Sinh viên Đại học FPT làm ứng dụng Thư viện mượn sách tự động

Xuất phát từ ý tưởng mang lại sự hiện đại cho không gian văn hóa đọc. Đồng thời, giúp người dùng không tốn quá nhiều thời gian khi mượn sách, giảm việc lệ thuộc vào thủ thư… nhóm SV Võ Hồng Hà, Nguyễn Tuấn Anh và Đặng Nhật Thiên (ĐH FPT) đã bắt tay thực hiện đồ án tốt nghiệp về Thư viện mượn sách tự động (Just Walk Out Library – JWL) nhằm giải quyết các vấn đề trên.

Cụ thể, người dùng sẽ cài đặt ứng dụng Just Walk Out Library, ứng dụng này không cần mang thẻ thư viện hoặc tiền cọc, thủ thư không cần phải luôn luôn túc trực ghi phiếu mượn để phục vụ khi có người dùng. Thủ thư chỉ trợ giúp người mượn sách khi có sự cố xảy ra. Case study migration from ukraine to italy legal and illegal essayclick.net immigrants have been pouring into western europe by the millions?

Ứng dụng của 3 chàng trai đã áp dụng JliB Application, iBeacon, RFID tag, RFID Gate Emulator, JWL System là hệ thống gồm máy quét kết nối với ứng dụng trên điện thoại tự động kiểm tra mã số sách, mã số sinh viên, thời gian, tên sách, gia hạn… khi người dùng đi qua cổng quét. Thiết bị mô phỏng lại những thiết bị như máy quét sách.

Chia sẻ quá trình thực hiện đồ án sau 4 tháng, bạn Võ Hồng Hà cho biết: “Lúc đầu nhóm mình không nắm rõ về mạch điện, cũng như những thiết bị ngoại vi. Nhóm mình cũng không chuyên về hệ thống nhúng nên mọi thứ hoàn toàn mới mẻ, xa lạ. Thời gian đầu nhóm mình phải tìm hiểu các mạch điện về hệ thống RFID hoạt động thế nào, tần số bao nhiêu thì phù hợp, làm sao để kết nối với laptop… Đây là thời gian khó khăn nhất vì tất cả đều bắt đầu từ con số 0”.

Vượt qua được giai đoạn này, nhóm đã có những thiết bị cơ bản về đọc những tag RFID và gửi dữ liệu về phía máy chủ. Nói thêm về quá trình thực hiện, nhóm cho biết khi tìm hiểu về các quy trình của thư viện để có thể chuyển đổi những quy trình đó tương ứng với những chức năng trong ứng dụng của nhóm. Kết quả là ứng dụng đã thay thế được gần như hoàn toàn cách mà người dùng đi mượn sách cũng như như thứ liên quan như: gia hạn, trả sách…

“Nhiều khi nghĩ rằng đồ án tốt nghiệp hay là cứ làm những gì mình thành thạo, áp dụng những kiến thức đã được học thì kết quả sẽ cao nhưng quyết định liều một lần khám phá điều mới. Với cơ sở kiến thức được đào tạo kỹ lưỡng đã tạo nền tảng tốt cho những kiến thức mới thu nạp đều hiểu rất nhanh” – một thành viên nhóm trải lòng.

Đây là một sản phẩm mô phỏng, cấu trúc sản phẩm được chế tạo từ các thiết bị tương đương. Do đó, tần số quét thấp, khoảng 4cm và còn đang quét từng cuốn một. Hiện sản phẩm của nhóm đang được nghiên cứu thêm để có thể thương mại hóa trong tương lai.

Theo GIÁO DỤC & THỜI ĐẠI

Tin tức Liên quan