Tân sinh viên phải làm gì khi bắt đầu sống tự lập?

Thời điểm này tân sinh viên các trường đại học cần tập trung hoàn thành mọi thủ tục nhập trường để sớm ổn định cuộc sống tự lập.

 

Các trường đại học cả nước đang lần lượt khai giảng năm học mới đón các tân sinh viên vừa trúng tuyển. Nộp tiền học phí, đăng ký lịch học, kiểm tra trình độ tiếng Anh, tham gia tuần lễ công dân, tìm kiếm chỗ ở nội trú… Có hàng loạt công việc mà tân sinh viên cần nắm bắt, hoàn thành để hòa nhập nhanh chóng nhất vào môi trường học tập, sinh hoạt hoàn toàn mới so với thời kỳ học THPT. 

 

Những việc cần làm ngay

 

Sau khi hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ nhập học, các tân sinh viên đều phải nắm chắc lịch hoạt động của nhà trường để không bỏ lỡ các thông tin quan trọng đầu năm. Một trong những công việc thiết yếu đầu tiên mà hầu hết các trường đại học đều yêu cầu tân sinh viên thực hiện là các sinh viên phải vượt qua kỳ kiểm tra, phân loại trình độ tiếng Anh đầu vào.

 

Nhà trường sẽ tổ chức xếp chuyên ngành để bố trí cho tân sinh viên theo học các lớp chuyên ngành theo lịch thời khóa biểu. Sau khi khai giảng, tân sinh viên khóa 59 của trường sẽ tham gia sinh hoạt chính trị và khám sức khỏe đầu khóa học.

 

Cân bằng giữa học tập và tham gia các sự kiện

 

“Đối với các tân sinh viên, việc làm quen với một môi trường học tập mới là khá khó khăn. Vì đang từ giai đoạn THPT được gia đình và nhà trường quan tâm từng những việc nhỏ nhất như thời gian học tập, ăn ngủ thì lên đến giai đoạn học đại học, các bạn phải tự lập tất cả từ việc học đến những sinh hoạt cá nhân hàng ngày. Các bạn phải tự chịu trách nhiệm trước những hành vi và ý thức của bản thân.

 

Những mối quan hệ mới, bạn bè, thầy cô cũng khiến nhiều bạn bỡ ngỡ. Các em luôn phải đối diện với những khó khăn trong việc cân bằng giữa học tập và tham gia các sự kiện vì 2 hoạt động này đều mang lại nhiều giá trị, kỹ năng sống. Tôi cũng khuyến cáo các em cần tránh những cám dỗ ảnh hưởng đến việc học như game, kinh doanh online… Đây đều là những bất cập của đại đa số sinh viên đại học hiện nay.

Tôi cho rằng các trường cần quan tâm, hỗ trợ sinh viên trong giai đoạn này. Trường ĐH FPT đi tiên phong trong việc xây dựng ý thức, tác phong cho sinh viên khóa mới ngay từ những ngày đầu tiên các em bỡ ngỡ bước chân vào cánh cửa đại học thông qua tháng rèn luyện tập trung kết hợp với chương trình giáo dục quốc phòng và rèn luyện thể chất.

 

Ngay trong tháng rèn luyện tập trung, sinh viên được trang bị tính chủ động, sự tự lập và thói quen cởi mở. Vì trong một môi trường tập trung, cộng đồng với khá nhiều tính cách khác nhau, việc cởi mở và chủ động sẽ giúp các em thích nghi với mọi điều kiện, mọi chế độ sinh hoạt và đặc biệt là hòa đồng được với các bạn”.

 

 

“Một trong những điều quan trọng là các tân sinh viên phải làm quen với việc đưa ra quyết định như ở trọ hay ở ký túc xá, học theo chương trình hay học vượt, làm thêm hay không làm thêm, tham gia CLB này hay CLB khác… Theo đó, các bạn cần xác định mục tiêu để căn cứ vào đó đưa ra những lựa chọn phù hợp bởi mặc dù tham gia hoạt động Đoàn – Hội, CLB hay làm thêm sẽ giúp sinh viên có thêm kỹ năng và những trải nghiệm quý báu, nhưng nếu không biết sắp xếp thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, thời gian và việc học”. TS. Huỳnh Anh Bình (Chuyên gia tâm lý, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp TP.HCM)

 

Theo AN NINH THỦ ĐÔ 

Tin tức Liên quan