Sinh viên Đại học FPT đạt giải trong Hội thi Tin học trẻ TP.HCM

ThinkCode và SEE4U là 2 ứng dụng của sinh viên Đại học FPT đem tranh tài ở vòng chung kết Hội thi Tin học trẻ TP.HCM năm 2017.

 

Sáng 27/5, 2 đội thi đến từ Đại học FPT TP.HCM so tài cùng 37 nhóm dự án phần mềm tại vòng Chung kết Hội thi Tin học trẻ TP.HCM lần thứ 26.

 

Hơn 10.500 thí sinh vòng sơ loại trực tuyến và 548 thí sinh vượt qua vòng sơ khảo cấp quận, huyện thi đấu ở 2 nội dung: Kiến thức Kỹ năng Tin học và Phần mềm Sáng tạo. Trong đó, 37 phần mềm đến từ các nhóm thí sinh được trình bày trực tiếp trước Hội đồng Giám khảo.

 

Lê Tạ Đăng Khoa – sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT TP.HCM dự thi ứng dụng ThinkCode. ThinkCode là Website dạy tư duy lập trình cho người mới bắt đầu. Môi trường lập trình IDE, Pair – Programing, hệ thống hội thoại không đồng thời… sẽ tăng tính tương tác và giúp người học khám phá được độ phù hợp với ngành nghề đang chọn. Với khả năng ứng dụng thực tiễn cao, ThinkCode đạt giải Ba chung cuộc.

 

 
Sinh viên Đại học FPT trình bày ứng dụng ThinkCode trước Hội đồng Giám khảo.[/caption]

 

Một ứng dụng khác của sinh viên Đại học FPT nhận được nhiều sự chú ý tại cuộc thi là Automatic Alternative Image Recognition to Voice (SEE4U) – Hệ thống hỗ trợ người mù giao tiếp. Nhóm sinh viên Nguyễn Vũ Hoàng Sơn, Phan Trung Thành, Võ Hà Quân mong muốn sự phát triển của công nghệ sẽ luôn gắn với lợi ích cộng đồng.

 

Chia sẻ về ứng dụng, SV Phan Trung Thành nói: “Điểm thú vị của Hệ thống hỗ trợ người mù giao tiếp là tính ứng dụng khá cao và để làm được đồ án này phải tìm hiểu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)”. Với Thành và các bạn trong nhóm, điều này là thách thức cũng là cơ hội. Công nghệ ngày càng phát triển, bộ vi xử lý của máy tính ngày càng xử lý được nhiều dữ liệu. Do đó, công nghệ nhận diện hình ảnh ngày nay có độ chính xác khá cao. Sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh để giúp người khiếm thị đã được một số quốc gia trên thế giới thử nghiệm. Các tính năng như nhận diện con người, vật thể vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của người khiếm thị.

 

Ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông, thành viên Ban Giám khảo đánh giá cao sự đầu tư và định hướng tới cộng đồng của nhóm sinh viên. Tuy nhiên, ông Cường góp ý rằng cần chú trọng tới nhu cầu người khiếm thị hơn nữa. Chẳng hạn tích hợp ứng dụng trên một thiết bị khác thay vì điện thoại thông minh vì người dùng khó có thể sử dụng được camera.

 

Trước Lễ Tổng kết và Trao giải ngày 28/5, nhóm dự án SEE4U chia sẻ: “Dù kết quả như thế nào thì đến với vòng chung kết đã là một niềm vui rất lớn. Không chỉ được trình bày sản phẩm tâm huyết của bản thân mà con học hỏi, giao lưu với nhiều bạn trẻ chung niềm đam mê tin học”.

 

Hội thi Tin học trẻ TP.HCM do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Tp.HCM, Hội Tin học Thành phố tổ chức. Với mục tiêu thúc đẩy phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng tin học trong thanh thiếu niên thành phố. Đồng thời phát hiện, tập hợp và phát huy những năng khiếu trẻ về tin học góp phần xây dựng nguồn nhân lực công nghệ thông tin, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

 

Theo thống kê của những Website tuyển dụng lớn như Jobstreet, Vietnamwork… nhân sự ngành Công nghệ Thông tin đang rất “có giá”. Với mức lương cao và nhu cầu thị trường lớn, nhiều bạn trẻ định hướng tương lai và theo đuổi ngành học này.

 

HANA

Tin tức Liên quan