"Thành công của mỗi người khác nhau nhưng bước đi giống nhau"

Vừa qua, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Hiểu về trái tim” – thầy Thích Minh Niệm đã đến và chia sẻ: “Từng bước vững chắc vươn tới thành công” với cán bộ - nhân viên – sinh viên Đại học FPT.

 Chương trình được bắt đầu với khoảng 15 phút thiền. Điều này giúp mọi người cảm thấy thư giãn nhất, gạt hết những suy nghĩ để tập trung vào nội dung sắp được chia sẻ.

 Hành trình đi bộ qua 25 tiểu bang nước Mỹ, hành trình viết ra được cuốn sách Hiểu về trái tim, hành trình trải nghiệm và chiêm nghiệm khiến những chia sẻ của thầy Minh Niệm có giá trị với sự thành công của rất nhiều người. 

Tại chương trình, thầy Thích Minh Niệm đã nói về những bước đạt tới thành công. Thành công không phải là may mắn tự nhiên đến mà nó là kết quả của quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ.

 


Theo đó, con người phải có kỉ luật. Kỉ luật không mang nghĩa là những nguyên tắc khắt khe mà người khác đặt ra, ép buộc phải thực hiện mà là nguyên tắc chính bản thân mỗi người đặt ra. Nó cũng mang nghĩa là nề nếp, giờ giấc sinh hoạt, lối sống khoa học. Nhìn vào một người có tương lai hay không là chính ở cách sắp xếp thời gian, sắp xếp cân bằng công việc và giải trí, sắp xếp cách cư xử với những mối quan hệ trong cuộc sống… Kỉ luật sẽ giúp con người tránh khỏi những thói quen xấu, phát triển hoàn thiện bản thân.

Kể về thời gian biểu của chính mình, thầy Minh Niệm cho rằng rất nhiều bạn trẻ cho rằng bữa sáng không quan trọng, ngủ nướng, bỏ ăn. Thực chất, thời gian buổi sáng là khoảng thời gian minh mẫn nhất của con người. Bạn nên dậy sớm, tập thể dục, viết lách hoặc suy nghĩ về vấn đề đang băn khoăn.


Trong bài chia sẻ với rất nhiều nội dung, điều khiến nhiều người tâm đắc là định nghĩa về thành công. Mỗi người sẽ có một suy nghĩ riêng. Có người cho rằng Thành công là được mọi người ngưỡng mộ; Thành công là làm được gì đó có ích cho đời hoặc đơn giản Thành công là vượt qua giới hạn của bản thân. Quan trọng là mỗi người, họ cảm thấy vui vẻ với công việc, với cuộc sống, với mục tiêu đạt được là đã thành công. Nhưng dù với định nghĩa nào thì để có được thành công, bạn cũng cần phải có kế hoạch, có kỉ luật, biết chia nhỏ mục tiêu để hoàn thành.

 


Anh Lê Anh Bảo (cán bộ Ban Tuyển sinh và Truyền thông – Đại học FPT) cảm ơn những lời chia sẻ chân thành và quý giá của thầy Minh Niệm. Anh cũng bày tỏ những băn khoăn khi làm sao để cân bằng thời gian cho gia đình và công việc. Để có được thành công, nhiều người vô tình lại gây tổn thương cho những người mình yêu quý khi không có đủ thời gian để quan tâm, chăm sóc. 

Câu chuyện về gia đình mà anh Bảo kể cũng khiến nhiều người nghĩ về gia đình chính mình. Những người trẻ, đôi lúc vì quá bận bịu với công việc hoặc đôi lúc vô tư hồn nhiên mà khiến ba mẹ buồn phiền. 

 

 Trước những tâm sự đó, thầy Minh Niệm cũng bày tỏ sự đồng cảm. Để giải quyết được điều này, thầy cho rằng mỗi người nên chia thời gian của mình thành từng phần nhỏ. Và trong mỗi phần đó, có phần dành cho công việc, có phần dành cho gia đình, có phần dành cho bạn bè và những mối quan hệ khác. Trong bất kì phần nào thì hãy sống trọn vẹn với đối tượng đó. Đừng đi cafe với bạn bè lại bận bịu nhắn tin với một người khác. Hay bận về ăn cơm với mẹ nhưng đầu óc lại suy nghĩ tới những chuyện khác. Điều này cũng khó nhưng cũng phải tập trung. Thầy kể về những ví dụ là những tấm gương, người lãnh đạo như ông Trương Gia Bình – chủ tịch Tập đoàn FPT, mỗi khi ngồi trò chuyện với ai sẽ dành hết tâm trí cho người đó.  

Buổi chia sẻ dù chỉ diễn ra vỏn vẹn 2 tiếng đồng hồ nhưng như một khoảng thời gian lắng đọng để mỗi người nghĩ về chính mình, để có những điều chỉnh hoàn thiện mục tiêu và chinh phục sự thành công theo định nghĩa bản thân.HANA
Ảnh: NHẬT TUẤN

 

Tin tức Liên quan