‘Thanh xuân như một tách trà’, 4 năm đại học trôi qua thế nào?

Các trường đại học đã bắt đầu công bố điểm chuẩn, các sĩ tử 2k1 cũng đang bắt đầu hoàn tất các thủ tục nhập học tại trường mà mình yêu thích, bắt đầu 4 năm thanh xuân tại đó. 4 năm để theo đuổi đam mê, nên học thế nào để vừa có thời sinh viên ‘cool ngầu’, lại vừa có một bụng kiến thức sẵn sàng cho tương lai tươi sáng phía trước?

 

 
Sinh viên sẽ thoải mái hơn học sinh, chắc chắn, nhưng đừng tự chôn 4 năm thanh xuân của mình chỉ với giảng đường, hay chỉ mãi chơi game, hay đeo đuổi crush. Thanh xuân sẽ đẹp khi mình làm được tất cả những điều trên và cả học hỏi được nhiều kỹ năng, kiến thức. Những yếu tố nhất định phải trải qua hội tụ đủ các yêu cầu: vừa vui, vừa hữu ích.


Ngoại ngữ tốt, cơ hội đi làm nước ngoài càng cao

 
Ngoại ngữ tốt không chỉ có cơ hội hiểu được những bài nhạc hit, xem phim không cần đợi bản sub, mà trên hết là cơ hội được đi du học hay đi nước ngoài đi làm sau khi tốt nghiệp. 


Học ngoại ngữ để đạt hiệu quả tốt nhất thì đừng gói gọn ở lớp học, mà hãy tận dụng quãng thời gian đi học để học tiếng Anh ở các hoạt động ngoại khóa. Nếu là sinh viên Đại học FPT, hãy tham gia các câu lạc bộ ngoại ngữ, các buổi hội thảo, giao lưu với sinh viên quốc tế vừa khoe về quê hương, vừa được mở mang bằng nét riêng của một đất nước khác… Các học tăng cường phản xạ nghe nói tốt hơn rất nhiều.

 

 

Với điều kiện hiện tại, việc đặt chân đến một lãnh thổ khác Việt Nam đã không còn quá khó khăn. Ngoại ngữ là một chìa khóa vàng để chúng ta có thể chủ động tìm hiểu về kiến thức, công nghệ, xu hướng mới… hay văn hóa của một quốc gia. Nếu tận dụng tốt thời gian ở thời sinh viên để học ngoại ngữ song song với chuyên ngành, tốt hơn là được học 2 ngoại ngữ chắc chắn không khó để tìm được cơ hội ra nước ngoài.


Học từ trong ra ngoài

 
Tạm biệt sách giáo khoa, tài liệu học tập ở bậc đại học được gọi là giáo trình. Giáo trình hàm chứa những kiến thức cần thiết cho ngành học, giáo trình xịn là khi được cập nhật kiến thức mới, hợp thời. Giáo trình gốc được nhập từ nước ngoài càng tốt dù sẽ phải cần đầu tư thời gian cho việc đọc – hiểu, nhưng một khi đã hiểu, sinh viên sẽ có kiến thức không khác với các trường nước ngoài.


Thế giới ngày càng phẳng nên kiến thức đã không còn gói gọn trong những trang sách. Sinh viên sẽ cần học vừa giáo trình, vừa tìm hiểu thêm Internet, ebook tham khảo để tự trau dồi bản thân, tự học luôn là một tinh thần được nâng cao ở Đại học FPT. 

 


Sinh viên Đại học FPT còn có giảng viên là lợi thế. Giảng viên luôn là chuyên gia trong các lĩnh vực, có kiến thức hàn lâm và cả kinh nghiệm thực tế, chưa kể lớp học chỉ 25 – 30 sinh viên để thầy trò có thể tương tác tốt hơn. Đặc biệt, nếu giờ học trên lớp sinh viên không theo kịp nội dung thì sinh viên hoàn toàn có thể hỏi thêm giảng viên, hoặc liên hệ phòng đào tạo để được sắp xếp buổi học phụ đạo với giảng viên sau giờ học, để đảm bảo kiến thức không bị hổng.


Linh hoạt như NINJA, ở đâu cũng sống tốt

 
Kiến thức chuyên ngành đủ để đi làm, nhưng để thăng tiến cần thêm kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm sẽ có ở các sự kiện, hoạt động tập thể, các chương trình ngoại khóa vừa xả stress vừa trang bị thêm nhiều điểm mạnh cho bản thân.

 


“Đặc sản” của Đại học FPT là chương trình phát triển cá nhân. Qua các hoạt động của chương trình, sinh viên sẽ được trải nghiệm sống và sinh hoạt tại các vùng miền khác nhau, được tự mình lên ý tưởng, tổ chức, giám sát một mô hình câu lạc bộ hay các sự kiện để có các kinh nghiệm quản lý thời gian, tài chính, kỹ năng trình bày, phản biện… Những chương trình như 48 giờ chuyển động, 7 ngày trải nghiệm luôn được sinh viên xếp vào hạng “must try” nếu đã trở thành sinh viên Đại học FPT.


4 năm sẽ trôi qua rất nhanh, nhưng đây sẽ là thời gian vàng để sinh viên có thể trang bị nhiều “vũ khí tối tân” cho bản thân. Càng nhiều kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ tốt, chắc chắn sự nghiệp sau tốt nghiệp sẽ càng rộng mở.

VY HB NGUYỄN

Tin tức Liên quan