Những câu chuyện ý nghĩa qua đồ án phim ngành Thiết kế đồ họa

Lấy chất liệu từ cuộc sống, phim đồ án của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa tại ĐH FPT TP. HCM phản ánh những thực tế nhức nhối của xã hội hiện thời.

Kỳ bảo vệ đồ án học kỳ Spring của sinh viên trường ĐH FPT diễn ra từ 13-19/5/2020 với nhiều đề tài hấp dẫn. Trong đó, những phim đồ án của sinh viên ngành Thiết kế Đồ hoạ để lại rất nhiều ấn tượng.

 


 

 Cyberbullying - Guilt line: vấn nạn anh hùng bàn phím và hệ quả nguy hiểm 

 

Đi từ thực trạng mạng xã hội (MXH) đang “tràn lan” về mục đích sử dụng và đối tượng tiếp cận, dẫn đến vấn nạn “bắt nạt trực tuyến” (cyberbullying), Guilt-line sẽ chuyển tải đến người xem những hệ lụy đằng sau nó.

Bạn Nguyễn Tuấn Kiệt, leader team chia sẻ, đây là sản phẩm lên tiếng cho vấn nạn anh hùng bàn phím và những nguy hiểm của nó.

Tùy vào “nhân phẩm” và ý thức của mỗi cá nhân, việc sử dụng MXH sẽ đem lại những lợi ích hoặc tác hại đáng kể. Đây cũng là điểm yếu khi MXH phát triển mạnh mẽ. Ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng chúng như một công cụ để “giải tỏa cảm xúc” bằng nhiều cách, thậm chí có thể tiêu cực như cách công kích, tấn công người khác thông qua mạng ảo để mang lại “niềm vui”, sự thỏa mãn cho bản thân mình.

“Một người có thể tạo ra “n” acc Facebook, có thể vào bất kì đâu và phát ngôn vô tội vạ. Vì những hành động đó đã dẫn đến nhiều câu chuyện không may xảy ra, đó cũng là ý tưởng và cảm hứng để mình thực hiện đề tài đồ án tốt nghiệp”, Kiệt nói. 

Chia sẻ sâu hơn, Kiệt cho biết đồ án tốt nghiệp của nhóm - “Guilt-line” là trải nghiệm công nghệ VR lấy chất liệu từ một câu chuyện có thật kể về một bạn nam sinh về nghiện game online, hành hung khiến bạn học của mình phải nhập viện. Sau đó, chính nam sinh này lại là nạn nhân của việc “cyberbullying” khi bị cư dân mạng “ném đá” nặng nề. Điều đó dẫn đến việc nam sinh dần bị trầm cảm, ám ảnh và không thể đối mặt với xã hội được nữa. Cuối cùng, nam sinh này chọn cách tự vẫn, kết thúc mạng sống của mình.  

 

Ảnh chụp từ đồ án trải nghiệm công nghệ VR Cyberbullying - Guilt line


Đây là câu chuyện mà Guilt-line team hy vọng có thể sử dụng những hình ảnh phác họa chân thật nhất về vấn nạn “Anh hùng bàn phím” để truyền tải được tới người xem sự nguy hiểm và những hậu quả khôn lường của nó. 

“Có thể nói, “Guilt-line” là sản phẩm tâm huyết nhất của không chỉ cá nhân mình mà là của cả nhóm về cả nội dung vẫn hình ảnh. Nhóm mong bộ phim sẽ truyền tải đến người xem những hình ảnh mới mẻ cũng như ý nghĩa thực tế tới người xem", Kiệt nói.

Nhóm sử dụng phương tiện chuyển tải khá đặc biệt về mặt hình thức và kỹ thuật của sản phẩm. Theo đó, đồ án đề tài vấn nạn anh hùng bàn phím và sự hệ lụy của nó của Guilt-line team được thực hiện dưới hình thức VR (Virtual Reality) hay còn gọi là Thực tế ảo. Điều này chắc hẳn đem lại sự khác biệt cho đồ án của nhóm so với các phim ngắn 2D hay 3D trên thị trường đồ họa của nước ta hiện nay. 

Theo đó, “người xem khi trải nghiệm sẽ được đeo bộ kính VR và thả mình vào một thế giới hoàn toàn khác. Nhờ sự kết hợp của hình ảnh chân thực trong thế giới ảo kèm với âm thanh và nội dung nổi bật, nhóm hy vọng sẽ mang tới một sản phẩm đồ án đặc biệt hơn cả", Kiệt nói. 

 

"Mosaic" - Phim hoạt hình 2D ngắn "Thể khảm"

 

Với đồ án phim 2D ngắn mang tên “Thể khảm”, leader của Mosaic team Nguyễn Xuân Toàn cho biết ý tưởng đúng như tên gọi của nó. 

Đây là câu chuyện về những mảnh ghép đan nối với nhau để tạo nên một tác phẩm hoàn hảo. Bộ phim chuyển tải nghệ thuật làm việc nhóm, sự hòa hợp giữa người với người trong cuộc sống. Sản phẩm đặc biệt hướng tới đối tượng là các bạn học sinh, sinh viên trẻ, những người mới va chạm nhiều hơn khi bắt đầu làm việc nhóm. 

Có thể nói đây là chủ đề rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Sự hòa hợp, hội nhập của một cá nhân với tập thể nói chung, và việc làm việc nhóm nói riêng là khía cạnh không thể tránh khỏi để hoàn thành bất cứ công việc nào.

“Nhóm mong mọi người sẽ thấy được tầm quan trọng của làm việc nhóm và áp dụng nó đối với thực tế. Đồng thời hy vọng mang tới những màu sắc mới qua thước phim hay để mọi người cùng thưởng thức”, Toàn nói.

Với những điểm đặc biệt như nền tươi sáng, màu sắc đậm đà, rực rỡ, xen lẫn một chút gradient nhẹ, kết hợp nét mỏng phù hợp với việc lấy cảm hứng từ hình thức nghệ thuật thị giác “Mosaic”, “Thể khảm” chắc chắn khác biệt hơn so với các phim ngắn đã có trên thị trường. 

 

Đồ án phim hoạt hình 2D "Thể khảm"

 

“Ngoài ra, đồ án sử dụng những chuyển động chậm nhẹ nhàng tới nhanh chớp nhoáng theo nhịp điệu phim và giọng trần thuật. Nhân vật vừa lạ vừa có chút gần gũi được cách điệu theo dáng con người phù hợp với thị hiếu hiện đại. Theo đó, Thể khảm sẽ là một tổng thể vừa hài hòa, vừa lạ mắt và đặc biệt cuốn hút người xem”, leader Nguyễn Xuân Toàn bật mí. 

"Guardian" - Phim 3D ngắn "Người bảo vệ"

 

Một đồ án khác đến từ sinh viên ngành Thiết kế đồ họa ĐH FPT TP.HCM là phim 3D ngắn mang tên "Người bảo vệ". 

Ngày nay, với tiêu chuẩn xã hội ngày càng cao, nhiều sự cạnh tranh, sự thất bại trong cuộc sống là điều khó thể tránh khỏi. Tuy nhiên rất ít người có nhận thức khách quan về sự thất bại. Từ đó dễ dẫn đến tình trạng tối tăm, lạc lối.

Đó là nguồn gốc cho ý tưởng của đồ án phim ngắn Người bảo vệ. "Thông điệp mà phim ngắn Người bảo vệ do sinh viên ngành Thiết kế đồ họa ĐH FPT TP.HCM muốn nhắn gửi đó là dù cho có thất bại ra sao, bản thân bạn luôn là nhân tố duy nhất có thể giúp chính mình vượt qua nó. Đừng để những thất bại trong quá khứ ảnh hưởng đến những cơ hội trong tương lai”, bạn Phạm Minh Nhật, leader Guardian chia sẻ. 

 


Khung cảnh trong đồ án phim 3D ngắn "Người bảo vệ" 

 

Tạo ra một tác phẩm mang đậm tính hành động kèm theo chất viễn tưởng bằng phương tiện đồ họa 3D, phim ngắn “Người bảo vệ” hứa hẹn mang đến cho người xem sự giải trí đan xen thông điệp cổ động. Giá trị của nghệ thuật thứ bảy luôn không thể thiếu sự giải trí và những ý nghĩa hàm chứa bên trong nó cho cuộc sống.

 “Nhóm mình cũng như những người đam mê Graphic & design kỳ vọng rằng ngành công nghiệp đồ họa 3D ở nước ta sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai”, Nhật chia sẻ những tâm huyết của nhóm khi thực hiện đồ án. 

Cùng hơn 50 đề tài khác tham gia vào kỳ bảo vệ đồ án tại ĐH FPT TP.HCM, những đồ án phim ngắn hứa hẹn đặc biệt hấp dẫn của các Cóc ngành Thiết kế đồ họa kỳ vọng sẽ đóng góp thêm nhiều sắc màu, ý nghĩa cho cuộc sống. 

Với những nỗ lực đã trải qua khi phát triển đồ án, chúc cho kỳ bảo vệ của các bạn sinh viên sẽ diễn ra thật thú vị và thu về thành quả mỹ mãn!

 

Hoàng Nhung

Tin tức Liên quan