp phải

 

Trên đời này mọi câu trả lời đều có sẵn, nhiệm vụ của bạn là đi tìm ra nó: Chủ tâm chủ đích đi tìm tất có câu trả lời. Tìm kiếm được những ý tưởng mới giúp việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi hơn. Ngồi chờ đợi chẳng mang lại kết quả hay lợi ích gì, chỉ có hành động không ngừng suy nghĩ hướng giải quyết mới thực sự phát triển.
Bạn muốn có cái mới phải chào đón sự bế tắc, trống rỗng: nghe có vẻ vô lý nhưng trong chính sự bế tắc ấy bạn sẽ tìm ra được cho mình những điều mới mẻ mà ngay cả bạn cũng không ngờ tới.

 

Không có ý tưởng thất bại, chỉ có con người thất bại: Ý tưởng bạn tìm ra bạn chưa biết đúng hay sai. Đừng vội kết luận đúng sai, bởi vì bạn chỉ có thể kết luận nó nếu hành động, khi hành động bạn sẽ phát hiện ra điểm không hợp lý và điều chỉnh nó. Thay vì lựa chọn đúng sai khi mới khởi nguồn, bạn hãy hành động để điều chỉnh liên tục. Ý tưởng lúc bạn tìm ra chỉ là điểm khởi đầu và sẽ thay đổi theo thời gian. Từ ý tưởng ban đầu ⇔ bạn cần hành động ⇔ từ hành động mới có trải nghiệm ⇔ từ trải nghiệm mới rút ra được bài học ⇔ nhờ những bài học bạn sẽ tiến bộ ⇔ mỗi lần tiến bộ bạn sẽ trưởng thành ⇔ có trưởng thành thì thành công sẽ đến. Đây là chuỗi các hoạt động liên tiếp để dẫn đến thành công, chẳng có thành công nào đến từ ngay ý tưởng ban đầu mà cần trải qua thời gian mài dũa mới trở thành viên kim cương sáng giá.

 

 

Anh Nguyễn Trường Sơn đại diện trường Đại học FPT lên trao những bó hoa tươi thắm cho các diễn giả

 

Anh Phạm Duy Hiếu cũng chia sẻ với các bạn sinh viên Đại học FPT một quy tắc vàng để thành công là “hãy gặp gỡ nhiều người hơn nữa”. Khi gặp gỡ càng nhiều người bạn sẽ tìm được người cùng chí hướng, học hỏi, người quảng giao, giao tiếp tốt, khách hàng của bạn. Có những người bạn, có thông tin, có bài học, có cơ hội để trưởng thành. Cũng như muốn trở thành doanh nhân hãy chơi với doanh nhân, muốn khởi nghiệp hãy chơi với người khởi nghiệp, muốn trở thành người tử tế hãy chơi với người tử tế, muốn trở thành người có trách nhiệm hãy chơi với người có trách nhiệm… Thông qua những câu chuyện kinh doanh thực tế của anh Phạm Duy Hiếu, cựu sinh viên Đại học FPT Phạm Phước Nguyên đã minh chứng rõ ràng cho các bạn sinh viên thấy được mọi bài học không tự nhiên đến mà cần trải nghiệm thực tế. Không khí buổi chia sẻ vô cùng náo nhiệt và hứng khởi nhờ khả năng truyền “lửa” của diễn giả Phạm Duy Hiếu.

 

Kim

Tin tức Liên quan