Thú vị với nghệ thuật Omotenashi của Nhật Bản

Hội thảo Omotenashi đã mang lại nhiều trải nghiệm thú vị trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản cho sinh viên Đại học FPT. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trò chuyện với ông Akira Miyata - giám đốc Global Tranning để hiểu hơn về môi trường làm việc tại đất nước “mặt trời mọc”.

 

Theo đó, Omotenashi là một phần trong văn hóa của người Nhật Bản. Hành động suy nghĩ đứng trên lập trường của đối phương, biểu thị sự kính trọng đối phương. Ometenashi gồm 3 kubari: me-kubari (có ý thức luôn để mắt đến), ki-kubari (cẩn thận chi tiết trong mọi thứ), kokoro-kubari (vì mục tiêu của khách hàng mà làm việc bằng cả tấm lòng).

 

Ông Miyata Akira - Giám đốc GlobalTrainning giới thiệu về những nét đặc trưng của Nhật Bản.

 

Ông Miyata Akira - Giám đốc GlobalTrainning giới thiệu về những nét đặc trưng của Nhật Bản, từ núi Phú Sĩ, sushi, trà đạo... đến truyện tranh. Bên cạnh đó, Omotenashi cũng được nhắc đến như một phần văn hóa. Kể câu chuyện 3 ly trà năm 1574, ông Akira nói: "Khi vị vua đi từ ngoài nắng về, tướng lĩnh dâng 1 ly trà lạnh, đầy; sau đó là 1 ly trà ấm, lượng trà ít hơn; tiếp đến là một ly trà đầy đủ để thưởng thức. Người này nhìn vào cảm giác của vị vua để dâng trà".

 

Xuất phát từ câu chuyện dâng trà, ông Akira cho biết trong giao tiếp, thấu hiểu điều quan trọng. Tại các doanh nghiệp, tài sản quan trọng là mối quan hệ với khách hàng. Vì thế, người làm dịch vụ luôn cúi chào lịch sự và khuôn mặt tươi cười. Các hành động nhỏ như gấp mép băng keo để khách hàng dễ sử dụng, bọc túi nilong cho túi đồ tránh mưa cho khách hàng,... Cũng theo ông Akira, mức lương dao động tại Nhật Bản thường khoảng 3000USD/tháng. Tuy nhiên, người lao động cũng cần cân nhắc khi mức sống trung bình tại Tokyo là 1000USD/tháng.

 

Bên cạnh đó, các khách mời kể những câu chuyện từng trải và những bài học vô cùng bổ ích giúp sinh viên nhận ra giá trị của chính bản thân mình. Từ đó, giúp sinh viên Đại học FPT hiểu thêm văn hóa Nhật Bản và dễ dàng hội nhập toàn cầu.

 

Một số hình ảnh tại workshop:

 

       

 

HANA

 

Tin tức Liên quan