Triển lãm “Cung đàn đất nước” – Hành trình về với âm nhạc văn hoá truyền thống của sinh viên Đại học FPT

Được trưng bày tại thư viện Đại học FPT TP. HCM trong ngày 24/03/2021, triển lãm nhạc cụ dân tộc với chủ đề “Cung đàn đất nước” là một trong những hoạt động thú vị và hấp dẫn.

 Với mong muốn tạo điều kiện cho sinh viên tìm hiểu sâu hơn về các loại nhạc cụ dân tộc, qua đó tiếp nhận thêm nhiều kiến thức về âm nhạc và văn hóa Việt Nam, có thêm ý thức để yêu mến, gìn giữ và phát triển những giá trị văn hóa dân tộc, trong ngày 24/03/2021, triễn lãm nhạc cụ dân tộc “Cung đàn đất nước” đã diễn ra tại campus Đại học FPT TP. HCM. Chương trình gồm rất nhiều hoạt động: Khách xem triển lãm, sinh viên cùng giảng viên học ngoại khoá, minigame xen lẫn và biểu diễn giao lưu âm nhạc. 

 Không gian trưng bày triển lãm với hàng nghìn hiện vật là nhạc cụ từ truyền thống đến cải biên, nhạc cụ mới đã thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc các vùng miền, với tính cộng đồng, tính đá dạng, phong phú và độc đáo. 

Nhạc cụ truyền thống được trưng bày chọn lọc, phân theo sáu khu vực bao gồm: Sáu khu vực gồm: Đàn nhị, Đàn Tranh châu Á, Hát Ả Đào, Đàn Nguyệt, Nhạc cụ vùng cao, Sáo – mỗi nơi sẽ trưng bày các loại nhạc cụ nhất định. 


Có khoảng hơn 35 loại nhạc cụ bao gồm các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như đàn tranh, đàn nguyệt, sáo trúc; nhạc cụ vùng cao như đàn môi, đàn Goong, sáo vỗ, Tam thập lục cho tới các nhạc cụ của các nước châu Á như đàn Koto Nhật Bản, đàn Gayageum Hàn Quốc, đàn Cổ cầm Trung Quốc và đã được trưng bày và giới thiệu đến khách tham dự. Theo cô Vũ Thị Kim Yến (Chủ nhiệm bộ môn Nhạc cụ dân tộc – Đại học FPT TP. HCM) cho biết: Tại đây có những hiện vật được sưu tầm trên 30 năm, nhiều món từng được lưu truyền qua 2-3 thế hệ. 

Tham dự chương trình triển lãm, khán giả sẽ có một hành trình về với văn hóa âm nhạc truyền thống Việt Nam, không chỉ qua tiếng đàn tiếng hát, mà còn được tìm hiểu sâu hơn về những nhạc cụ cổ truyền Việt Nam và nước ngoài được trưng bày tại đây. 

Chiếm phần lớn không gian trưng bày là 20 chiếc đàn tranh mà chủ yếu là đàn Tranh Việt Nam. Với đầy đủ các loại đàn như 16 dây và các đàn cải tiến thành 17, 18, 19 và 21-22 dây, khán giả tham quan sẽ được giảng viên thuyết minh về quá trình và lý do cải tiến số dây của đàn.

Theo chân từng khu vực trưng bày, các bạn không chỉ nhận biết được hình dáng và gọi tên các loại nhạc cụ, mà các bạn còn được hướng dẫn cách chơi và thưởng thức các tiết mục đàn dân tộc do chính giảng viên phụ trách bộ môn Nhạc cụ dân tộc thực hiện. 

 Đặc biệt, sau mỗi hiện vật là một câu chuyện mang giá trị lịch sử và văn hoá thú vị. Hướng dẫn khách tham quan, giảng viên thuyết minh đã khai mở thêm nhiều câu chuyện phía sau mỗi loại nhạc cụ. Trong đó, chiếc đàn Tranh 17 dây đang trưng bày tại triển lãm “Cung đàn đất nước” có phần gỗ đáy đàn đã được hơn 100 năm tuổi tính thời điểm này. Chiếc đàn này được NGƯT Nguyễn Văn Đời phát kiến, hiện vẫn thuộc sở hữu của ông. Đáy đàn làm bằng gỗ Ngô Đồng, mặt đàn làm bằng gỗ Tung. Gỗ Ngô Đồng làm đáy đàn được Nhạc sư Nguyễn Văn Thinh cất giữ 40 năm trước khi tặng NSFtawƯT Nguyễn Văn Đời. Sau đó, NGƯT Nguyễn Văn Đời đã đặt một người thợ mộc giỏi đóng cây đàn 17 dây, theo bản vẽ và kích thước ông thiết kế. 

Ngoài ra, cây đàn Cha Pi chính là cây đàn mà Nhạc sĩ Trần Tiến viết nên bài hát Giấc mơ Cha Pi trong “truyền thuyết”. Thuật lại lời kể của Nhạc sĩ Trần Tiến, cô Vũ Thị Kim Yến cho biết: “Trong một chuyến đi tìm một loại nhạc cụ dân tộc của Việt Nam để giới thiệu tại Pháp, nhạc sĩ đã tìm đến một vùng núi của tỉnh Ninh Thuận và vặp được cây đàn mà Trần Tiến rất thích. Ở đây người dân gọi là cây đàn Chapi. Trần Tiến lúc đó đã nói với người chủ rằng: Tôi là nhạc sĩ, tôi rất thích cây đàn này. Anh có thể bán cho tôi được chứ!? Người chủ cây đàn đáp với nghệ sĩ rằng:"Nếu anh thích thì tôi sẽ tặng anh. Tôi không bán đâu. Vì đã mười mấy năm rồi tôi không dùng đến tiền". Sau này, trong một lần gặp gỡ, Trần Tiến đã tặng lại cho nhóm Lãng Dzu và cô đã mang đến triển lãm Cung đàn đất nước để cùng giới thiệu đến với nhiều người biết hơn về nguồn gốc của chiếc đàn này. 

Điểm nhấn của triển lãm Cung đàn đất nước chính là phần giao lưu văn nghệ. Trong chương trình giao lưu, khán giả được thưởng thức nhiều loại hình âm nhạc truyền thống từ giai điệu quê hương đến những bài “hot” của giới trẻ hiện nay như Đờn ca tài tử, Cải lương,... và nhiều phần biểu diễn nhạc cụ dân tộc của Giảng viên, giao lưu với nhiều khách mời nổi tiếng: Tiến sĩ Michel Guillaume, Ông Vương Nhật Bình, doanh nhân Thanh Thuý, nhạc sĩ Minh Nhàn & Ban Đờn ca Tài Tử quận 7 Tp.HCM, nghệ sĩ Phan Thanh Tiến, nghệ sĩ Nghiêm Thu và nghệ sĩ Tân Phúc. 


Trong khuôn khổ đó, những tiết mục song ca giữa doanh nhân Nhật Bình và nghệ sĩ Thanh Thuý đã gửi đến với phần đệm đàn của Ban nhạc Tài Tử Minh Nhàn qua các ca khúc Câu chuyện đầu năm, tuồng cải lương Bên cầu dệt lụa. Đặc biệt, góp mặt trong buổi giao lưu còn có sự hiện diện của Tiến sĩ Michel Guillaume – Giám đốc kỹ thuật của tập đoàn Olmix Pháp. Tiến sĩ Michel Guillaume đã thể hiện bài dân vũ Andro L’Orient và Diougan Gwenc’hlan. Không dừng lại ở đó, Tiến sĩ còn song ca cùng sinh viên FPT với màn dân ca Bắc Bộ Qua cầu gió bay bằng tiếng Việt.  Ngoài ra, sân khấu chương trình còn được dịp “tiếp lửa”sôi động khi thưởng thức tiếng đàn tì bà của cô Nghiêm Thu qua bài hát Em gì ơi. 

Đáp lại những tiết mục âm nhạc dân tộc đặc sắc từ các khách mời và giảng viên, các bạn sinh viên Đại học FPT cũng thể hiện tài năng chơi nhạc cụ dân tộc gửi đến chương trình liên khúc hoà tấu Lý cây đa, Xuân phong – Long Hổ và Lý cây bông bằng sáo và đàn tranh. 

Được biết, Nhạc cụ dân tộc là một môn học chính thức trong chương trình đào tạo của trường Đại học FPT, giúp sinh viên không chỉ hội nhập quốc tế mà còn giữ gìn được giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam. Sinh viên có thể lựa chọn nhạc cụ mình yêu thích để theo học: Sáo đàn nguyệt và đàn tranh. 

 


Dù chỉ gói gọn trong vòng 1 ngày nhưng Triển lãm “Cung đàn đất nước” đã mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc và trải nghiệm. Bạn Nguyễn Anh Tuấn (Sinh viên K16 – Ngành Kỹ thuật phần mềm) chia sẻ: Em rất ấn tượng với nhiều loại hình nhạc cụ dân tộc của mình, vừa đa dạng và cũng rất độc đáo, mang màu sắc riêng của mỗi vùng miền dân tộc. Ngoài ra em cũng rất tâm đắc với các tiết mục biểu diễn đến từ các khách mời nghệ sĩ và giảng viên bộ môn nhạc cụ dân tộc của trường mình. Tham gia buổi triển lãm Cung đàn đất nước hôm nay, em thấy mình như được tiếp thêm niềm tự hào dân tộc và yêu bộ môn sáo mà em đang học tại trường”. 

Cô Kiều Thị Thu Chung – Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết: “Nhạc cụ dân tộc là một thứ quen và lạ với ai trong mỗi chúng ta. Quen vì nó gắn bó với văn hoá, sinh hoạt của người Việt từ xưa đến nay nhưng lạ vì có lẽ mọi người còn chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ về các loại hình này. Triển lãm Cung đàn đất nước được tổ chức, trước hết là hoạt động ngoại khoá dành cho tất cả các sinh viên đang học nhạc cụ dân tộc truyền thống hiểu kỹ hơn về những loại nhạc cụ. Nhưng sau cùng, triển lãm cũng là không gian để tất cả cùng ngồi lại trong không gian văn hoá nhạc cụ dân tộc Việt Nam, cùng nhau tìm hiểu về nhạc cụ, cùng nhau tìm về cội nguồn của dân tộc để yêu hơn văn hoá nước mình. Kết nối những con người Việt Nam, con rồng cháu tiên bằng chất liệu nhạc cụ truyền thống”. 

 

ÁI NHI

Ảnh: FPT University HCM

---

Ban Tổ chức gửi lời cảm ơn đến Phùng Thị Ngọc Thúy, hiệu đàn Đức Ngân đã tài trợ phần biểu diễn giao lưu Tài tử - Cải lương, 20 nhạc cụ dân tộc các loại cùng nhân lực đồng hành set up trong hai ngày trước, trong và sau triển lãm. Cảm ơn Nhạc sĩ-Nghệ sĩ Phan Thanh Tiến tài trợ bộ nhạc cụ Tây Nguyên. Cảm ơn Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Văn Đời và NSND Phương Bảo cho mượn những cây đàn quí, ý nghĩa trong con đường phát triển của đàn Tranh. Làm bộ sưu tập đàn Tranh xưa và nay thêm chiều sâu và ý nghĩa. Cảm ơn cô Cao Minh Hiền , Nhạc sĩ Văn Hai, Nghệ sĩ Duy Đức, cô Phan Mai Chi vàThầy Mai Thanh Sơn – Phó trưởng phòng Đào tạo- Quản lý khoa học & Hợp tác quốc tế Nhạc viện TPHCM,  đã nhiệt tình cho BTC triển lãm mượn và mượn giúp các nhạc cụ quí làm cho triễn lãm phong phú và đa dạng. Cảm ơn ông Makoto Tani- Giám đốc công ty Yamaha - đã cho mượn đàn Koto Nhật bản. Và cảm ơn bà Dương Minh Tâm cùng ekip làm tin 60”, nhà báo Thanh Hiệp – Báo Người Lao động cùng cộng sự, ekip lấy tin ghi hình của kênh Youtube Color man...Đã đến ghi hình đưa tin hoạt động ý nghĩa này của Trường.

 

Tin tức Liên quan