Sân chơi thú vị thời covid của sinh viên Đại học FPT

Khi “ở nhà là yêu nước” trở thành tuyên ngôn trong giai đoạn giãn cách xã hội, các bạn sinh viên Đại học FPT TP. HCM đã tranh thủ thời gian này để vừa giải trí vừa “thăng hạng” ngoại ngữ bằng cuộc thi tranh biện tiếng Anh online.

 

Tiếng Anh không chỉ là môn học

 

Cuộc thi tranh biện tiếng Anh online - FPTU Debate Tournament 2021 do Phòng Công tác Sinh viên – Đại học FPT TP. HCM phối hợp tổ chức cùng Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn, diễn ra từ ngày 6/6 đến 27/6 dành cho cộng đồng sinh viên Đại học FPT TP. HCM. Đây là sân chơi online dành cho các bạn sinh viên đam mê thuyết trình, tranh biện bằng ngoại ngữ. Không cần lên giảng đường, sinh viên vẫn có thể luyện tập khả năng nói tiếng Anh cùng với các  kỹ năng tư duy logic, tư duy phản biện, xử lý tình huống bằng cuộc thi “cực chất”.

 

Dù mới tổ chức mùa đầu và những màn đấu trí hoàn toàn diễn ra qua màn hình laptop, smartphone nhưng cuộc thi vẫn thu hút đông đảo “tín đồ” tranh biện Tiếng Anh và cộng đồng quan tâm, hưởng ứng. Từ 14 đội chơi, trải qua các vòng sơ khảo, tứ kết và bán kết, 2 đội thi Glucose Infants và Felicity đã cùng nhau tranh tài tại vòng Chung kết.

 

 

Đề thi vòng chung kết của cuộc thi tranh biện tiếng Anh online - FPTU Debate Tournament 2021

 

Những trải nghiệm khi đến với một cuộc thi tranh biện Tiếng Anh

 

Với đề bài mang tính ứng dụng cao, việc trang bị kiến thức ngoại ngữ sẽ là không đủ để giành chiến thắng, mà đòi hỏi các FPTer phải rất linh hoạt, biết vận dụng các kỹ năng khác như lập luận, làm việc nhóm và tư duy phản biện. Nhiều sinh viên tham gia cho rằng đây là cơ hội để các bạn thử sức và đo lường trình độ kiến thức, kỹ năng của mình cả khi không lên trường lớp.

 

Tại Vòng Chung kết của cuộc thi tranh biện Tiếng Anh online - FPTU Debate Tournament 2021 diễn ra vào ngày 27/6/2021, “We would subsidise art that glorifies the working class” là đề thi đã được thông báo trước 6 tiếng để mỗi đội thi có thời gian chuẩn bị. Vòng chung kết gồm 3 phần thi: thiết lập quan điểm, phản bác và trả lời câu hỏi Q&A.

 

6 thí sinh đến từ hai đội chơi, trong đó Felicity là đội ủng hộ và Glucose infants đóng vai trò đội phản đối. Tại đây, các bạn đã thể hiện sự xuất sắc của bản thân trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, thuyết phục Ban giám khảo bằng những lập luận chặt chẽ với các dẫn chứng thuyết phục. Thành viên Ban giám khảo đã phải dành nhiều lời khen ngợi cho tất cả thí sinh.

 

Kết thúc Chung kết, đội thi Felicity gồm 3 sinh viên: Thái Võ Quốc Huy, Phạm Việt Thuận Thiên, Lê Bảo Quân đều đến từ ngành Trí tuệ nhân tạo đã xuất sắc giành ngôi vị Quán quân. Thí sinh Lê Bảo Quân (đội Felicity) giành giải Người tranh biện xuất sắc nhất.

 

“Việc tham gia một cuộc thi online trực tiếp như FPTU Debate Tournament rất thú vị đối với mình. Cuộc thi khiến kỳ nghỉ dịch dài của mình trở nên ý nghĩa hơn. Và trở thành đội chiến thắng cũng khiến mình rất bất ngờ nhưng đội mình rất hạnh phúc về kết quả này” – Phạm Việt Thuận Thiên, sinh viên Ngành Trí tuệ nhân tạo, Đại học FPT TP. HCM chia sẻ.

 

Các đội thắng cuộc trong cuộc thi 

 

Trực tuyến hoá các hoạt động trải nghiệm của sinh viên

 

Điều đặc biệt hơn là Ban Tổ Chức chương trình FPTU Debate Tournament 2021 có sự chung tay của những bạn sinh viên. Phan Minh Hiếu –  Trưởng Ban tổ chức (Sinh viên K16 ngành Truyền thông Đa phương tiện) chia sẻ: “Khi tổ chức cuộc thi tranh biện này, mình mong muốn được góp phần tạo ra một sân chơi cho các bạn sinh viên Đại học FPT TP. HCM, không chỉ trong thời gian diễn ra cuộc thi mà đây còn là nền móng cho một cộng đồng tranh biện tại trường sau này. Cuộc thi tranh biện khi diễn ra online sẽ gặp rất nhiều khó khăn về việc lựa chọn nền tảng dự thi, kỹ thuật và các vấn đề phát sinh khác. Sau nhiều buổi tập luyện và thử nghiệm thì cuối cùng các bạn cũng phần nào thành thạo các công cụ này và kết hợp ăn ý trong khâu điều phối, kiểm tra, phát sóng trực tiếp”.

 

Phan Minh Hiếu –  Trưởng Ban tổ chức (Sinh viên K16 ngành Truyền thông Đa phương tiện)

 

Cùng với các cuộc thi khác như Cartoon Competition – Cuộc thi vẽ tranh, TikCok 2021, Nhật ký online phiên bản giãn cách "MY ONLINE JOURNAL - SOCIAL DISTANCING EDITION", Cuộc thi ảnh Komorebi,... FPTU Debate Tournament 2021 là một trong rất nhiều hoạt động mà sinh viên Đại học FPT có thể trải nghiệm ngay trong giai đoạn học online do nhà trường tổ chức. Tại mỗi kỳ học, Đại học FPT luôn tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm đa dạng ở các chương trình như học thuật, cộng đồng, văn thể mỹ,...

 

FPTU Debate Tournament 2021 không chỉ là cuộc thi bổ ích cho các bạn sinh viên Đại học FPT nâng cao kỹ năng thuyết trình, tranh biện bằng Tiếng Anh mà còn là cơ hội để các bạn sinh viên được luyện tập và phát triển kỹ năng mềm của mình như tư duy phản biện, trình bày trước đám đông, kỹ năng hoạt động nhóm,... Đây cũng chính là những kỹ năng cần thiết mà sinh viên cần có trong thời đại 4.0 hiện nay.  

 

Ái Nhi - Diệu Thảo

Tin tức Liên quan