Sẽ có công trình xanh nổi bật nhất TP.HCM mang tên ĐH FPT

Ngày 6/3, dự án Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu công nghệ Đại học FPT đã chính thức khởi công. Theo đó, sau 6 tháng, phần thân của dự án sẽ hoàn thành. Tính đến tháng 10 năm 2020, toàn bộ công trình sẽ đưa vào hoạt động và trở thành công trình xanh nổi bật nhất Tp.HCM tọa lạc tại Khu Công nghệ cao quận 9.

 

Theo nghiên cứu vào năm 2015, mỗi người sống tại Washington (Mỹ) sẽ có khoảng 40m2 cây xanh công cộng. Con số này là 20m2 tại Moskva (Nga). Trong khi đó, ở Việt Nam là 2 đến 4m2. Với công trình mới của trường Đại học FPT, con số này sẽ được tăng lên. Sinh viên sẽ được học tập tại một môi trường thân thiện, thoải mái, kích thích khả năng sáng tạo.

 

 

Các đơn vị tham gia lễ khởi công Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu công nghệ Đại học FPT - Ảnh: JOE

 

Ông Trần Ngọc Tuấn – phó Hiệu trưởng trường Đại học FPT (Tp.HCM) cho biết: “Từ khi hình thành ý tưởng đến khi khởi công là một quá trình dài và đầy nỗ lực. 4 công trình của Đại học FPT tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ với cơ sở vật chất và thiết kế hiện đạị sẽ là môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên. Phần thân sẽ hoàn thiện sau 180 ngày thi công. Tiếp đó, công trình sẽ dần hoàn thiện các phòng ban, trung tâm… và lần lượt đưa vào hoạt động”.

 

Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu công nghệ Đại học FPT được xây dựng tại Lô E2a-7, đường D1, Khu Công nghệ cao (p. Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP.HCM) với tổng diện tích sàn 29.926m2. Trong đó, diện tích xây dựng là 6.750m2, công trình cao từ 5-11 tầng. Công trình tọa lạc tại Khu công nghệ cao Quận 9 - TP HCM, nơi tập trung các công ty công nghệ cao như FPT Software, Intel (USA), Nidec (Japan), … và các trung tâm nghiên cứu khoa học và kỹ thuật hiện đại…

 

Hệ thống cây xanh là một trong những yếu tố làm nên sự độc đáo của Đại học FPT. Đại học FPT hướng tới sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người, giúp thầy cô và sinh viên có môi trường học tập, làm việc trong lành. Quá trình đô thị hóa, diện tích dành cho cây xanh dần bị thu hẹp, môi trường giáo dục cũng dần thiếu vắng màu xanh. Bố trí cây xanh giúp tạo cảm giác gần gũi, mát mẻ của thiên nhiên, nâng cao ý thức về vệ sinh môi trường.

 

“Ngay từ thiết kế đã thấy ấn tượng với công trình xanh. Trong quá trình thi công sẽ đặt chất lượng và an toàn lên trên, đảm bảo tiến độ dự án để công trình mới của trường Đại học FPT sẽ sớm được đưa vào sử dụng” -  anh Vũ Thanh Tùng – Giám đốc chi nhánh TP.HCM Công ty TNHH Tư vấn Quản lý Xây dựng Delta – công ty liên doanh với Mỹ cho biết. Đại diện đơn vị thi công phần thân - Công ty Cổ phần Vinaconex 25 với những thành công của nhiều công trình cũng sẽ đảm bảo tiến độ.

 

Phối cảnh công trình xanh mang tên Đại học FPT tại Khu Công nghệ cao - Ảnh: Vo Trong Nghia Architects

 

Trước đó, thiết kế nhà hiệu bộ của Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc (Hà Nội) của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa là một trong ba công trình giành giải cao nhất ở hạng mục Kiến trúc xanh Việt Nam 2015-2016. Đây cũng là công trình đã được chuyên trang kiến trúc Designboom vinh danh 10 công trình giáo dục tiêu biểu của năm 2017. Với thành công đó, công trình Đại học FPT cơ sở TP.HCM được kỳ vọng sẽ là một công trình xanh nổi bật nhất TP.HCM.

 

 

 

Các thiết kế trường học hiện đại và hữu ích của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa – Nguồn: VTV1

 

HANA

 

Tin tức Liên quan