Sinh viên Đại học FPT mang phim tài liệu âm nhạc đến buổi bảo vệ đồ án

Lựa chọn thể loại phim tài liệu về âm nhạc cho đồ án tốt nghiệp, nhóm sinh viên Đại học FPT đã nỗ lực “lội ngược dòng” với mong muốn đưa giá trị Hardcore đến gần hơn cộng đồng.

 

 

Câu chuyện phía sau ánh đèn sân khấu 

 

Phim tài liệu Underdog’s Rising do ekip Nhựa phim gồm 3 sinh viên: Nguyễn Thị Thu Hồng, Bùi Huy Cường và Phạm Minh Mẫn (K14, ngành Truyền thông Đa phương tiện) thực hiện cùng sự hướng dẫn của giảng viên Nguyễn Quốc Thuỵ Phương. Bộ phim xoay quanh 3 band nhạc: Razor Leaf, Knife Sticking Head và District 105 cùng những người nghệ sĩ đã và đang xây dựng cộng đồng Hardcore ngày càng trở nên phát triển, có chỗ đứng trong thị trường âm nhạc Việt Nam. 

 

 Chia sẻ về ý tưởng thực hiện đề tài, Nhựa Phim cho biết: “Dự định ban đầu của nhóm là thực hiện phim ngắn mang màu sắc điện ảnh. Nhưng sau nhiều lần teamwork để tìm ra đề tài, lục soát lại những khái niệm sơ khai của “Truyền Thông” thì cả nhóm nhận ra rằng, nên làm một bộ phim mang vai trò truyền thông hơn, mang tính cộng đồng và đưa đến cho khán giả một khái niệm, kiến thức mới mẻ hơn. Chính vì thế, nhóm quyết định lựa chọn đề tài phim tài liệu về âm nhạc Hardcore”.

 
Lựa chọn thể loại phim tài liệu, theo đuổi đề tài về dòng nhạc Hardcode – vốn kén người “thưởng thức”, Nhựa Phim mô tả quá trình phát triển đồ án là cú lội ngược dòng của tất cả các thành viên. “Nhóm tâm niệm khó thì có thể học, quan trọng là những cơ hội và kinh nghiệm mà mỗi bạn tích luỹ sau dự án lần này. Đồng thời, chúng mình hy vọng Underdog’s Rising sẽ góp phần nhỏ vào quá trình xây dựng cộng đồng Hardcore cũng như âm nhạc Việt Nam. Chính điều này đã thôi thúc các thành viên bỏ qua mọi sợ hãi để có thể bắt tay một dự án - dù chưa hoàn hảo như cách chúng mình muốn, nhưng hài lòng theo cách chúng mình đã chọn ban đầu”.

 

 

 

 

Trong vòng 13 tuần, Nhựa Phim đã chuyển tải những hình ảnh đời thực thành bộ phim Underdog’s Rising chỉn chu và chân thực. Quá trình thực hiện bộ phim được nhóm chia làm 4 giai đoạn chính: Nghiên cứu, Tiền kỳ, Trung kỳ và Hậu kỳ. Song song, ekip còn thực hiện chiến dịch truyền thông tại kênh fanpage Nhựa Phim để có thể giới thiệu dự án, đồng thời lan toả những kiến thức và giá trị âm nhạc Hardcore.

Theo suốt thời lượng hơn 20 phút của bộ phim Underdog’s Rising, điều hút khán giả chính là cảm giác như đang đứng trước màn biểu diễn ngoài đời thực, cảm nhận được sự bùng nổ từ tiếng reo hò và độ nóng trên sân khấu của các nghệ sĩ Hardcore. Nhưng Underdog’s Rising cũng không thiếu đi những khoảng lặng với những câu chuyện hậu trường phía sau sân khấu được hé lộ. Xem phim, khán giả được lắng nghe những nghệ sĩ nói lên tiếng lòng của mình, là chia sẻ về quá trình ra mắt một ca khúc và dòng nhạc tưởng chừng bạo lực lại chính là thứ kết nối và truyền cảm hứng đến rất nhiều người.

 

Nỗ lực để đưa giá trị Hardcore đến gần hơn cộng đồng
 
Lần đầu chạm ngõ làm phim tài liệu, Nhựa Phim cho biết nhóm không tránh khỏi những khó khăn và sự cố trong quá trình thực hiện dự án. Để có đủ chất liệu và thực hiện những khuôn hình, cảnh quay chạm đến cảm xúc khán giả, ekip tiết lộ các bạn đã phải theo sát lịch trình của nghệ sĩ như một nhà báo. “Chúng mình được đi nhiều nơi, tìm hiểu về nhiều câu chuyện, hiểu hơn để đồng cảm hơn với những con người làm nghệ thuật”.

 

 

Không đơn thuần là một đồ án tốt nghiệp trình bày trước hội đồng bảo vệ đáp ứng yêu cầu “pass”, ngay từ những ngày đầu phát triển dự án, Underdog’s Rising đã nhận được sự đồng hành từ phía doanh nghiệp. Bên cạnh cơ hội tham gia miễn phí tại các Show nhạc thì Nhựa Phim còn nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp như: DLAK (Drink Like A King) tài trợ cho dự án về trang phục; D.ART - Production House hỗ trợ thiết bị và nhân lực; tài trợ địa điểm từ Hot Panda Media, Pasteur Street và sự hỗ trợ truyền thông từ fanpage Cổ Động.

 


“Để đi đến được đoạn này, nhóm mình muốn gửi lời cảm ơn đến cô Nguyễn Quốc Thụy Phương. Đồng hành cùng với Nhựa Phim, cô Phương như một người bạn, tìm kiếm tài liệu hỗ trợ nhóm trong quá trình nghiên cứu. Cô cũng tham gia vào hầu hết mọi giai đoạn, kể cả khi chúng mình vui, buồn, khủng hoảng cô Phương đều là người đứng sau thúc đẩy, cùng nhóm định hướng lại, đôi khi còn là người tư vấn tâm lý cho sinh viên nữa” – Thu Hồng, thành viên của Nhựa Phim bộc bạch.

 

 
Vừa mới ra mắt khán giả trong tháng 7 vừa qua, Underdog’s Rising đã nhận được sự hưởng ứng khá nhiệt tình và tích cực. “Có một câu nói mình khá tâm đắc trong quá trình làm phim đó là: “Mọi sự thù địch đều bắt nguồn từ việc chúng ta không hiểu nhau”. Chính vì thế, mình hy vọng rằng, Underdog’s Rising có thể lan tỏa rộng rãi hơn, vì một cộng đồng không còn định kiến, vì một tâm trí đa chiều và rộng mở để đón nhận những tiểu văn hóa mới” - Thành viên của Nhựa Phim cho hay. 
 
Bằng chính tâm huyết, nỗ lực để làm nên bộ phim Underdog’s Rising, hy vọng Nhựa Phim sẽ thuyết phục hoàn toàn hội đồng bảo vệ trong đợt bảo vệ đồ án kỳ Summer 2022 sắp tới. Đồng thời, mong rằng Underdog’s Rising sẽ lan toả giá trị dòng nhạc Hardcore đến gần hơn với cộng đồng và hơn hết đây sẽ là bước đệm khởi đầu cho ước mơ, để mỗi thành viên vững vàng hơn trên con đường sự nghiệp sau này.

 

Ái Nhi 

Tin tức Liên quan