Từ Trọng Đức: Hành trình định vị bản thân và chạm đến ngôi vương Cóc Vàng

Đối với sinh viên trường F, hai chữ “Cóc Vàng” có lẽ là danh hiệu mà mọi thế hệ sinh viên khi đặt chân vào Đại học FPT đều mong muốn một lần chạm đến. Nếu xem thành tích học tập xuất sắc là điều kiện cần, thì tham gia hoạt động phong trào sôi nổi mới là điều kiện đủ để hội tụ nên một Cóc Vàng chính hiệu. Tại Lễ Tôn vinh Học kỳ Fall năm 2020 vừa qua, cái tên duy nhất được xướng lên ở danh hiệu cao quý này chính là Từ Trọng Đức – cậu sinh viên đến từ ngành Kỹ thuật phần mềm. 
 
Đại học và công cuộc định vị bản thân
 
Từ Trọng Đức hiện đang là sinh viên năm 2 - ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT TP. HCM. Nhắc đến Trọng Đức, bạn bè hầu như ai cũng biết cậu sinh viên này có xuất thân cực “xịn”. “Xịn” không phải vì “nhà mặt phố, bố làm to” như trong truyền thuyết thường thấy mà bởi chính suất học bổng “vạn người mê” - 100% tại Đại học FPT. 

 


Từ Trọng Đức vinh dự nhận danh hiệu Cóc Vàng tại Lễ Tôn vinh học kỳ Fall năm 2020


Ngay từ những năm cấp III, với lợi thế là học sinh trường chuyên của tỉnh và từng giành giải Khuyến Khích cùng giải Ba quốc gia môn Tin học trong 2 năm liên tiếp, con đường đến với Đại học FPT của Trọng Đức trở nên rộng mở hơn. Tuy nhiên, Trọng Đức chia sẻ không vì vậy mà cậu trở nên tự mãn và ngủ quên trên chiến thắng. Ngay từ những bước chân đầu tiên của hành trình 4 năm tại Đại học FPT, cậu đã đặt mục tiêu cho mình là phải tiếp tục phấn đấu để trở thành một con người mới – trưởng thành hơn, chín chắn hơn và vững vàng hơn.
 
Với tinh thần đó, Trọng Đức cũng không ngại bật mí rằng giành được danh hiệu Cóc Vàng không phải nằm ngoài kỳ vọng và tính toán của Đức. Mỗi học kỳ, Trọng Đức đều nỗ lực cho việc học, chứ không chỉ “qua môn” là xong, song song đó là tích cực tham gia các cuộc thi. Trái ngọt của quá trình miệt mài định vị này là 3 học kỳ vừa qua, tại Lễ Tôn vinh mỗi kỳ đều không bỏ sót cái tên Từ Trọng Đức. Điều đặc biệt hơn là chuyện “thăng hạng” qua mỗi kỳ học, từ Sinh viên Giỏi vươn lên Sinh viên Xuất Sắc và ở học kỳ thứ ba, Cóc Vàng chính thức gọi tên cậu sinh viên có tinh thần cầu tiến đáng nể phục – Từ Trọng Đức.
 
Tự nhận mình chưa phải là là cái tên nổi bật trong những hoạt động phong trào sôi nổi ở Đại học FPT, thế nên Đức thổ lộ rằng cậu đã tìm cách “ghi điểm” bằng chính “vốn tự có”, tức là tham gia những cuộc thi lập trình trong và ngoài trường như F- Talent Code, ACM - ICPC . Tuy chỉ là sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT năm thứ hai, nhưng gần như mọi cuộc thi dành cho sinh viên ngành này không nơi nào vắng bóng gương mặt Cóc Vàng. “Những cuộc thi lập trình có sức hấp dẫn rất lớn đối với mình, nó không chỉ giúp mình rèn luyện tư duy mà ở đây mình còn có cơ hội giao lưu với các bạn trong ngành nữa”. Kết quả là trong cuộc thi Lập trình quốc tế ACM - ICPC tổ chức tại Cần Thơ năm 2020, Trọng Đức đã cùng đồng đội giành được giải Ba vòng miền Nam và giải Nhì vòng Quốc gia.
 
Kỹ năng tự học là quan trọng nhất
 
Khi được hỏi về bí kíp vượt vũ môn những môn học khó nhằn ở trường F và đặc biệt là để giật danh hiệu Cóc Vàng một cách “ngon ơ” từ người trong cuộc, lời khuyên mà Từ Trọng Đức gửi đến cũng có phần gọn ghẽ giống như chính chủ nhân Cóc Vàng vậy. Với Trọng Đức, “học tập tích cực” là bí kíp nằm lòng để Đức luôn cố gắng và rèn luyện.
 
Tuy nhiên, đằng sau bốn chữ “học tập tích cực” mà Trọng Đức nhắn nhủ là cả một hành trình nỗ lực, miệt mài không hề nhỏ bé. “Khi học tập trên lớp, nếu có vấn đề gì không rõ thì mình sẽ tự tìm hiểu, nếu vẫn không hiểu thì sẽ email cho giảng viên. Sau giờ học mình sẽ tìm đến các lớp học khác để xin dự thính hoặc tìm đọc sách tài liệu bên ngoài, tự tìm hiểu các kiến thức mới”. Vậy nên, chuyện thời gian tham gia các lớp dự thính ở trường của Đức còn nhiều hơn thời gian tham gia học chính khoá là điều không quá bất ngờ.Từ Trọng Đức (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội tham gia cuộc thi Lập trình quốc tế ACM - ICPC 2020

Học tập tích cực, theo Trọng Đức không phải là việc học "bất chấp” và tự gắn cho mình chiếc mác sinh viên IT với cặp kính cận dày cui chỉ biết đến học. Tích cực với Đức còn là chuyện biết cân đối thời gian hợp lý và dành thời gian cho những sở thích của mình. Ngoài lực hấp dẫn là những cuộc thi lập trình, Đức cũng bật mí thêm rằng cậu rất đam mê điện ảnh, đọc sách. Bên cạnh đó, Đức cũng đang manh nha, tập tành học thêm tiếng Trung và tiếng Pháp. “Mình thích tự tìm tòi và khám phá những thứ mới mẻ, ngoại ngữ là một trong những thứ đó” - Cóc Vàng nói thêm. 

Một trong những môn học Đức yêu thích nhất ở FPT chính là Java Web. Với nhiều bạn thì đây là “cửa ải” khó nuốt nhất, nhưng với Cóc Vàng Trọng Đức thì Java Web có sức hấp dẫn đặc biệt. Thích chỉ bởi vì… nó khó. “Mình tin vào năng lực của con người, tức là nếu mình cố gắng thì cột mốc nào mình cũng chinh phục được cả. Vì khó nên nó bắt buộc mình phải tự mày mò, tìm hiểu nhiều hơn, mà khi mình tự học, tự tìm ra lời giải của bài toán khó thì nó giúp mình thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân nhiều hơn” – Từ Trọng Đức.

Chia sẻ về dự định của mình trong thời gian tới, Trọng Đức cho biết cậu vẫn quyết tâm giữ vững phong độ học tập. Đồng thời, Đức cũng chờ đợi học kỳ OJT – thực tập tại doanh nghiệp để có thể trải nghiệm môi trường làm việc trong thực tế, thu nhận thêm các kỹ năng khi làm việc và có cơ hội để hiện thực hoá những ý tưởng của mình.
 

Ái Nhi 

 

Năm 2021, ĐH FPT tuyển sinh các ngành Quản trị Kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Truyền thông Đa phương tiện); Ngôn ngữ AnhNgôn ngữ Nhật; Ngôn ngữ Hàn Quốc; Công nghệ thông tin (Kỹ thuật Phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin), Thiết kế Mỹ thuật số). Dựa trên công cụ tra cứu xếp hạng học tập SchoolRank, trường ĐH FPT sẽ chỉ tuyển TOP50 học sinh trên cả nước theo hình thức học bạ và điểm thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, TOP30 có cơ hội tham gia chinh phục học bổng của trường vào tháng 5 hàng năm. Thí sinh quan tâm, vui lòng gọi điện 028 73005588 hoặc xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

 

Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể đăng ký để được tư vấn và giành cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT.

  

 

 

 
 

Tin tức Liên quan