Nghệ thuật dẫn lối thành công cho ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành quản trị bằng cả nghệ thuật, chốt hạ mục tiêu sau cùng là mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đam mê ngành quản trị kinh doanh, các bạn trẻ luôn muốn khám phá nghệ thuật dẫn lối thành công trong lĩnh vực này.

 

Xây dựng nền tảng kiến thức ngành Quản trị kinh doanh vững chắc

 

Trong quá trình lựa chọn ngành nghề, một câu hỏi được đặt ra đối với hầu hết người học quan tâm nhóm ngành Quản trị kinh doanh là Quản trị kinh doanh học những môn gì? Những kiến thức nào sinh viên sẽ được giảng dạy và tiếp cận? Làm cách nào để có thể đón đầu thông tin và xây dựng kế hoạch lựa chọn phù hợp cho bản thân.

 

Ngành Quản trị kinh doanh là tổ hợp các môn học xoay quanh lĩnh vực quản trị và kinh doanh. Mục tiêu giúp cho người học sau khi ra trường, muốn đầu quân cho các công ty, doanh nghiệp hoặc tự khởi nghiệp đều hội đủ năng lực quản lý và bản lĩnh đóng góp cho sự tăng trưởng của đơn vị mình công tác. Cụ thể là tham gia quản lý quá trình vận hành của một doanh nghiệp, sao cho doanh nghiệp tồn tại và tối đa hoá lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh sản xuất thông qua việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngành Quản trị kinh doanh là đáp án cho câu hỏi làm thế nào để sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bởi lẽ, mỗi doanh nghiệp đều có riêng nguồn nhân lực cho mình và thật sự nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng khan hiếm, ai sử dụng hiệu quả quân bài nhân lực người đấy sẽ thắng.

 

Quản trị chắc chắn không phải khái niệm lạ lẫm với nhiều doanh nghiệp. Bất kỳ một công ty hay đơn vị kinh doanh nào cũng đều cần đến quản trị. Quản trị là yếu tố tạo nên sự thành công của tổ chức. Thực tế “quản trị” và “quản lý” không khác nhau về mặt bản chất. Xẻ dọc khung chương trình đào tạo phổ biến nhất thì sau khi học các môn đại cương, tính từ các môn cơ sở khối ngành, cơ sở ngành đến kiến thức ngành đều có sự xuất hiện xuyên suốt của các môn về quản trị cũng như quản lý. Trong đó sinh viên sẽ được trang bị kiến thức từ các môn như Quản trị học, Quản trị dự án, Quản trị sự kiện, Quản trị chất lượng, Quản trị tiếp thị đến Quản trị rủi ro, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị chiến lược.

 

Ngành Quản trị kinh doanh đào tạo các môn học xoay quanh lĩnh vực “quản trị" mở ra cơ hội việc làm rộng mở

 

Là nội dung chính yếu trong chương trình đào tạo, ngành Quản trị kinh doanh còn xoay quanh các môn học liên quan trực tiếp đến “hoạt động kinh doanh”, nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ cung cấp ra thị trường, chốt hạ mục tiêu sau cùng là thu về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ngành Quản trị kinh doanh thuộc khối ngành Kinh tế, thế nên người học sẽ được giảng dạy những môn học nền tảng bắt buộc như: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô cũng như các kiến thức nền tảng riêng của một ngành học trong khối ngành chung như Kinh tế, đơn cử ở đây là Quản trị kinh doanh. Bên cạnh đó các môn học thuộc kiến thức cơ sở ngành mà người học Quản trị kinh doanh cần học đó là: Nhập môn Quản trị kinh doanh, Môi trường kinh doanh quốc tế, Tiếp thị căn bản và Quan hệ kinh tế quốc tế. Khi đã có được nền tảng kiến thức Kinh tế và Quản trị kinh doanh, bạn sẽ được học các môn chuyên ngành bên cạnh “quản trị" như Thống kê trong kinh doanh, Nguyên lý kế toán, Thương mại điện tử, Đạo đức kinh doanh, Hệ thống sản xuất tinh gọn hay Giao tiếp kinh doanh, Hành vi tổ chức, Nghiên cứu thị trường. Đặc biệt là chuyên ngành “hot" được người học quan tâm nhiều hiện nay là Digital Marketing. Tiêu điểm chính trong việc tiếp cận các môn học từ “quản trị” đến “kinh doanh" là giúp cho người học có thể quản trị các hoạt động của con người và thông qua đó quản trị mọi yếu tố khác liên quan tới quá trình kinh doanh. Từ đó, giúp doanh nghiệp phát triển vững chắc, có hiệu quả trong môi trường kinh doanh thường xuyên biến động.

 

Các môn học của ngành Quản trị kinh doanh liên xoay quanh hoạt động kinh doanh

 

Ngành Quản trị kinh doanh từ ứng dụng kiến thức đến công cuộc chinh chiến trên thương trường

 

Ngành Quản trị kinh doanh được xem là cầu nối giữa kiến thức nền tảng và các môn học kỹ năng, giữa lý thuyết và thực tế. Vì thế nó phải vừa đủ sâu để không đi quá vào chi tiết của các môn kỹ năng và không quá cạn khi vẫn loanh quanh ở các môn cơ sở. Trong hệ thống các trường đại học có ngành quản trị kinh doanh , người học tìm thấy sự khác biệt tại Đại học FPT TP.HCM. Thành lập từ doanh nghiệp, Đại học FPT TP.HCM hoạt động song song với những người anh em cùng chung tập đoàn, từ đơn vị dẫn đầu công nghệ đến doanh nghiệp giao thương tầm cỡ tại thị trường trong và ngoài nước. Quan trọng hơn hết, đứng trên vai trò đào tạo nguồn nhân lực sao cho phù hợp nhu cầu thực tế từ các nhà tuyển dụng trong tập đoàn cũng như nhu cầu nhân lực toàn cầu, Đại học FPT TP.HCM tiên phong trong sứ mệnh xây dựng chương trình đào tạo tiên tiến, đột phá của thời đại.

 

Đại học FPT TP.HCM tiên phong trong đào tạo chương trình tiên tiến, đột phá

 

Xuất phát từ việc trang bị kỹ năng ngoại ngữ, tin học ngay từ năm đầu tiên, thường xuyên cập nhật giáo trình mới cho sinh viên, trải nghiệm các học kỳ nước ngoài đến giai đoạn bước vào chuyên ngành, sinh viên “dấn thân" vào các dự án đang chạy bên ngoài thị trường cùng với giảng viên là chủ doanh nghiệp để cọ xát và tích lũy kinh nghiệm thực tế. Từ đó sinh viên chủ động ghi nhận những yêu cầu của doanh nghiệp với từng vị trí nhân sự cụ thể. Xác định môi trường làm việc của một người học ngành Quản trị kinh doanh sau khi ra trường thật sự phải đối mặt là như thế nào? Bản thân các bạn thật sự phù hợp với vị trí công việc ra sao trong mối tương quan với năng lực, tính cách và sở trường của bản thân.

 

Một giá trị tuyệt vời hơn hết là sự lòng ghép khéo léo trong kiến thức chuyên ngành nhằm giúp sinh viên có cơ hội thực hiện hoá ước mơ “khởi nghiệp" của mình thông qua môn học “khởi sự doanh nghiệp". Sinh viên được tổ chức để tham gia các hội thảo chuyên đề hay các buổi talkshow cùng diễn giả là các chuyên gia đầu ngành. Từ đó sinh viên có thêm cơ hội tích góp thông tin, lắng nghe bài học xương máu từ những Startup trước đó, gặp gỡ, kết giao thêm nhiều mối quan hệ có thể hỗ trợ hoặc đồng hành với ý tưởng kinh doanh của các bạn sau này.

 

“Khởi sự doanh nghiệp" cùng ngành Quản trị kinh doanh - Đại học FPT TP.HCM

 

Mỗi đơn vị đào tạo đều hướng tới tiêu chí khác nhau, cấu trúc chương trình khác nhau, cách tiếp cận từ góc độ người học cũng khác nhau. Thế nhưng, mục tiêu sau cùng đều kỳ vọng người học có thể nắm vững kiến thức, rèn luyện được kỹ năng cần thiết phục vụ cho chính công việc sau này. “Thương trường như chiến trường", công cuộc chinh chiến ngoài thương trường thật sự không hề đơn giản. Một khi người học có khởi đầu sai lệch với ngành nghề lựa chọn, sẽ xuất hiện nhiều hệ lụy đáng tiếc. Bạn là người có tố chất nhưng thật sự không thuộc về ngành Quản trị kinh doanh, bạn sẽ khó lòng học hết năng lực, sống hết mình với ngành nghề này và bạn sẽ không tự tin bước tiếp. Không đơn thuần là lấy tấm bằng đại học để có được việc làm mà mỗi ngành nghề đều có sự đào thải cho nguồn nhân lực dư thừa, yếu kém, dậm chân tại chỗ. Riêng đối với ngành Quản trị kinh doanh - một ngành mà ở đó mỗi vị trí việc làm đều liên quan đến sự sống còn của một doanh nghiệp, chưa kể phải tồn tại và phát triển trong thị trường đầy cạnh tranh và biến động thì việc đòi hỏi người đảm nhận các vị trí này phải thật sự nghiêm túc, có tâm, có năng lực làm nghề là điều hiển nhiên.

 

“Thành công bắt đầu từ mục tiêu của chính mình". Chính bản thân bạn phải là người tìm ra mục tiêu trong cuộc đời. Nếu đã lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh, hãy thu thập những thông tin đắt giá cho mình về ngành nghề này. Hãy tưởng tượng một môi trường học tập giúp bạn đón đầu xu hướng ngành học của thời đại, đồng thời đi từ nhu cầu thực tế mà doanh nghiệp đặt ra, các bạn sẽ theo sát cơ hội nghề nghiệp và có bước tiến xa trong sự nghiệp của mình.

 

Kim

Tin tức Liên quan