Nên học Ngôn Ngữ Nhật hay Nhật Bản học? - Lựa chọn nào tốt nhất

Nên học Ngôn Ngữ Nhật hay Nhật Bản học luôn là vấn đề khiến không ít các bạn học sinh băn khoăn khi lựa chọn ngành học. Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học nghe cái tên khá giống nhau và rất dễ nhầm lẫn, tuy nhiên đây là hai ngành học hoàn toàn khác nhau. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ và có cái nhìn tổng quan về hai ngành học này.

 

Ngôn ngữ Nhật mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

 

>>> Xem thêm:

 

Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học có gì khác nhau?

 

Ngôn ngữ Nhật  là ngành học nghiên cứu về phương pháp và kỹ năng học tiếng Nhật trong cuộc sống và công việc. Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngoài học về từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp, ngữ nghĩa các bạn sẽ được học thêm các học phần về lịch sử, văn hoá Nhật. Theo chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật thì các bạn sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa nhật bản, có chuyên ngành ngôn ngữ biên phiên dịch. Đồng thời sinh viên còn có cơ hội rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế.

 

Còn Nhật Bản học là một trong các ngành của Khoa Đông Phương. Nhật Bản học có 50% thời lượng chương trình đào tạo ngôn ngữ Nhật, 50% con là là về đất nước và con người Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được trang bị những kiến thức về tiếng Nhật cũng như văn hoá, kinh tế, chính trị, xã hội, lịch sử, địa lý, chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

 

Nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học?

 

Mặc dù cả hai ngành Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học đều liên quan đến ngôn ngữ, lịch sử, đất nước, con người của xứ sở mặt trời mọc nhưng mỗi ngành lại đào tạo theo hướng chuyên sâu khác.

 

Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ được tập trung  vào nghiên cứu về các phương pháp học tiếng Nhật bao gồm 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Sinh viên sẽ được học các chuyên ngành của Ngôn ngữ Nhật như: Tiếng Nhật kinh tế - thương mại, Tiếng Nhật biên phiên dịch - du lịch, Giảng dạy tiếng Nhật. . . Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật các bạn có thể làm các công việc như: biên - phiên dịch tiếng Nhật trong các công ty dịch thuật, làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp Việt Nam có sử dụng tiếng Nhật, trở thành hướng dẫn viên chuyên trách mảng du lịch nhật Bản. .  . Hoặc nếu muốn theo đuổi chuyên sâu hơn thì có thể chọn đi theo hướng truyền thông trở thành giáo viên Ngôn ngữ Nhật hoặc chuyên gia ngôn ngữ học,

 

Nhật Bản học là một ngành khá rộng, cung cấp kiến thức chuyên sâu và tổng quát hơn, bao gồm ngôn ngữ Nhật trong đó. Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ có tiếng Nhật đạt mức bằng trên N2. Có những hiểu biết về Nhật Bản, có được những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm và một số kỹ năng khác. Sau khi tốt nghiệp ngành Nhật Bản học bạn có rất nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là làm việc trong những công ty nước ngoài, cơ hội làm việc luôn rộng mở. Các bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực như: các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản và những cơ quan có sử dụng tiếng Nhật ở Việt Nam hoặc ở nước sở tại (với các vị trí biên phiên dịch, trợ lý, thư ký. . . ); Trong các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản; Giảng dạy, nghiên cứu về Nhật Bản học, Đông phương học tại các trường Đại học, cao đẳng; Hoặc làm hướng dẫn viên du lịch tại các công ty du lịch....

 

Để trả lời cho câu hỏi nên học Ngôn ngữ học hay Nhật Bản học còn phụ thuộc vào mục đích và định hướng của bản thân mỗi bạn. Cả 2 ngành đều là ngành nghề hot, mang lại thu nhập cao, tương lai rộng mở. Dù chọn bất cứ ngành nào thì để có được việc làm cũng như mức lương mong muốn, sinh viên cần phải tự thân vận động và nỗ lực hết mình, ngoài việc trang bị cho mình kiến thức về ngôn ngữ mà còn cần tích lũy cả những yêu cầu đáp ứng nghiệp vụ trong công việc.

 

Đại học FPT TP. HCM trường hàng đầu đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật

 

>>> Xem thêm:

 

Ngành Ngôn ngữ nhật tại Đại học FPT có gì khác biệt?

 

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT được thiết kế dưới sự cố vấn của GS.TS Miyazaki Satoshi - Phó chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ học ứng dụng, Giám đốc Viện nghiên cứu Australia thuộc trường Đại học Waseda, Nhật Bản đồng thời là Giám đốc dự án trường Đại học Việt Nhật) chắc chắn là chương trình học tốt nhất để các bạn có thể chắp cánh đam mê cho bản thân mình.

 

Tại Đại học FPT, sinh viên sẽ được học ngoại ngữ với 100% giáo viên nước ngoài giúp tăng khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật, tạo môi trường quốc tế năng động ngay tại giảng đường. Sinh viên theo học Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT còn được đào tạo song song ngoại ngữ thứ hai là tiếng Anh. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên với các trường Đại học nổi tiếng ở Nhật Bản như Kyoto University of Foreign Studies, Shinshu University hoặc Rissho University, kéo dài 1 - 2 học kỳ. Đây chính là điểm mới nổi bật so với các chương trình hiện có ở Việt Nam.

 

Để nguồn nhân lực đào tạo sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đến năm học thứ 3, tại Đại học FPT sinh viên được lựa chọn chuyên ngành hẹp theo khả năng, sở thích của mình là tiếng Nhật Thương mại và tiếng Nhật Công nghệ Thông tin. Đại học FPT hướng đến mục tiêu ngôn ngữ thực hành trong 2 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng và cơ hội nghề nghiệp cao nhất cùng mức lương cực kỳ hấp dẫn.

 

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn đưa ra cho mình quyết định nên học Ngôn ngữ nhật hay Nhật Bản học, sẽ tìm ra được cho mình hướng đi phù hợp và thành công nhất.

 

Hồng Vân

Tin tức Liên quan