Nhóm tác giả Đại học FPT đạt giải Nhất Triển lãm Nghệ thuật Sắp đặt "Tuổi trẻ và Tương lai thành phố"

Công trình "EGO - Bản ngã và Đô thị" của nhóm tác giả đến từ Đại học FPT đã đạt giải Nhất Triển lãm Nghệ thuật Sắp đặt "Tuổi trẻ và Tương lai thành phố". Lễ khai mạc triển lãm diễn ra sáng 20/10.

 

 

Với chủ đề Tuổi trẻ và Tương lai thành phố, công trình EGO – Bản ngã và Đô thị sử dụng nhiều công nghệ thú vị và truyền tải thông điệp ý nghĩa nhân văn. Công trình do nhóm sinh viên Đại học FPT và Th.S Phan Bảo Châu – giảng viên ngành Thiết kế Đồ hoạ - trường Đại học FPT thực hiện đã nổi bật giữa 7 tác phẩm tại triển lãm. 

 


Lấy cảm hứng từ sự phát triển của thành phố, người trẻ luôn sống trong nhiều áp lực. “Liệu người trẻ có đang phải thu gọn bản thân mình đằng sau những chiếc mặt nạ, làm gọn bản thân để hoà mình vào số đông, vào những mong muốn sẵn có của người xung quanh mà vô tình đánh mất đi cơ hội được thế mạnh và năng lực của mình?” – nhóm tác giả trăn trở.

Ý tưởng thực hiện công trình bắt đầu từ tháng 11/2019. Sau gần 1 năm, công trình hoàn thành và trưng bày trang trọng tại Hội Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM (Hội Mỹ thuật TP.HCM). Dù có nhiều khó khăn, tuy nhiên, cô và trò của trường Đại học FPT đã thực hiện thành công tác phẩm.

 4 chiếc mặt nạ: khiêm tốn, tử tế, mạnh mẽ và hạnh phúc là đại diện cho những gì mà người trẻ đang đối mặt. Liệu khiêm tốn có khiêm tốn như những gì mà nó có hay chỉ là đang cố kìm nén tài năng và luôn có một khao khát được thể hiện. Liệu tử tế có tử tế hay đơn thuần là chấp nhận số phận. Liệu mạnh mẽ có mạnh mẽ hay thực sự là một kẻ đầy thương tổn, yếu ớt. Và hạnh phúc có phải như những bức hình sống ảo trên mạng mà thực sự là một kẻ trầm cảm. Tất cả đều được tái hiện trong bộ phim hoạt hình 2D. Trưng bày tại triển lãm, bộ phim được đặt giữa một không gian gồm nhiều con mắt công nghệ. Đây là biểu trưng cho ánh mắt của con người, thị phi của xã hội, tất cả tạo nên cho người trẻ những áp lực vô hình và không dám sống với chính bản thân mình. Xuất phát từ những câu chuyện thực tế về gia đình, học đường, xã hội, công trình EGO mong muốn truyền tải các thông điệp nhân văn. Người xem hiểu về những áp lực của người trẻ và vì sao chúng ta lại có nó. Đồng thời, cho mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về bản thân, hiểu rõ về con người, để từ đó sống thật với bản thân mình hơn và không áp đặt cảm xúc của mình lên người khác – Th.S Phan Bảo Châu cho biết. 

 Công trình ấn tượng với người xem khi kết hợp nhiều kỹ thuật hiện đại như: Phim hoạt hình 2D, điêu khắc và trình chiếu Projection Mapping, tranh minh hoạ và AR – thực tế ảo tăng cường. AR đem đến sự giao thoa giữa nghệ thuật truyền thống và công nghệ hiện đại, không chỉ giúp tăng tính thú vị cho các hình ảnh minh hoạ, mà còn có thể truyền tải được câu chuyện trong bức tranh.

 


Bạn Thuỳ Trang – người tham gia triển lãm cho biết: “Mình thực sự ấn tượng với công trình EGO – Bản ngã và Đô thị đến từ trường Đại học FPT. Không chỉ áp dụng nhiều công nghệ mới mà nội dung của công trình sâu sắc, thấu hiểu được cảm xúc của các bạn trẻ - tương lai của thành phố”.

Mục tiêu của công trình là mong muốn đem một cái nhìn rõ hơn đễn cho người xem, về cách chúng ta đang ứng xử và đối mặt với áp lực cuộc sống thông qua góc nhìn đồ hoạ. Tuy nhiên, vượt xa hơn cả sự nhìn nhận là giúp các bạn thay đổi được nhận thức, sống thật với cảm xúc, nỗ lực để phát triển.

 

Triển lãm sẽ mở cửa đón khách từ ngày 20/10 - 29/10 tại Hội Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM (Hội Mỹ thuật TP.HCM) - 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM. Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc Triển lãm. 

 


HANA 

 

Tin tức Liên quan