Truyền tải thông điệp bảo vệ động vật bằng phim hoạt hình, sinh viên ĐH FPT giành giải thưởng 20 triệu

Mở đầu bằng hình ảnh một bà mẹ heo đang nấu canh bằng xương người, phim hoạt hình “As Usual” của nhóm sinh viên Đại học FPT làm người xem cảm thấy bất ngờ và ấn tượng. Đoạn phim cũng là là lời kêu gọi, thức tỉnh mọi người về một xã hội công bằng, bình đẳng và cũng là góc nhìn hoàn toàn mới lạ về một thế giới nơi mà vị trí của con người và động vật bị hoán đổi cho nhau.


“As Usual” là sản phẩm của nhóm 5 sinh viên K13, ngành Thiết kế đồ họa trường Đại học FPT: Tô Quỳnh Lan, Nguyễn Ngọc Hào, Vương Khánh Ngân, Mai Trần Anh Thi, Đoàn Hoàng Trúc, được hướng dẫn bởi giảng viên ThS. Phan Bảo Châu. Tác phẩm là tiếng than khóc vì đau đớn về thể xác hay tinh thần của muôn loài vẫn được cất lên hằng ngày xung quanh cuộc sống nhưng chúng ta vẫn chưa thật sự nhận ra và quan tâm đến. “Chúng tôi mong rằng các bạn hãy thử đặt mình ở vị trí của các loài động vật khác để thấu hiểu những cảm xúc của chúng, đau đớn khi bị hành hạ đánh đập, và hạnh phúc khi được yêu thương, chăm sóc” – Những suy nghĩ nhóm tác giả gửi gắm trong tác phẩm này. 

 


Theo chia sẻ của nhóm sinh viên Thiết kế đồ họa, “As Usual” lấy cảm hứng từ sự tương phản và đối lập giữa những điều bình thường với những điều bất thường hiện đang diễn ra xung quanh cuộc sống chúng ta mà chúng ta hề quan tâm mảy may để ý tới. Phim đề cập đến hai điều bất thường chính là phân biệt chủng tộc và ngược đãi động vật - nhất là hiện nay, xu hướng kêu gọi giảm thịt ngày càng được lan rộng.


“Ý nghĩa của cái tên “As Usual” là “những chuyện bất thường xảy ra một cách bình thường. Chuyện bất thường cụ thể ở đây là phân biệt chủng tộc và ngược đãi động vật. Đó là những điều bất thường, nhưng do cách chúng ta đối mặt, phản ứng đã biến những điều đó trở thành điều bình thường. Thông qua “As Usual” chúng mình muốn lên tiếng cho những giống loài không thể cất tiếng nói. Đó cũng là tiếng gọi thức tỉnh lương tri trong mỗi chúng ta, đừng để những điều bất thường xảy ra xung quanh bạn dưới vỏ bọc “As Usual”” – Sinh viên Nguyễn Ngọc Hào thay mặt nhóm nói về tác phẩm.

 

Nhóm đã nhận được giải nhì - 20.000.000 tiền mặt từ cuộc thi Color Up dành cho dân thiết kế đồ họa.


Bước đầu lên ý tưởng cho phim tốn khá ít thời gian, nhóm họp bàn cùng nhau lên ý tưởng và kịch bản sau đó lên hệ thống nhân vật chính trong vòng 1 tuần. Sau đó là quá trình vẽ background và xây dựng nhân vật phụ. Nhóm trưởng – sinh viên Tô Quỳnh Lan là người đảm nhận việc lên màu cho toàn bộ phim, 4 thành viên còn lại phụ trách vẽ background và các nhân vật phụ. 


Quá trình này tốn rất nhiều thời gian, cũng là giai đoạn nhiều tranh luận, cãi nhau nhất. Nhóm sinh viên Thiết kế đồ họa đã vượt qua khoảng thời gian này bằng cách mỗi tuần họp cùng nhau, đóng góp ý kiến cho những việc đã xong cũng như bàn bạc ý tưởng chung cho những deadline mới. “Tổng kết cuộc họp, tụi mình sẽ tán dương hoặc cùng nhau sửa chữa sai lầm của mỗi cá nhân trong nhóm từ đó tìm ra hướng đi đúng cho phim” – cách phối hợp làm việc của cả nhóm để đảm bảo hiệu quả chung. 


Tiếp theo là giai đoạn làm chuyển động cho phim, mỗi người trong nhóm đều được phân công làm chuyển động từng đoạn nhỏ của phim và cuối cùng một thành viên sẽ tổng hợp toàn bộ các đoạn chuyển động để edit hoàn thành phim. Toàn bộ thời gian để hoàn thành phim ngắn này đã kéo dài trong 5 tháng.


Sau khi công chiếu, phim “As Usual” được nhận xét “phim gây ám ảnh”, “nhân vật dễ thương” và “màu sắc đẹp”. Giám khảo Nguyễn Đức Sơn trong cuộc thi FPT Edu Colorup nhận xét rằng phim ngắn không chỉ gửi thông điệp đến một cộng đồng nhỏ như Tổ chức giáo dục FPT mà còn là lời kêu gọi đến toàn thể nhân loại. 


“Lời nhận xét của thầy làm tụi mình tự tin hơn vào bản thân và còn giúp tụi mình nhận thấy rõ hơn về trách nhiệm của người trẻ đối với cộng đồng. Cảm thấy rất vui và tự hào. Hơn thế nữa tụi mình càng cảm thấy gắn bó hơn và biết ơn các thành viên trong nhóm đã kiên trì không ngừng nỗ lực để đạt được thành quả như hiện tại” – sinh viên Nguyễn Ngọc Hào chia sẻ.


Với thông điệp nhân văn cùng cách truyền tải đặc sắc, nhóm giành được giải nhì cuộc thi dành cho dân thiết kế đồ họa Color Up với giải thưởng 20 triệu đồng. Hiện phim “As Usual” cũng đang được chiếu tại triển lãm Digital Connection’ 19, Phòng trưng bày Hội mỹ thuật TP.HCM, 218A Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM, kéo dài từ 12/11 đến ngày 18/11.

>> Xem thêm: 

Thiết kế của sinh viên ĐH FPT được chọn tham gia Digital Connection' 19

Thiết kế ứng dụng AR của sinh viên ĐH FPT dự triển lãm Hội mỹ thuật TPHCM

 

VY HB NGUYỄN

Tin tức Liên quan