Nhiều kỉ niệm ở lại sau hành trình trải nghiệm Sa Đéc

Nói lời tạm biệt mảnh đất Sa Đéc sau chương trình  "Experience Journey - Sa Đéc", nhiều sinh viên ĐH FPT không khỏi lưu luyến nụ cười của các em thiếu nhi, lời cảm ơn đầy chân tình của các hộ dân, khoảnh khắc tập tành lội bùn đánh bắt cá như một người nông dân thực thụ, lạc lối giữa vườn hoa khoe sắc, khám phá những căn nhà cổ xưa miền Tây…


 

Chuyến xe đưa hơn 40 sinh viên trường Đại học FPT về với Sa Đéc lăn bánh vào buổi sớm đầu năm 2/1. Vượt qua gần 140km, các bạn đặt chân đến mảnh đất miền Tây sông nước với sự háo hức. Rời xa sự ồn ào và chật chội của thành phố, hành trình 5 ngày chính thức bắt đầu.

 

ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (7)

 

Ngay sau bữa trưa, các bạn cùng nhau dọn dẹp phòng ốc. Hội trường Thành Đoàn Sa Đéc là nơi trú chân của các bạn trong 5 ngày tới. Khó khăn bắt đầu đến khi ống nước bị hư, đèn điện bị hư. Không chỉ vậy, các bạn phải cùng nhau thảo luận làm sao để nấu cho được bữa ăn dành cho 40 người. Và rồi, những bạn trẻ chưa một lần phải lo lắng chuyện cơm nước, chợ búa, điện đóm, bắt tay thử sức. Ánh sáng về, điện nước về, ngày đầu tiên kết thúc vào hơn 9 giờ tối.

 

ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (7)

ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (3)

 

Tại chương trình, các bạn sinh viên đã cùng nhau tổ chức các trò chơi cho các em thiếu nhi, gói ghém các món quà đầu năm tặng các hộ dân khó khăn, dọn dẹp cảnh quan đường sá, trang trí các chậu trồng cây kiểng, khám phá các kiến trúc cổ xưa của mảnh đất miền Tây,... Bên cạnh đó, các bạn đã hóa thân thành những người nông dân thực thụ khi lội bùn bắt cá, chế biến các món ăn dân dã, và thu hoạch cây trái miệt vườn.


ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (2)

 

"Lần đầu tiên về với sông nước miệt vườn, đánh bắt cá như người nông dân. Mình cảm thấy rất thích, vì đó là điều mà trước đây, mình chưa từng thử. Mình hy vọng trường sẽ tổ chức thêm nhiều chương trình để giúp sinh viên tụi mình có thêm những trải nghiệm mới, thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau" - Bảo Bảo, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, ĐH FPT.

 

ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (7)

ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (7)

 

Làng hoa kiểng Sa Đéc nằm trong xã Tân Quy Đông, Tp.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Bên bờ sông Tiền quanh năm lộng gió, màu mỡ phù sa, ngập tràn ánh nắng, Sa Đéc là xứ sở của hàng trăm loài kỳ hoa. Những ngày cuối năm, khi ở khắp nơi tất bật  thì ở đây cũng đang hối hả chăm sóc, thu hoạch và mang không khí hoa Tết đến với mọi miền đất nước.

 

ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (4)

 

Tên gọi Sa Đéc bắt đầu từ một truyền thuyết về mối tình của nàng Psardek, con gái chúa đất họ Thạc, đã phải lòng một chàng trai nghèo. Phản đối mối tình này, cha nàng đã sai người trói chàng trai lại và thả trôi sông, nàng Psardek buồn tình nên đã đi tu. Về sau, khi cha mất, nàng dùng tài sản của gia đình để làm việc từ thiện, tu bổ đường xá, xây cất chợ búa. Từ đó người ta gọi chợ và vùng này là Psardek, lâu ngày đọc thành Sa Đéc.

 

Đến làng hoa Sa Đéc những ngày cuối năm, các bạn sinh viên Đại học FPT đã được chiêm ngưỡng cảnh sắc tươi đẹp cùng hàng trăm loài hoa khoe sắc. Đi dọc theo các con đường, nơi đâu cũng rực rỡ sắc màu. Hoa tràn ngập từ hai bên đường, dưới ruộng, sân nhà. Điểm đặc biệt của làng hoa Sa Đéc là hầu hết hoa kiểng đều được trồng hoặc treo trên giàn, trông rất đẹp mắt.

 

ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (7)ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (7)ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (7)

 

Theo nhiều hộ dân ở đây chia sẻ, thời điểm làng hoa Sa Đéc đẹp nhất và sôi động nhất là tháng 12 âm lịch vì vào mùa thu hoạch chính trong năm. Khoảng vào 20 tháng Chạp, hoa được thu hoạch chuyển lên Sài Gòn để phục vụ cho nhu cầu hoa Tết.

 

ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (7)

  

Ký ức của nhiều bạn khác lại là lần quây quần vui chơi với mấy em nhỏ của phường Tân Quy Đông, Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Những ký ức tuổi thơ ùa về cùng những bịch snack, những trái banh, những lần chạy đuổi bắt giữa sân trường tiểu học, những khi chơi các trò chơi tập thể, những lúc xung phong cầm mic biểu diễn văn nghệ trước đám đông,... Nhiều bạn nhỏ còn rất mừng rỡ khi được gặp gỡ với các anh chị sinh viên vui tính.

 

ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (7)

  

 

Trước đó, các bạn sinh viên Đại học FPT đã tổ chức chương trình gây quỹ và quyên góp tập trắng cho các em nhỏ. Món quà tuy không lớn nhưng đã mang lại niềm vui cho nhiều bé thiếu nhi cũng như các hộ dân còn gặp khó khăn.

 

Những lời cảm ơn, những nụ cười ấm áp, dù mộc mạc nhưng chân tình, đã để lại những kỉ niệm yêu thương đáng trân quý trong lòng mỗi bạn sinh viên. Nhiều hộ gia đình khó khăn đã được nhận các phần quà Tết từ đại diện trường Đại học FPT.


Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn tận tay chăm sóc vườn cây kiểng, phát quang đường sá, làm đẹp hơn cho vườn hoa Sa Đéc. Những ngày cận Tết Âm lịch, làng hoa Sa Đéc trở nên bận rộn hơn với việc chăm sóc, thu hoạch cây kiểng và với sự xuất hiện của các bạn sinh viên Đại học FPT đã góp phần giúp đỡ các cô chú nông dân trong việc dọn dẹp đường sá và trang trí đường hoa dịp Tết đến xuân về.

 

ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (7)ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (7)

"Tụi mình được đi làng hoa, đi miệt vườn, tối tối ngồi tỉ tê với nhau, còn chơi ma sói... Có rất nhiều kỉ niệm sau chuyến đi này. Nếu mà chia xa mọi người chắc mình sẽ nhớ lắm. Nhất định những hành trình trải nghiệm sau, mình sẽ đi" - Uyên Trinh, sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế.

 

ĐH FPT Hành trình trải nghiệm Sa Đéc (7)

 

Chương trình "Experience Journey - Sa Đéc" là một trong những hoạt động của chuỗi chương trình NINJA (Navigating an Independent Nonstop Journey to Autonomy) do trường Đại học FPT tổ chức nhằm giúp sinh viên có thêm những trải nghiệm, kỹ năng sống, gắn kết cộng đồng và hoàn thiện bản thân.

 

5 ngày, có lẽ không quá dài nhưng cũng đủ để mỗi bạn trẻ có thêm những trải nghiệm mới và những kỉ niệm đẹp đầu năm.

 

HANA

 

Tin tức Liên quan