Không chỉ dừng lại ở việc: làm tốt một đồ án, chinh phục thành công kỳ 9 - Khoá luận tốt nghiệp, sinh viên ngành Thiết kế Đồ hoạ - Đại học FPT còn gây ấn tượng mạnh với cộng đồng bằng những sản phẩm chất lừ. Đó là những thước phim khoa học viễn tưởng có 1-0-2, những ấn phẩm nhận diện thương hiệu độc đáo, những bộ phim hoạt hình 2D - 3D có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

 

“Quái kiệt” được hiểu là những người có tài nghệ đặc biệt, đến mức không tưởng. Nhưng đó không hẳn là từ thần thánh hoá tài năng của các bạn sinh viên Đại học FPT. Với những điểm nổi bật trong chương trình đào tạo, trường Đại học FPT hy vọng sẽ là nơi phát huy được tiềm năng sáng tạo và đam mê đồ hoạ của mỗi bạn trẻ.

 

 
Trăn trở về một đồ án ấn tượng và có tính ứng dụng cao, nhóm sinh viên Vũ Xuân Hoà, Võ Hoàng Tỷ, Trần Bảo My - Ngành Thiết kế Đồ hoạ - Đại học FPT đã cùng nhau chọn đề tài Ô nhiễm không khí và trình bày dưới dạng phim ngắn 3D (5 phút 30s). Đây là một đồ án được đánh giá là ứng dụng nhiều kỹ thuật đồ hoạ độc đáo và thông điệp thú vị.
 
Second Chance là bộ phim khoa học viễn tưởng nói về thế giới tương lai, trong một viễn cảnh tận thế. 2 nhà khoa học Neils và Melisa đã thực hiện thí nghiệm tạo ra 2 đứa bé nhân tạo, họ sẽ cũng nhau bay ra ngoài vũ trụ để chờ đợi trái đất tự phục hồi và sau đó sẽ trở về để xây dựng lại văn minh nhân loại. Nhưng những tai nạn bất ngờ đã xảy ra...

 

Câu nói trong bộ phim "It's about the First, not the Second" cũng chính là thông điệp mà nhóm muốn gửi tới mọi người. Đây là câu chuyện kể về hậu quả do sai lầm lần thứ nhất của con người, nếu chúng ta làm tốt ở lần đầu tiên chúng ta sẽ không cần đến cơ hội thứ hai. Bộ phim mở ra viễn cảnh tận thế nhưng tràn ngập hi vọng về một cơ hội mới cho con người. Qua đó, khuyên mọi người rằng, hãy chung tay để bảo vệ môi trường, chúng ta đang có ngay bây giờ, con người sẽ chẳng cần đến cơ hội thứ hai.

 Theo bạn Võ Hoàng Tỷ: “Nói đến giải pháp kỹ thuật, pipeline và workflow tương đối tối ưu và theo sát được chuẩn của ngành công nghiệp 3D CGI/VFX. Bên cạnh nắm bắt các kỹ năng chuyên sâu và hiểu biết các phần mềm tiêu chuẩn để đạt chất lượng cao về mặt đồ họa 3D, chúng mình đã có thể xử lý những yêu cầu phức tạp trong thời gian ngắn hạn với kinh phí thấp khi tiếp cận và áp dụng được các nền tảng open source, quy trình procedural, trí tuệ nhân tạo. Điều đó đã giúp chúng mình xây dựng được bối cảnh, môi trường thiên nhiên, nhân vật, đồ vật realistic trong phim”.

 

👉Xem thêm NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ - ĐH FPT

👉ĐĂNG KÝ để được tư vấn NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ - ĐH FPT 
Chung niềm đam mê về 3D, Nguyễn Quang Uy – Trần Tấn Minh Duy - sinh viên ngành Thiết kế Đồ hoạ - Đại học FPT đã lên kế hoạch sẽ làm một phim ngắn về đề tài khoa học viễn tưởng, câu chuyện xoay quanh 3 nhân vật là Paimon, Oma và Ami. Mục tiêu của đồ án là thoát khỏi giới hạn “tình người” trong các tác phẩm phim hoặc game làm về robot, mà tập trung vào câu truyện của riêng robot, những trí thông minh nhân tạo sẽ ứng xử ra sao nếu rơi vào hoàn cảnh không được lập trình trước.

 

 

 

Cùng chủ đề môi trường nhưng hình dáng nhân vật cho đến chất liệu, đều không chung chung và đi theo những lối mòn cũ. Đứng ở vị trí của một đồ án, bộ phim này được đánh giá khá cao khi ứng dụng xu hướng mới về công nghệ và đồ hoạ trong tất cả các khâu từ model, texture, environment, compositing, animation, lighting, grading, sound design đều là kinh nghiệm và nền tảng có trước đó. 

"Có lẽ với chúng mình, đồ án là một kỳ học áp lực, nhưng cũng là cơ hội để sinh viên học hỏi, vượt qua giới hạn của chính mình. Kỳ làm đồ án cũng gần như khép lại một thời sinh viên ở Đại học FPT. Với Uy, chưa tìm hiểu 3D cho đến khi vào trường Đại học FPT, vậy nên kỳ học 3D đối với bạn như chìa khóa để mở ra cánh cửa đam mê, đó là kỳ vui nhất và nhiều kỷ niệm nhất. Thực sự đó là một khoảng thời gian khá thú vị". - Uy chia sẻ.

  


Đi từ thực trạng mạng xã hội (MXH) đang “tràn lan” về mục đích sử dụng và đối tượng tiếp cận, dẫn đến vấn nạn “bắt nạt trực tuyến” (cyberbullying), Guilt-line sẽ chuyển tải đến người xem những hệ lụy đằng sau nó. Bạn Nguyễn Tuấn Kiệt - sinh viên ngành Thiết kế Đồ hoạ - Đại học FPT (leader team) chia sẻ: "Đây là sản phẩm lên tiếng cho vấn nạn anh hùng bàn phím và những nguy hiểm của nó".

Tùy vào “nhân phẩm” và ý thức của mỗi cá nhân, việc sử dụng MXH sẽ đem lại những lợi ích hoặc tác hại đáng kể. Đây cũng là điểm yếu khi MXH phát triển mạnh mẽ. Ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng chúng như một công cụ để “giải tỏa cảm xúc” bằng nhiều cách, thậm chí có thể tiêu cực như cách công kích, tấn công người khác thông qua mạng ảo để mang lại “niềm vui”, sự thỏa mãn cho bản thân mình.

“Một người có thể tạo ra “n” acc Facebook, có thể vào bất kì đâu và phát ngôn vô tội vạ. Vì những hành động đó đã dẫn đến nhiều câu chuyện không may xảy ra, đó cũng là ý tưởng và cảm hứng để mình thực hiện đề tài đồ án tốt nghiệp”, Kiệt nói. 

Chia sẻ sâu hơn, Kiệt cho biết đồ án tốt nghiệp của nhóm - “Guilt-line” là trải nghiệm công nghệ VR lấy chất liệu từ một câu chuyện có thật kể về một bạn nam sinh về nghiện game online, hành hung khiến bạn học của mình phải nhập viện. Sau đó, chính nam sinh này lại là nạn nhân của việc “cyberbullying” khi bị cư dân mạng “ném đá” nặng nề. Điều đó dẫn đến việc nam sinh dần bị trầm cảm, ám ảnh và không thể đối mặt với xã hội được nữa. Cuối cùng, nam sinh này chọn cách tự vẫn, kết thúc mạng sống của mình.  

Nhóm sử dụng phương tiện chuyển tải khá đặc biệt về mặt hình thức và kỹ thuật của sản phẩm. Theo đó, đồ án đề tài vấn nạn anh hùng bàn phím và sự hệ lụy của nó của Guilt-line team được thực hiện dưới hình thức VR (Virtual Reality) hay còn gọi là Thực tế ảo. Điều này chắc hẳn đem lại sự khác biệt cho đồ án của nhóm so với các phim ngắn 2D hay 3D trên thị trường đồ họa của nước ta hiện nay. 

Theo đó, “người xem khi trải nghiệm sẽ được đeo bộ kính VR và thả mình vào một thế giới hoàn toàn khác. Nhờ sự kết hợp của hình ảnh chân thực trong thế giới ảo kèm với âm thanh và nội dung nổi bật, nhóm hy vọng sẽ mang tới một sản phẩm đồ án đặc biệt hơn cả", Kiệt cho biết. 

 

👉Xem thêm NGÀNH THIẾT KẾ MỸ THUẬT SỐ (THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ) - ĐH FPT

👉ĐĂNG KÝ để được tư vấn NGÀNH THIẾT KẾ MỸ THUẬT SỐ (THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ) - ĐH FPT 

 


Chương trình đào tạo được cập nhật, đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Sinh viên được đào tạo theo chuẩn quốc tế NASAD, sử dụng giáo trình bản quyền quốc tế, cập nhật những xu hướng và ứng dụng công nghệ về thiết kế mới nhất trên thế giới.

 

Những hoạt động/sự kiện/triển lãm diễn ra thường xuyên tại Đại học FPT và liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực Mỹ thuật – Thiết kế tạo điều kiện cho sinh viên rèn luyện kỹ năng và thẩm mĩ, tiếp cận những ý tưởng độc đáo và công nghệ hiện đại nhất.

 

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng trong học tập, công việc và cuộc sống của sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa tại Đại học FPT. Sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa được đào tạo ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung, sử dụng tốt cả hai ngoại ngữ và sẵn sàng cho sự nghiệp toàn cầu.

 

Với sự phát triển nhanh chóng của truyền thông và quảng cáo tại Việt Nam, Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art Design) trở thành chuyên ngành hấp dẫn với bạn trẻ đam mê sáng tạo và năng động.

 

“Quái kiệt” được hiểu là những người có tài nghệ đặc biệt, đến mức không tưởng. Nhưng đó không hẳn là từ thần thánh hoá tài năng của các bạn sinh viên Đại học FPT. Với những điểm nổi bật trong chương trình đào tạo, trường Đại học FPT hy vọng sẽ là nơi phát huy được tiềm năng sáng tạo và đam mê đồ hoạ của mỗi bạn trẻ.

 

 

 

HANA

 

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh năm học 2021, vui lòng đăng ký để được tư vấn.