Ngành Truyền thông đa phương tiện tại trường Đại học FPT: Không mới nhưng luôn hiếm

Thời đại Internet và công nghệ, truyền thông phát triển mạnh mẽ và tác động sâu sắc đến mọi mặt của cuộc sống và nhận thức con người. Những năm gần đây, sự ảnh hưởng của truyền thông ngày càng đi lên và chưa có dấu hiệu giảm sức hút. Sự ra đời của Ngành Truyền thông đa phương tiện thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ năng động và sáng tạo.

 

Đại học FPT là trường đại học tiên phong về đào tạo Ngành Truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam. Đại học FPT với phương pháp đào tạo khác biệt trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức chuyên ngành tốt, kinh nghiệm làm việc qua các dự án thực tế, kỳ thực tập OJT (On-The-Job Training) giúp các bạn có thể va chạm thực tế với cơ hội làm việc trực tiếp tại các công ty và doanh nghiệp. Điểm qua những điểm nổi bật của ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT khiến nhiều sinh viên theo học.

 

Trường Đại học FPT TP. HCM từ trên cao

 

>>> Xem thêm:

 

Lộ trình đào tạo Ngành Truyền thông đa phương tiện Đại học FPT

 

Sinh viên Đại học FPT sẽ có một lộ trình đào tạo khác biệt, bao gồm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Nền tảng – hội nhập (6 tháng – 1 năm)
 • Giai đoạn 2: Kiến thức cơ sở (5 học kỳ)
 • Giai đoạn 3: Thực tập thực tế (4 – 8 tháng)
 • Giai đoạn 4: Chuyên ngành hẹp và đồ án tốt nghiệp (3 học kỳ)

 

Tại Đại học FPT TP. HCM tất cả sinh viên sẽ được học tập với giáo trình tiếng Anh được nhập khẩu từ Mỹ và các quốc gia phát triển. Các giáo trình chuyên ngành mà ĐH FPT sử dụng đều có bản quyền của các nhà xuất bản nổi tiếng như McGraw Hill, Pearson, Cengage, Jones and Bartlett Learning, John Wiley... (trừ một số môn bắt buộc sử dụng giáo trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

 

Ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT sinh viên có 1-2 học kỳ chuyên ngành tại Multimedia University hoặc Limkokwing University, Malaysia.

Từ năm thứ 3, sinh viên được làm việc thực tế từ 4-8 tháng tại các đơn vị báo điện tử, đài truyền hình, agency (công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo), các nhà sản xuất và cung cấp nội dung truyền thông, giải trí.

Bên cạnh tiếng Anh sinh viên Đại học FPT còn được đào tạo thêm tiếng Nhật hoặc tiếng Trung cùng các kỹ năng mềm để có thể thích ứng nhanh, đáp ứng đúng yêu cầu quảng cáo - truyền thông của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Triển vọng nghề nghiệp ngành Truyền thông đa phương tiện

 

Ngành Truyền thông đa phương tiện trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ có sức hút đặc biệt so với giai đoạn trước đây, vì vậy nó cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu khác biệt hơn. Những chuyên gia của ngành Truyền thông đa phương tiện trong thời đại số cần ứng dụng và kết hợp thông thạo các phương tiện truyền thông, nhạy bén về thông điệp cũng như cảm quan sáng tạo để có được những sản phẩm truyền thông thật sự ấn tượng, hướng đến đúng đối tượng mục tiêu và đúng thời điểm.

 

Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP.HCM, mỗi năm sẽ cần đến 21.600 người trong nhóm ngành Truyền thông – quảng cáo. Tuy nhiên, số lượng sinh viên đăng ký ngành mỗi năm chỉ khoảng 5.000 – 6.000 thí sinh/ năm. Điều này đồng nghĩa với việc ngành Truyền thông đa phương tiện luôn trong tình trạng “khan hiếm” nhân lực và sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn được các doanh nghiệp chào đón.

 

Theo thống kê của We Are Social năm 2018, Việt Nam có 64 triệu người sử dụng Internet, chiếm 67% dân số, Internet trở thành công cụ quảng bá các sản phẩm truyền thông nhanh nhất. Tín hiệu này cho thấy ngành Truyền thông đa phương tiện trong tương lai vẫn là một ngành thời thượng, có tính cạnh tranh cao và hấp dẫn với giới trẻ năng động và đam mê đổi mới.


 

Hiện nay, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông - quảng cáo trong nước đang dần bắt kịp xu hướng của thế giới và các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang thu hút nguồn nhân lực, đầu tư tại Việt Nam. Chương trình đào tạo củ Đại học FPT tập trung trang bị đầy đủ kiến thức ngoại ngữ cũng như kiến thức chuyên ngành vững chắc cho sinh viên.

 

>>> Xem thêm:

 

Ngành Truyền thông đa phương tiện ra làm gì?

 

Tốt nghiệp ngành Truyền thông Đa phương tiện, sinh viên có thể làm việc:

 • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim)
 • Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản)
 • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website)
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… (tại các công ty về thiết kế đồ họa)
 • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR)
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành. 

 

Tốt nghiệp ngành Truyền thông Đa phương tiện, sinh viên có thể làm việc tại các vị trí:

 • Giám đốc Sản xuất, Giám đốc Sáng tạo, Đạo diễn
 • Biên tập viên báo chí/ đài truyền hình
 • Phóng viên
 • Quản trị truyền thông trực tuyến
 • Chuyên viên sản xuất Video
 • Chuyên viên quản trị mạng xã hội (Admin)
 • Chuyên viên đối ngoại và quan hệ công chúng (PR)
 • Chuyên viên Marketing trực tuyến/ quảng cáo
 • Chuyên viên Tổ chức sự kiện

 

Học ngành Truyền thông đa phương tiện lương ra sao?

 

Đại học FPT với vị trí tiên phong trong việc đào tạo nguồn nhân lực ngành Truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam đáp ứng hiệu quả nhu cầu nguồn nhân lực của thị trường. Trường Đại học FPT với lộ trình học tập cụ thể, khác biệt trong phương pháp giúp sinh viên hoàn thành việc học tốt nhất, trang bị đầy đủ kiến thức để hội nhập và kinh nghiệm thực tế khi làm việc, không chỉ trong nước mà còn phát triển toàn cầu. Là một người trẻ đam mê sáng tạo, năng động, thích thử thách bản thân và trải nghiệm những điều mới mẻ hãy lựa chọn ngay ngành Truyền thông đa phương tiện - ngành học đầy thú vị này nhé.

 

Kim

 

Tin tức Liên quan