Sinh viên trường F và dự án về Giáo dục giới tính

Với mong muốn mang Giáo dục giới tính (GDGT) đến gần hơn với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, để từ đó tạo nên mối liên hệ giữa hiểu biết về GDGT với hiểu biết cách để yêu thương - đặc biệt là yêu thương bản thân, các bạn sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện đã chọn GDGT làm đề tài cho đồ án tốt nghiệp của mình. 


Tâm lý e ngại, nhiều bạn trẻ thường không cảm thấy thoải mái khi đề cập đến các vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục hay sức khỏe sinh sản. Chính vì thiếu đi các thông tin chính thống và uy tín về GDGT như vậy mà các bạn trẻ phải tìm kiếm “tự giáo dục giới tính” cho mình.


Hiểu được sự quan trọng và cần thiết của GDGT, một nhóm các bạn sinh viên năm cuối ngành Truyền thông Đa phương tiện (Đại học FPT TP.HCM) đã quyết định lựa chọn thực hiện một dự án về GDGT cho kỳ đồ án tốt nghiệp của mình. Không chỉ muốn đem đến những thông tin về giới tính, tình dục một cách gần gũi, đáng yêu, các bạn sinh viên còn mong muốn nhấn mạnh đến tình yêu thương, đặc biệt là yêu thương bản thân khi nhắc đến các vấn đề của GDGT. 


“Bọn em quan niệm, cái cốt lõi của GDGT nên và phải là tình yêu thương, nhất là yêu thương bản thân. Chúng ta phải hiểu biết về giới tính và sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản thì mới có thể hiểu được chính mình, để từ đó mới biết cách để yêu thương, trân trọng và chăm sóc chính mình!” - nhóm chia sẻ.


Nằm trong dự án, các bạn Cóc trường F đã xây dựng lên một Fanpage để chia sẻ những thông tin, kiến thức về GDGT gắn liền với tình yêu thương bản thân mang tên Chuyện Nhỏ Nói To: Sex Ed is Love Ed. Theo bật mí của các bạn, chuyện giới tình - tình dục nếu ngày xưa người ta chỉ dám thì thầm nói nhỏ thì nay phải được “nói to” lên, để ai ai cũng có thể lắng nghe thấy. Các bài đăng trên trang của dự án cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các bạn trẻ từ khắp các tỉnh thành. 

 

 
Các bài đăng về GDGT được các bạn trẻ ủng hộ, chia sẻ. Ảnh: Từ Fanpage Chuyện Nhỏ Nói To: Sex Ed is Love Ed


Chủ nhật vừa rồi, các bạn còn tổ chức thành công một buổi Webinar với chủ đề: “5W-1H về lần đầu tiên” nhằm cung cấp những thông tin quan trọng và cần thiết nhất về lần đầu tiên quan hệ tình dục cho các bạn trẻ đủ từ 16 tuổi trở lên. Với sự tham gia của hai diễn giả “xịn sò” là chị Nguyễn Hà Thành - Chuyên gia Tâm lý, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và Phát triển Cá nhân IC-PDP, trường Đại học FPT Hà Nội và chị Nguyễn Minh Trang (hay còn biết đến với tên Trang Chuối) - người sáng lập ra hệ sinh thái SEBT – SexEdu by Trang, nơi chia sẻ thông tin và kiến thức giới tính và tình dục.

 


 
Buổi Webinar về GDGT diễn ra đầy sôi nổi


Những bạn đã tham gia không chỉ bày tỏ niềm yêu thích với Webinar lần này mà còn thể hào hứng và mong chờ những buổi “hò hẹn” tương tự giữa diễn giả và các bạn, để có thể tìm hiểu nhiều hơn, sâu hơn về GDGT. Có thể thấy rằng, Chuyện Nhỏ Nói To: Sex Ed is Love Ed hay các dự án tương tự đều đã góp phần các vấn đề của GDGT đến được với nhiều người hơn, đặc biệt là các bạn thanh thiếu niên. Với những sự thay đổi khả quan này từ lớp tuổi trẻ, GDGT ở Việt Nam trong một tương lai không xa có lẽ sẽ không còn là một điều khiến người ta phải “ngần ngại” khi nhắc đến nữa!


Các bạn có thể ghé thăm dự án và đọc những bài viết dễ thương về GDGT cũng như tình yêu thương bản thân tại đây nhé: Chuyện Nhỏ Nói To: Sex Ed is Love Ed.

 
 

Tin tức Liên quan