Ngành Kỹ thuật phần mềm lương “khủng” vẫn thiếu nhân sự chất lượng cao

Trong hàng ngàn kỹ sư tốt nghiệp mỗi năm, sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT luôn nằm top đầu sự lựa chọn của nhà tuyển dụng nhờ vào chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, đảm bảo nhu cầu của doanh nghiệp.

 

Thực trạng nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Kỹ thuật phần mềm

 

Theo Báo cáo Thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin của VietnamWorks, nhu cầu tuyển dụng của ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua. Riêng nhóm ngành Kỹ thuật phần mềm luôn chiếm hơn 50% và có ảnh hưởng lớn nhất đến nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành CNTT. 

 

Kỹ sư ngành Kỹ thuật phần mềm có mức lương “khủng”

 

Theo TopDev, một trang chuyên tuyển dụng nhân sự ngành CNTT, một kỹ sư ngành Kỹ thuật phần mềm có mức lương tối thiểu nằm trong khoảng 300 đô và có rất nhiều cơ hội ở mức lương 500 đô – 1200 đô, nếu có nhiều kinh nghiệm hơn con số này có thể lớn tới 1500 đô và tối đa đến 6000 đô . Đây là một con số “khủng” đối với mức lương trung bình tại Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT- Bộ TT&TT, cho biết cả nước có khoảng 150 trường đào tạo ngành công nghệ thông tin. Mỗi năm các đơn vị đào tạo được khoảng 50.000 sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin với trình độ từ cao đẳng trở lên. Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Thanh Tuyên chỉ có 1/3 trong số đó đáp ứng được những nhu cầu của các doanh nghiệp đặt ra. Vì vậy cần ưu tiên tập trung chất lượng hơn số lượng trong đào tạo và giảng dạy. Thay vì chạy đua theo chỉ tiêu tuyển sinh thì nên chú trọng đầu tư để các kỹ sư có thể đáp ứng yêu cầu thực tế khi ra trường.

 

Ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở TT&TT TPHCM cho biết: "Kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ cũng là một trong nhiều hạn chế của sinh viên ngành Công nghệ thông tin khi tốt nghiệp".  Thống kê của Viện Chiến lược CNTT cũng cho thấy, hiện nay, 72% sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 90% không biết về lĩnh vực mình hành nghề. Vì thế phần lớn sinh viên ra trường đều cần phải đào tạo lại mới có thể đưa vào công việc.

 

Ông Lê Quốc Cường phát biểu tại Hội Thảo Về Định Hướng Chính Sách Chương Trình Phát Triển Công Nghiệp Công Nghệ Thông Tin Giai Đoạn 2021 - 2030 (Ảnh : Báo tuoitre.vn)

 

Lời giải cho câu hỏi vì sao ngành Kỹ thuật phần mềm ở nước ta thiếu hụt nhân sự có năng lực đó là do chương trình đào tạo tại nhiều đơn vị chưa đáp ứng được hoàn toàn những mong muốn của doanh nghiệp. Trường Đại học không chỉ là nơi cung cấp kiến thức nền tảng và chuyên ngành vững chắc mà còn trang bị cho các kỹ năng cần thiết giúp sinh viên tự tin trở thành những ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, việc lựa chọn trường đại học là vô cùng quan trọng đối với mỗi thí sinh.

 

Học ngành kỹ thuật phần mềm ở đâu tốt nhất?

 

Ngành Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering) là ngành học về phát triển và vận hành phần mềm. Kỹ sư ở ngành này nghiên cứu về quy trình, cách thức hoạt động, kiểm thử (testing) của các chương trình máy tính nhằm đáp ứng các nhu cầu của người dùng. Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm, các bạn có thể thiết kế các phần mềm, chương trình, ứng dụng trên thiết bị công nghệ, thiết kế website, phát triển hệ thống … 

 

Ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT được sinh trưởng từ một trong những doanh nghiệp công nghệ lớn nhất trên cả nước, chúng tôi tự tin có thể trang bị cho sinh viên hành trang chắc chắn nhất để có thể trở thành nguồn lực hàng đầu đáp ứng được những mong muốn của doanh nghiệp.

 

Tại sao lựa chọn Đại học FPT?

 

Trường Đại học FPT 14 năm liền vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê danh giá trong lĩnh vực đào tạo ngành Công nghệ Thông tin và giải thưởng ASOCIO cho đơn vị đào tạo Công nghệ thông tin xuất sắc nhất châu Á năm 2018. Khởi sinh trong lòng Tập đoàn FPT - thương hiệu có giá trị nhất ngành công nghệ Việt Nam, sinh viên khối ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT TP.HCM đang được hưởng thụ những công nghệ mới nhất và đây cũng là ngành học lâu đời nhất Đại học FPT. Ngành Kỹ thuật phần mềm đào tạo theo xu hướng SMAC được ưa chuộng trên thế giới. Chương trình học đạt chuẩn AMC của Hiệp hội máy tính, chuẩn đào tạo ABET của Mỹ và Hiệp hội phần mềm Việt Nam.

 

Với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh và được đào tạo ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Nhật, sinh viên khoa Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT đáp ứng được yêu cầu ngoại ngữ của hầu hết nhà tuyển dụng và có đủ khả năng để làm việc tại các thị trường Công nghệ Thông tin lớn trên thế giới : Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore..

 

Sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT có ít nhất 1 học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài và 1-2 học kỳ chuyên ngành tại các nước như Brunei, Ấn Độ... Năm thứ 3 sinh viên sẽ có học kỳ thực tập tại các doanh nghiệp công nghệ lớn như FPT Software hoặc các doanh nghiệp đối tác của tập đoàn. Từ những điều trên hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời vì sao sinh viên trường Đại học FPT luôn các nhà tuyển dụng vô cùng chào đón đúng không nào! Đặc biệt, năm 2020 trường Đại học FPT dành 800 suất học bổng từ 100%+, 100%, 70%, 50% …. với tổng trị giá lên đến hàng trăm tỉ đồng dành cho sinh viên các khối ngành.

 

Mỗi năm Đại học FPT dành 800 suất học bổng với tổng giá trị lên đến 123 tỉ đồng

 

Cách mạng công nghệ 4.0 lên ngôi cùng với sự tăng trưởng đầu tư về lĩnh vực công nghệ thông tin từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, ngành Kỹ thuật phần mềm đang trở thành  ngành có triển vọng vô cùng lớn tại Việt Nam, song song với sự phát triển đó chính là sự đòi hỏi về chất lượng nhân sự ngày càng tăng cao. Sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT khi tốt nghiệp được trang bị chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm thực tiễn phong phú và khả năng ngoại ngữ tốt sẵn sàng làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Nếu bạn là người yêu thích lĩnh vực công nghệ và đam mê với những dòng Code thì hãy chọn ngay ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT TP.HCM - Môi trường hàng đầu đào tạo nhóm ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam.

 

Tin tức Liên quan