Sau kỳ thi THPT thí sinh có nhiều cách trúng tuyển đại học

Không chỉ điểm sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia mà nhiều trường đại học còn sử dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT để công nhận việc trúng tuyển đại học.

 

Áp lực thời gian và tâm lý phòng thi khiến không ít thí sinh gặp khó khăn để đạt điểm số cao trong kỳ thi THPT Quốc gia, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc chọn nghề nghiệp của thí sinh. Những năm gần đây, phần lớn các trường đại học, cao đẳng đã áp dụng nhiều hình thức tuyển sinh hơn giúp thí sinh có nhiều cơ hội đến gần hơn với ước mơ của mình. Phổ biến nhất là cách xét tuyển học bạ THPT.

 

Kỳ thi tuyển sinh riêng của các trường đại học

 

Theo đề án của Bộ Giáo dục & Đào tạo, hiện tại có khá nhiều trường đại học tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng. Cụ thể có thể kể đến như Đại học FPT – một đơn vị tiên phong có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, thu hút rất đông các bạn học sinh cuối cấp tham gia.

 

Ngay từ sáng sớm, nhiều bạn trẻ và quý phụ huynh đã đến tòa nhà Innovation và tòa nhà Genpacific để tham dự kỳ thi. Kỳ thi tuyển sinh của Đại học FPT thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh THPT

 

Bạn Như Hảo (TP. HCM) chia sẻ: “Mình tham gia kỳ thi tuyển sinh của trường Đại học FPT khi nhận được thông tin tư vấn tuyển sinh tại trường cấp ba. Ban đầu mình chỉ muốn thử sức với một kỳ thi mới lạ chưa gặp bao giờ nhưng khi trải nghiệm thì mình cảm thấy rất thú vị. Một kỳ thi với kiến thức tổng quát, tư duy logic và trí thông minh. Mình cũng rất vui vì nhờ vào kỳ thi này mình đã nhận được học bổng của Đại học FPT. Điều này giúp mình có tâm lý thoải mái hơn khi thi tốt nghiệp THPT vì gần như đã cầm chắc một chiếc vé vào đại học.”

 

Xét tuyển học bạ THPT phương thức tuyển sinh phổ biến

 

Xét tuyển bằng học bạ là phương thức tuyển sinh phổ biến mà đa số các trường đại học, cao đẳng triển khai trong năm 2018. Khi chọn cách này, các bạn học sinh cấp 3 sẽ chủ động hơn khi lựa chọn tổ hợp xét tuyển. Và hơn hết, các bạn chính là người hiểu rõ năng lực học tập của bản thân nhất, từ đó có thể giúp chọn được ngành nghề, trường học phù hợp với khả năng của bản thân và gia đình.

 

dai-hoc-fpt-xet-tuyen-hoc-ba-thpt-2018 Nhiều thí sinh chọn việc xét tuyển học bạ THPT vào Đại học FPT

 

Chọn cách thức xét tuyển bằng điểm học bạ THPT, bạn Đăng Khoa (TP. HCM) vui vẻ nói rằng: “Mọi người vẫn hay đùa rằng học tài thi phận, theo mình thì đây cũng là một quan điểm đúng trong nhiều trường hợp. Đôi khi vào phòng thi, có nhiều vấn đề phát sinh và bạn sẽ không đạt được mức điểm như mong muốn và quan trọng hơn là kỳ thi THPT chỉ diễn ra một lần mỗi năm nên cơ hội để bạn sửa sai rất nhỏ. Vì vậy, mình lựa chọn cách thức an toàn hơn là xét tuyển học bạ THPT. Với cách này, tỉ lệ đậu đại học của mình sẽ cao hơn vì đã biết được điểm của mình để lựa chọn những trường phù hợp”

 

Xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia một phương án nên xem xét

 

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia, các bạn thí sinh có cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học của mình. Điều này giúp các thí sinh có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn ngành học và trường học cho mình. Nhiều bạn trúng tuyển đại học vì điều chỉnh nguyện vọng một cách hợp lý.

 

 

Bạn Quý Thiên (Bình Phước) nói rằng việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học cũng là một chiến thuật. Thiên kể nhờ điều chỉnh nguyện vọng kịp thời vào phút cuối đã giúp anh chàng đậu đại học danh tiếng như bạn bè. “Năm ngoái, mình thi THPT chỉ đạt 18 điểm tổ hợp xét tuyển khối A nhưng nhờ một vài anh chị quen biết tư vấn kịp thời. Mình đã làm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển nguyện vọng 1 vào Đại học FPT. Với mức ưu tiên trường dành cho các bạn có nguyện vọng 1, mình được cộng 4 điểm, nâng tổng cộng 22 điểm mình đậu đại học một cách dễ dàng” – Thiên tự hào kể về sự thay đổi nguyện vọng thông minh của mình.

 

Hiện nay, Đại học FPT có nhiều cách thức xét tuyển đại học, điều này giúp thí sinh cảm thấy “dễ thở” hơn đôi với bước ngoặc quan trọng của cuộc đời. Trong vài trường hợp vì lý do nào đó dẫn đến kết quả kỳ thi THPT Quốc gia của các thí sinh không được tốt như mong đợi, các bạn vẫn sẽ có những cách khác để đạt được ước mơ của mình.

 

Theo nội dung trong Quy chế tuyển sinh 2018 mà Trường Đại học FPT vừa công bố, thí sinh sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên khi xét tuyển vào trường nếu đăng ký Đại học FPT (Mã trường “FPT”) là 1 trong 10 nguyện vọng đầu tiên trong kỳ đăng ký xét tuyển đợt 1. Cụ thể:

Lựa chọn “FPT” là nguyện vọng từ 1 – 2: thí sinh được cộng 4 điểm ưu tiên khi xét tuyển vào Đại học FPT.

Lựa chọn “FPT” là nguyện vọng từ 3 – 5: thí sinh được cộng 2 điểm ưu tiên khi xét tuyển vào Đại học FPT.

Lựa chọn “FPT” là nguyện vọng từ 6 – 10: thí sinh được cộng 1 điểm ưu tiên khi xét tuyển vào Đại học FPT.

DANH VT 

 

Tin tức Liên quan