Năm nhất - sao cho chất?

Đó là tên Talkshow do trường Đại học FPT TP. HCM vừa tổ chức vào ngày 16/10 vừa qua. Nhằm trang bị thêm hành trang và kiến thức cho các Tân sinh viên K17, đồng thời góp phần khai mở con đường định vị bản thân, “Năm nhất – Sao cho chất?” với sự tham gia của các khách mời: Giảng viên Lê Hà Vân; anh Lê Ngọc Hiếu, Anh Văn Viết Anh Minh và chị Nguyễn Thị Thu Hương – cựu sinh viên Đại học FPT đã gửi khán giả đến những lời khuyên, bí quyết chân thành và sâu sắc nhất. 


Từ bước ra khỏi vỏ ốc

Theo cô Lê Hà Vân – giảng viên bộ môn Tiếng Anh tại ĐH FPT TP. HCM, năm tháng Đại học là cơ hội để mỗi sinh viên khám phá bản thân, biết mình thích gì và mong muốn gì. Khác với thời trung học, Đại học cần nhiều hơn khả năng tự lập, kỷ luật, tự học và thu vén cuộc sống cá nhân. Đây là lúc đánh dấu các bạn đã đủ trưởng thành để biết mình cần gì, đủ dũng cảm để liều lĩnh, làm những điều mình thích và xây dựng những mối quan hệ. 

 Do đó, mỗi sinh viên cần bỏ qua nỗi sợ vô hình, bước ra khỏi vỏ ốc của chính mình bằng việc không ngại hỏi, bày tỏ quan điểm của cá nhân. “Gõ đúng nơi, tìm đúng người” là lời nhắn nhủ của cô Hà Vân đến các bạn. Với cô, không gói gọn trong một chức năng nhất định mà tại mái trường Đại học FPT TP. HCM các phòng ban, cán bộ và giảng viên đều rất sẵn sàng lắng nghe và  hỗ trợ khi sinh viên cần. Bên cạnh đó, “chìa khoá vàng” giúp Tân sinh viên tạo ấn tượng và rút ngắn khoảng cách với mọi người chính là biết cách nở một nụ cười, gửi một lời chào. 

Đến học hết sức, chơi hết mình 

Từng là cựu sinh viên K9 ngành Quản trị kinh doanh và xuất sắc đạt danh hiệu Tốt nghiệp thủ khoa, chị Nguyễn Thu Hương cũng gửi đến các bạn bí kíp học tập hiệu quả. Lên kế hoạch ôn bài, học từ thầy cô nhưng cũng học từ bạn bè, tận dụng nguồn tài nguyên dồi dào của thư viện và giảng bài là cho người khác cũng là một cách để mình tự ôn lại bài là bộ 4 bí kíp giúp chị chinh phục thành công danh hiệu Thủ khoa. Ngoài ra, việc không bỏ sót bất kỳ chương trình nào do phòng Hợp tác quốc tế và Khởi nghiệp – Đại học FPT TP. HCM tổ chức, tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, học kỳ tại nước ngoài là cơ hội để mở rộng lăng kính của bản thân. 

 Cũng từng là thủ khoa Tốt nghiệp khoá 9 ngành Kỹ thuật phần mềm, nhưng câu chuyện của anh Lê Ngọc Hiếu có phần khác với chị Thu Hương. Trước khi đến với Đại học FPT, anh Hiếu đã có 8 năm học tại Đại học Bách khoa nhưng không thể tốt nghiệp. Quyết tâm “làm lại, phải làm tốt hơn”, anh Hiếu đã khiến mọi người phải trầm trồ khi 2 học kỳ liên tiếp đạt danh hiệu Cóc Vàng và 5 lần được tôn vinh Sinh viên xuất sắc. Đúc rút sau những năm tháng rèn luyện và trải nghiệm tại FPTU, theo anh Hiếu quan trọng nhất vẫn là mỗi người biết đặt ra mục tiêu rồi từ đó vạch lộ trình cho bản thân. Mỗi sinh viên có thể tự làm vốn trải nghiệm của mình bằng nhiều cách như tham gia vào các hoạt động do nhà trường tổ chức, Câu lạc bộ và từ công việc làm thêm liên quan đến ngành học của mình. 

Trưởng thành từ Đại học FPT và trở thành Cán bộ phòng Công tác sinh viên tại Đại học FPT TP. HCM, câu chuyện của anh Văn Viết Anh Minh đã truyền cảm hứng cho Tân binh K17 về việc tìm đến những đội nhóm, thầy cô và những người bạn. Không bắt đầu bằng những câu chuyện lớn lao, mà anh Minh đã có cho mình những nhóm bạn đáng quý đơn giản từ đam mê đá bóng và tham gia Câu lạc bộ. 

Buổi talkshow “Năm nhất – Sao cho chất” thật sự mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp các bạn tân sinh viên không còn bỡ ngỡ và loay hoay khi bước vào một chặng đường mới. Hy vọng sau chương trình, sinh viên K17 sẽ trang bị cho mình kiến thức, thái độ và kỹ năng để có thể trở thành một sinh viên thật “chất” với những trải nghiệm phong phú và chinh phục nhiều kiến thức, thành quả.  Khánh An


 

Tin tức Liên quan