Học kỳ Spring 2020 sắp hoàn thành. Đó là học kỳ mà sinh viên luôn trong tình trạng thấp thỏm vì sự hoành hành của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đâu đó những câu nói như “Kỳ nghỉ Tết huyền thoại”, “Vĩnh biệt mùa hè”,… vừa đượm chút dí dỏm lại vừa có chút lo âu. Nhiều bạn nói nhớ trường nhớ lớp và thực sự muốn mau mau qua dịch bệnh để được gặp lại bạn bè, thầy cô. 


Không thể đến trường… vì dịch bệnh. Nhưng sự học vẫn ngày ngày diễn ra. Không thể vì dịch bệnh mà gác lại một kỳ học. Những ngày nghỉ sẽ trở nên nhàm chán, ngoài phim, ngoài những trò chơi… còn gì thú vị. Và nếu một ngày bắt đầu tới trường, lỗ hỏng kiến thức lớn dần. Thấu hiểu được điều đó, trường ĐH FPT TP.HCM chuyển những môn sinh viên đang học sang hình thức trực tuyến (online) từ đầu học kỳ Spring 2020. Đây là một trong những biện pháp phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 176 môn học được dạy, 680 lớp được mở, 95% sinh viên tham gia… Đó là những con số ấn tượng cho một kỳ học online sắp sửa trôi qua. COVID-19 đang thực sự là một mối đe doạ toàn cầu với những diễn biến phức tạp không thể lường trước được. Và... không một ai trả lời được rằng, bao giờ sẽ hết dịch, bao giờ đến trường. 

 

 
 
 


Đường truyền internet không ổn định, nguồn điện cúp bất chợt, loa mic ồn ào nghe tiếng được tiếng mất, camera không sắc nét khó nhìn rõ hình,… và vô vàn những trục trặc của việc học online. Rõ ràng là có những điều trên. Rõ ràng là học online có ưu điểm nhưng cũng có những nhược điểm. Nhưng không vì thế mà bỏ đi hình thức học này. Thay vì bỏ đi, nghỉ luôn và luôn chờ đợi một ngày nào đó COVID-19 biến mất rồi mới bắt đầu đi học. Cũng được, nhưng chờ đến bao giờ khi tình hình dịch bệnh mỗi ngày tệ hơn. Thầy và trò trường F đều hiểu được điều đó. Và họ cùng nhau cố gắng, cùng nhau giảng dạy và học tập online. Những tiết học online diễn ra khá suôn sẻ. Những ngày đầu, còn khá bỡ ngỡ. Nhưng dần dần, mọi thứ đều đi vào quỹ đạo.

 

Đâu đó những ngày đầu, sinh viên còn đầu bù tóc rối trước màn hình nói say hi với thầy, sinh viên còn vừa gặm bánh mì vừa nghía qua bài tập, sinh viên còn nằm trên giường ôm gối nghe thầy dạy… Đâu đó những ngày đầu, thầy cô còn châm chước điểm danh trễ một chút, thầy cô còn lên trường lạc lõng giữa một phòng học,…

 


 

Nhưng giờ, sinh viên ngoan hơn. Họ đã quen với những tiết học online. Họ vào đúng giờ điểm danh. Họ đã quen với việc ở nhà cách ly vì con số về những ca nhiễm bệnh đang tăng lên nhanh chóng trên toàn cầu.

 

 

 

 Bên cạnh những giờ học sử dụng Google Meeting đúng như lịch đã được sắp xếp, họ còn lưu lại hoặc livestream trên trang cá nhân để sinh viên nắm vững kiến thức nhiều hơn. Không quá nhiều những ngôn từ sáo rỗng, họ truyền cảm hứng cho sinh viên của mình bằng chính sự tận tuỵ, sự nhiệt huyết, sự trải nghiệm.

 

 

 

Cô hay sử dụng 1 số trang như Quizizz hay Kahoot để tạo thêm nhiều hoạt động review cho SV, kích thích hứng thú học tập của các bạn đặc biệt là với phần từ vựng do từ vựng Tiếng Anh chuyên ngành không phải dễ nhớ như từ vựng giao tiếp thông thường. Cousera cũng là trang web cô học hỏi thường xuyên vì có khá nhiều bài giảng miễn phí của các giảng viên từ các trường ĐH hàng đầu thế giới. Cô học cách truyền thụ kiến thức, cách thức GV nước ngoài giao các assignments hay projects rất thực tế để kích thích sự sáng tạo, chủ động của SV khi học". 

- Cô Lê Hà Vân - giảng viên ngành Ngôn ngữ Anh -  ĐH FPT TP.HCM

 

 

 

 

“Học online có thể xem là một hình thức học phù hợp để các bạn khắc phục tình trạng tiến trình học bị ngưng trệ hiện nay. Khi học online, tâm trạng và cảm hứng quyết định rất lớn đến hiệu quả học tập. Có một cách để kích thích tinh thần khi học online mà thầy bật mí đến các bạn sinh viên. Đó là, ngoài những thông tin được cung cấp, cần chủ động tìm kiếm thông tin. Vì càng tìm hiểu, chúng ta sẽ càng thấy tò mò nhiều hơn, gợi mở nhiều cái mà các bạn thắc mắc để tiếp tục khám phá, chinh phục nó. Nếu không có khả năng tự học ở cả hình thức học online và offline, việc học đại học của các bạn sẽ không hiệu quả”.
-Thầy Nguyễn Hữu Hoàng Giao - Trưởng nhóm ngành Kinh doanh quốc tế - thuộc Bộ môn Quản trị kinh doanh - ĐH FPT TP.HCM. 

 


 

 

 

Dịch bệnh hoành hành, học online ra đời như là một giải pháp tình thế. Chắc chắn nó sẽ khó thay thế cho hình thức học truyền thống nhưng là sẽ chiếm một phần trong quá trình học hỏi của mỗi người.


Học online là cơ hội tốt để sinh viên rèn luyện thói quen tự cập nhật kiến thức và sẽ có lợi sau khi ra trường trong việc cập nhật sự phát triển của các xu hướng tiên tiến trên thế giới. Thầy cô mãi mãi là một người đưa đò và kiến thức bao giờ cũng là vô hạn. Nhưng không phải khi nào thầy cô cũng bên cạnh để chỉ dạy. Thầy cô luôn muốn truyền cho sinh viên nhiều kiến thức và kỹ năng nhưng điều quan trọng là các bạn phải học được cách chủ động tiếp cận kiến thức mới. Như vậy, việc dạy và học mới thực sự có hiệu quả.

 


Cho đến bây giờ, một số môn học đã hoàn thành và bắt đầu thi Online. Rồi một ngày dịch bệnh qua đi, chúng ta sẽ trở lại trường học. Những tiết học online cũng không còn dày đặc như bây giờ. Nhưng có lẽ, một thời học online “bất đắc dĩ” giúp mỗi người nhận ra nhiều điều và cũng có rất nhiều kỉ niệm. 


 

 HANA (tổng hợp)

 
 

Năm 2020, ĐH FPT tuyển sinh các ngành Quản trị Kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Truyền thông Đa phương tiện); Ngôn ngữ AnhNgôn ngữ Nhật; Ngôn ngữ Hàn Quốc; Công nghệ thông tin (Kỹ thuật Phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Phần mềm ô tô (dự kiến), Xử lý dịch vụ số (dự kiến), Thiết kế Mỹ thuật số). Dựa trên công cụ tra cứu xếp hạng học tập SchoolRank, trường ĐH FPT sẽ chỉ tuyển TOP50 học sinh trên cả nước theo hình thức học bạ và điểm thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, TOP30 có cơ hội tham gia chinh phục học bổng của trường vào ngày 28/6. Thí sinh quan tâm, vui lòng gọi điện 028 73005588 hoặc xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể đăng ký để được tư vấn và giành cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT.