Tổng quan ngành An toàn Thông tin tất cả thông tin cần biết

Thông tin tổng quan ngành An toàn thông tin Đại học FPT và phương thức tuyển sinh của trường giúp các bạn thí sinh có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Ngành An toàn Thông tin là gì?

 

Ngành An toàn Thông tin là gì? Vì sao ngành An toàn Thông tin lại "hot" như vậy? An toàn Thông tin là một ngành học hấp dẫn với những ai muốn tìm hiểu chuyên sâu về mạng, bảo vệ thông tin số, hệ thống thông tin và ứng dụng mạng. Đến với ngành học này, bạn sẽ được đào tạo những công nghệ bảo mật phổ biến, các kỹ thuật mã hóa, giải mã thông điệp; cách xây dựng một hệ thống mạng an toàn; cách phòng chống các cuộc tấn công từ chối dịch vụ; tìm hiểu cơ chế hoạt động của Virus, Worms, phần mềm độc hại; xây dựng những chuẩn chính sách An toàn thông tin.

 

 

Chương trình đào tạo Ngành An toàn Thông tin

 

Theo học ngành An toàn thông tin, sinh viên được đào tạo kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin, khả năng thiết kế cài đặt và quản trị hệ thống mạng nói chung và kiến thức chuyên sâu về an toàn thông tin; nguyên tắc tổ chức thông tin, chính sách và pháp luật của Nhà nước cũng như các yếu tố con người trong việc đảm bảo an toàn thông tin; kỹ năng giải mã, xây dựng các thuật toán, phần mềm và thực hành phòng thủ hoặc tấn công của tin tặc (hacker) trong môi trường số, đảm bảo thông tin được lưu trữ, truyền tải an toàn.

 

Không chỉ kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành An toàn Thông tin còn được trang bị khả năng giao tiếp xã hội, kỹ năng làm việc nhóm, năng lực nhạy bén trong việc nhận thấy và giải quyết các tình huống nghề nghiệp khác nhau nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thông tin.

 

Những tố chất cần có của ngành An toàn Thông tin.

 

Tố chất ngành An toàn Thông tin là gì? Vì ngành An toàn Thông tin liên quan đến cả phần cứng, phần mềm, mạng và nguyên tắc tổ chức thông tin nên để theo đuổi ngành này, sinh viên cần có một số tố chất đặc biệt như:

 

http://hcmuni.fpt.edu.vn/wp-content/uploads/2018/08/nganh-an-toan-thong-tin-tat-ca-thong-tin-can-biet-dai-hoc-fpt-ho-chi-minh-1.jpg

 

 • Tư duy toán học, tư duy logic và tư duy hệ thống tốt.
 • Tính kiên trì, nhẫn nại không ngại khó khăn, áp lực trong công việc.
 • Sự ham học hỏi, tìm hiểu những ứng dụng, sản phẩm công nghệ mới.
 • Đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là những công việc liên quan đến yếu tố bảo mật.

 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành An toàn Thông tin.

 

Sau khi tốt nghiệp ngành An toàn Thông tin, các bạn sẽ có cơ hội làm việc ở một số vị trí công việc như:

 

 • Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng.
 • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu.
 • Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn.
 • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống.
 • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin.
 • Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin.

 

Ngành An toàn Thông tin - Đại học FPT

 

Tại trường Đại học FPT, chương trình đào tạo của sinh viên khối ngành An toàn Thông tin được thiết kế theo chuẩn ACM (Association for Computing Machinery) của Hiệp hội Máy tính chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology – Mỹ) của Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA), chương trình đào tạo của EC-Council, Học viện mạng và phần cứng Jeking (Ấn Độ).

 

Không chỉ dựa vào các khung chương trình quốc tế, chương trình đào tạo ngành An toàn Thông tin của Đại học FPT còn nhận được sự tư vấn của các chuyên gia và doanh nghiệp Công nghệ Thông tin hàng đầu như tập đoàn FPT, IBM,...

 

Ngay từ năm thứ 3, sinh viên ngành An toàn Thông tin -  Đại học FPT đã được thực tập tại FPT Software – Top 100 nhà cung cấp dịch vụ CNTT tốt nhất thế giới (Theo xếp hạng của tạp chí kinh doanh toàn cầu Fortune). Sinh viên được tham gia làm việc tại các dự án thực tế của FPT Software.

 

Khung chương trình đào tạo của ngành An toàn Thông tin (gồm 145 tín chỉ):

 

- Kiến thức nền tảng: 123 tín chỉ
- Kiến thức chuyên ngành: 22 tín chỉ

 

http://hcmuni.fpt.edu.vn/wp-content/uploads/2018/08/nganh-an-toan-thong-tin-tat-ca-thong-tin-can-biet.jpg

 
Các chuyên ngành hẹp của ngành An toàn Thông tin là gì? Hiện tại trường Đại học FPT có 3 chuyên ngành hẹp của ngành An toàn Thông tin, cụ thể:

 

 • An ninh mạng
 • Quản trị an toàn thông tin
 • Ứng dụng an toàn thông tin

 

Phương thức tuyển sinh ngành An toàn Thông tin - Đại học FPT

 

Vậy phương thức tuyển sinh ngành An toàn Thông tin là gì? Để theo học ngành An toàn thông tin - Đại học FPT, Thí sinh có thể chọn một trong các phương thức sau:

 

 • Xét điểm học bạ THPT
  Tổng điểm trung bình 3 môn trong 2 học kỳ gần nhất ≥ 7.0 điểm (Học kỳ 2 lớp 11 và Học kỳ 1 lớp 12 hoặc Học kỳ 1 lớp 12 và Học kỳ 2 lớp 12).
 • Xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia
  Kết quả thi tổ hợp môn các môn khối A00, A01, D01 ≥ 21 điểm.
 • Vượt qua kỳ thi kiểm tra năng lực do Đại học FPT tổ chức
  Kỳ thi kiểm tra năng lực do Đại học FPT tổ chức. Đây là kỳ thi tạo sự khác biệt khi thể hiện được tư duy logic và góc nhìn của thí sinh. Đề thi gồm những câu hỏi về IQ, EQ và bài luận về những vấn đề mà giới trẻ quan tâm.

 

TD (Tổng hợp)

Xem thêm:

 

Tin tức Liên quan