Review chi tiết ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT

Là thành viên của Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT có gì lợi thế và nổi bật khiến hàng ngàn thí sinh lựa chọn mỗi năm? 

 

Ngành Kỹ thuật phần mềm là gì? 

 

 Kỹ thuật phần mềm là ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung. Trong đó kỹ thuật phần mềm chuyên về các hoạt động sử dụng, phát triển và bảo trì các phần mềm. Nhắc đến kỹ thuật phần mềm là nói tới việc thiết kế, xây dựng và duy trì phần mềm hoạt động một cách hiệu quả nhất.


Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao thì cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành Kỹ thuật phần mềm là rất lớn nên luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ và luôn là ngành thời thượng trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông. Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm phù hợp với những bạn thích lập trình thuần túy. “Phần mềm”, “chương trình” hay “ứng dụng” đều là các sản phẩm của việc lập trình. 

 

 

 Khối ngành Công nghệ thông tin tại là mũi nhọn đào tạo của trường Đại học FPT, gồm các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin…

 

Tại trường Đại học FPT, Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Hiện tại, sinh viên Đại học FPT đã và đang làm việc, học tập tại các quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Singapore – những thị trường CNTT quan trọng của thế giới. Đây là kết quả của chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, chú trọng đào tạo ngoại ngữ, phát triển kỹ năng mềm cùng định hướng đầu ra đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

 

Học ngành Kỹ thuật phần mềm ra làm gì? 

 

Với sự hỗ trợ của phần mềm, con người được giải phóng khỏi những công việc thủ công nhàm chán, các quy trình hoạt động tối ưu hóa, giảm thiếu sót, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Khi phần mềm được ứng dụng rộng rãi và trở thành hạt nhân của sự phát triển đời sống, cử nhân ngành Kỹ thuật phần mềm trở thành nhân tố được săn đón hàng đầu trên thị trường lao động. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm có thể làm việc ở các vị trí như:
●    Lập trình viên phát triển ứng dụng
●    Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm
●    Kỹ sư quy trình sản xuất phần mềm
●    Giám đốc kỹ thuật
●    Chuyên viên phát triển ứng dụng AI về xử lý hình ảnh, âm thanh
●    Quản trị viên dự án phần mềm và CNTT
●    Chuyên viên phân tích nghiệp vụ
●    Kỹ sư cầu nối

 

Tại sao đông đảo sĩ tử quan tâm và lựa chọn ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT? 

 

Chương trình đào tạo được công nhận và kiểm định cấp quốc gia, quốc tế 

 

 Chương trình đào tạo khối ngành CNTT của trường được thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội máy tính (Association for Computing Machinery – ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ), Chương trình đào tạo của EC Council, Học viện Mạng và Phần cứng Jetking (Ấn Độ). Đồng thời, chương trình tích hợp chuẩn kiến thức của Oracle, Cisco. 

 


Trường Đại học FPT là trường Đại học duy nhất của Việt Nam được trao Giải thưởng ASOCIO 2018 cho hạng mục “Tổ chức đào tạo CNTT xuất sắc Châu Á

 

Kế thừa thế mạnh công nghệ từ Tập đoàn FPT 

 

 Với lợi thế là thành viên của Tập đoàn công nghệ FPT, Chương trình đào tạo của trường Đại học FPT thừa hưởng thế mạnh nền tảng công nghệ của Tập đoàn FPT, sinh viên tiếp cận với xu hướng hàng đầu thế giới như Blockchain, AI, Cloud,...

 


Lễ ký kết MOU giữa trường Đại học FPT và FPT Software mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc cho sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm 

Môi trường học tập quốc tế ngay tại campus

 

100% sinh viên Đại học FPT đều được trải qua học kỳ nước ngoài tại các trường đại học có liên kết với Đại học FPT trên toàn thế giới. Trong danh sách các trường đại học hợp tác với đại học FPT trong học kỳ nước ngoài, có những cái tên nổi bật như đại học Hongkong (xếp thứ 25 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2019, top 2 châu Á - QS rankings); đại học Copenhagen - Đan Mạch (xếp thứ 79); đại học Sungkyunkwan - Hàn Quốc (xếp thứ 100); đại học Kyung Hee - Hàn Quốc (xếp thứ 264); đại học Darussalam - Brunei (xếp thứ 323); đại học Shinshu, Viện Công nghệ Kyushu - Nhật Bản (đều thuộc top 1000),… Trường Đại học FPT là một trong những trường tiên phong đưa sinh viên tham gia OJT không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

 

Đào tạo trực tiếp ngay tại doanh nghiệp (Học kỳ On the Job Training)

 

Sinh viên Đại học FPT tham gia Học kỳ đào tạo trong doanh nghiệp ở học kỳ 6, ngay từ khi là sinh viên năm thứ 3. Trong học kỳ On the job training, sinh viên nhận được sự hướng dẫn của các mentor từ doanh nghiệp, tiếp cận được các dự án thực tế. Sau học kỳ này, nhiều sinh viên Đại học FPT nhận được nhiều lời mời ký hợp đồng chính thức từ phía doanh nghiệp mà sinh viên đã làm việc.


Sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT được làm việc thực tế trong các dự án của FPT Software - TOP 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam


Thông thạo ngoại ngữ, sẵn sàng hội nhập toàn cầu 

 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Trường Đại học FPT đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật - một ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Điều này giúp sinh viên Trường Đại học FPT tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động quốc tế. 


Hoàn thành Khóa luận Tốt nghiệp là dự án thật từ doanh nghiệp

 

Tất cả sinh viên Đại học FPT sẽ tham gia học kỳ 9: Bảo vệ đồ án Tốt nghiệp. 

Đại học FPT liên kết với doanh nghiệp đưa dự án đang triển khai hoặc các bài toán mà doanh nghiệp đang cần giải quyết trở thành đồ án tốt nghiệp cho sinh viên thực hiện. Tại buổi bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp của sinh viên Đại học FPT xuất hiện nhiều doanh nghiệp đến để tuyển dụng trực tiếp các ứng viên tiềm năng. 

Thành công từ những đồ án tốt nghiệp của sinh viên là một điểm nhấn đáng chú ý trong chương trình đào tạo của trường Đại học FPT. Có không ít đồ án được doanh nghiệp săn đón ngay sau khi bảo vệ hay trở thành ý tưởng khởi nghiệp của các bạn sinh viên như TopCV, BeanOi…

 

Sinh viên toàn diện với đa trải nghiệm

 

Không chỉ chú trọng kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Trường Đại học FPT còn được trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, đàm phán, quản lý thời gian, quản lý tài chính… thông qua các hoạt động phát triển cá nhân. Rất nhiều hoạt động workshop, hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức được tổ chức thường xuyên. Bên cạnh học thuật, sinh viên được tham gia những hoạt động trải nghiệm, khám phá văn hóa, thể dục thể thao.

 

Đa dạng các hoạt động trải nghiệm mang đến cho sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT được trang bị và phát triển nhiều kỹ năng 

Tiện ích sinh viên từ A-Z

 

Trường Đại học FPT nổi tiếng với lối kiến trúc xanh và không gian mở, lối kiến trúc này được áp dụng cho toàn bộ các campus của Đại học FPT khắp Việt Nam. 
Toàn bộ phòng học tại trường Đại học FPT đều được trang bị điều hòa mát lạnh và máy chiếu phục vụ tối đa việc học tập của sinh viên. Trong khuôn viên trường còn có các cửa hàng ăn uống như: 7-Eleven, Passio… cung cấp nhu yếu phẩm chất lượng, đem lại tiện nghi cho đời sống hàng ngày của sinh viên.

 

Không gian phát triển ý tưởng khởi nghiệp của các startup triệu đô

 

 

Tại Đại học FPT có không gian được xem là “cái nôi” sản sinh ra những ý tưởng khởi nghiệp, đó là Innovation Space. Đây là không gian được xây dựng tại Đại học FPT giúp sinh viên phát huy tiềm năng sáng tạo và khởi nghiệp, từ đây đã xuất hiện nhiều gương mặt start-up triệu đô nổi tiếng như: Nguyễn Thế Vinh - Founder Coin98 Finance (Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm ĐH FPT), Trung Nguyễn - CEO công ty Sky Mavis, tỷ phú USD ở tuổi 29 ((Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm ĐH FPT)... Ngoài ra, các bạn sinh viên còn có thể tham gia nhiều cuộc thi như: FPT Hackathon, ACM/ICPC, FPT Edu Research Festival, FPT Edu Biz Talent, Hult Prize…để trình bày giải pháp phát triển kinh tế, sáng kiến công nghệ, sáng kiến quản trị doanh nghiệp, trao đổi thuyết phục trực tiếp với các doanh nhân và nhà đầu tư về sản phẩm/ý tưởng mô hình kinh doanh…

 

Phát triển đam mê cùng hoạt động Câu lạc bộ 

 

 Tại trường Đại học FPT, có hơn 40 câu lạc bộ do sinh viên điều hành và dẫn dắt bởi mentor là những giảng viên dày dạn kinh nghiệm. Chương trình câu lạc bộ mang đến cho các bạn cơ hội xây dựng mạng lưới mối quan hệ vững mạnh, phát triển nền tảng chuyên môn và các kỹ năng như làm việc nhóm, giao tiếp, lãnh đạo. 

 Riêng đối với sinh viên đam mê và quan tâm lĩnh vực CNTT, các bạn có thể tham gia: 

 Hardware Network FPTU – HNF 
 F-Code 
 Developer Student Community - FPT University HCMC
 FPT Information Assurance Club – FIA 

 

 

 

Với những "đặc quyền" trên, bạn đã sẵn sàng trở thành sinh viên Đại học FPT chưa? Tìm hiểu ngay về phương thức xét tuyển vào Đại học FPT để trở thành thế hệ tài năng tiếp nối ngay hôm nay bạn nhé! 

 

 

 
 
 

 

 

 

 

Tin tức Liên quan