Tư vấn tuyển sinh đại học FPT và hướng dẫn thay đổi nguyện vọng đại học 2018

Thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng đại học sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia 2018. Vì thế cách thay đổi nguyện vọng đại học trong giai đoạn này ảnh hưởng không nhỏ đến việc trúng tuyển đại học.

Những thắc mắc về tuyển sinh đại học 2018 đã được Ông Lê Bình Trung (Trưởng ban Tuyển sinh & Truyền thông) đại diện trường Đại học FPT trả lời cụ thể trong chương trình tư vấn thay đổi nguyện vọng đại học trực tuyến trên fanpage FPT University HCM (https://www.facebook.com/FPTU.HCM/) vào tối ngày 19/07/2018.

Thưa Ông Lê Bình Trung, khi nghĩ đến Đại học FPT thì thí sinh và phụ huynh nghĩ ngay đến nhóm ngành CNTT nhưng được biết nhà trường đào tạo đa ngành, như vậy thầy có thể cho biết trường Đại học FPT hiện tại đang đào tạo những ngành học nào ạ?


Khi nhắc đến Đại học FPT, nhiều phụ huynh và thí sinh nghĩ đến Công nghệ Thông tin cũng là điều dễ hiểu. Vì hiện tại, Đại học FPT đang là trường đào tạo nhóm ngành Công nghệ Thông tin uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Hơn nữa, trường Đại học FPT trực thuộc Tập đoàn FPT –  tập đoàn hàng đầu Việt Nam và khu vực về công nghệ nơi – Nơi tiếp nhận rất nhiều  sinh viên Đại học FPT sau khi ra trường.

Năm 2018, trường Đại học FPT đào tạo 10 ngành học thuộc bốn nhóm ngành. Cụ thể: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Khoa học Máy tính, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Truyền thông Đa phương tiện, Thiết kế Đồ hoạ.

 

Hiện tại, Trường Đại học FPT có bao nhiêu địa điểm đào tạo thưa thầy?


Trường Đại học FPT hiện đào tạo tại 4 địa điểm: địa điểm thứ nhất Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Địa điểm thứ hai 137 Nguyễn Thị Thập, Liên Chiểu, Đà Nẳng. Địa điểm thứ ba 160 Đường 30/4, TP. Cần Thơ. Địa điểm thứ tư Công viên Phần mềm Quang Trung, Q.12, TP. Hồ Chí Minh.

 

Nhiều thông tin dự đoán, điểm chuẩn của các trường Đại học năm nay sẽ giảm, vậy cụ thể điểm chuẩn năm 2018 cuả trường Đại học FPT là bao nhiêu ạ?


Điểm chuẩn của Đại học FPT năm nay không khác so với năm trước. Mức điểm chuẩn tuyển sinh năm nay theo hình thức xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia, điểm học bạ THPT là 21 điểm cho tất cả các ngành mà Đại học FPT. Tổ hợp môn xét tuyển bao gồm các khối A00, A01, D01, D90 và D96. Tùy vào các ngành khác sẽ có 4 tổ hợp xét tuyển phù hợp để các bạn thí sinh có thể lựa chọn. Điểm chuẩn đã bao gồm điểm ưu tiên, điểm khu vực (theo quy định của Bộ GD&ĐT) và làm tròn đến 0,25 điểm (Quy định làm tròn riêng của Đại học FPT). Ví dụ nếu các bạn thí sinh đạt 20,75 (đã bao gồm điểm cộng ưu tiên) sẽ trúng tuyển Đại học FPT.

 

Mức điểm chuẩn đại học là 21 điểm có khá cao khi đề thi THPT Quốc gia năm nay được đánh giá là khó so với các bạn học sinh cuối cấp thưa thầy?


Theo nhận định của các chuyên giá đề thi năm nay khá khó. Tuy nhiên, với mức điểm chuẩn là 21 điểm với hình thức xét tuyển đại học bằng điểm thi THPT Quốc gia, chúng tôi hy vọng sẽ chọn ra được những bạn có năng lực thật sự tốt để có thể lãnh hội được nội dung chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế của Đại học FPT.

 

Nhiều thí sinh mong muốn được học Đại học FPT nhưng điểm thi THPT Quốc gia không đủ 21 điểm thì có cách nào khác để trở thành sinh viên Đại học FPT không ạ?


Chúng ta cần làm rõ khái niệm điểm sàn và điểm chuẩn. Ở Đại học FPT 21 điểm là điểm sàn và cũng là điểm chuẩn, chúng tôi sẽ nhận các thi sinh đăng ký học tại  Đại học FPT có mức 21 điểm trở lên cho đến khi hết chỉ tiêu, không có sự khác biệt giữa 21 điểm và 28 điểm. Những bạn nào đủ điều kiện và đăng ký trước thì đã trúng tuyển và khi hết chỉ tiêu sẽ dừng nhận hồ sơ.

Với trường hợp không đủ 21 điểm. Chúng tôi có một hình thức xét tuyển khác với điều kiện các tổ hợp môn xét tuyển (A00, A01, D01, D90 và D96) đủ 15 điểm kỳ thi THPT Quốc gia. Các bạn sẽ tham gia một kỳ thi kiểm tra năng lực đầu vào do Đại học FPT tổ chức. Đại học FPT vừa tổ chức 2 kỳ thi này vào ngày 13/05 và 15/07. Tôi nghĩ đây là hình thức các bạn thí sinh có thể áp dụng nếu mong muốn học tại Đại học FPT nhưng điểm thi THPT Quốc gia thấp.

Ngoài ra, còn một chính sách ưu tiên khác dành cho các bạn có mong muốn vào Đại học FPT. Đối với những bạn có nguyện vọng 1 – 2 vào Đại học FPT sẽ được cộng 4 điểm ưu tiên.

Và hình thức thứ ba, các bạn thí sinh có thể xét tuyển bằng điểm học bạ THPT với mức 21 điểm. Đây là những hình thức tuyển sinh hiện tại mà Đại học FPT đang áp dụng. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh có thể xem xét hình thức phù hợp nhất để có thể trúng tuyển vào Đại học FPT trong năm 2018.

 

Thầy Lê Bình Trung có thể nói rõ hơn về hình thức xét tuyển bằng điểm học bạ THPT?


Với hình thức này, các bạn thí sinh sẽ tính tổng điểm trung bình 2 học kỳ gần nhất của những môn trong tổ hợp môn xét tuyển (A00, A01, D01, D90 và D96) để xét tuyển. Các bạn sẽ trúng tuyển nếu đủ 21 điểm trở lên. Với hình thức này sẽ không có điểm cộng ưu tiên vì đây là kết quả học tập của các bạn.

Cách thức làm tròn ở hình thức này cũng giống như các hình thức khác làm tròn đến 0,25 (cách thức làm tròn riêng của Đại học FPT). Và hình thức tuyển sinh này sẽ được chúng tôi nhận hồ sơ cho đến hết tháng 07/2018.

 

Em thi được 16 điểm, có cách nào cho em có thể đậu Đại học FPT không?


Đối với trường hợp của bạn chỉ còn 1 cách là xét tuyển bằng điểm học bạ THPT Tổ hợp môn xét tuyển bao gồm các khối A00, A01, D01, D90 và D96. Tùy vào các ngành khác sẽ có 4 tổ hợp xét tuyển phù hợp để các bạn thí sinh có thể lựa chọn.

 

Thủ tục nhập học ở Đại học FPT bao gồm những gì thưa thầy?


Hồ sơ nhập học của Đại học FPT khá chi tiết. Có thể kể đến một số giấy tờ, thủ tục cơ bản như bản chính giấy báo điểm thi THPT Quốc gia do Bộ GD&ĐT cấp, học phí học kì đầu tiên. Quý phụ huynh có thể tham khảo đầy đủ thông tin trên website của Đại học FPT là hcmuni.fpt.edu.vn hoặc gọi đến hotline (028) 7300 5588 để được hướng dẫn.

 

Nếu bạn thí sinh đã đăng kí nguyện vọng 1 vào Đại học Khoa học Tự nhiên nhưng mong muốn học tại Đại học FPT thì phải làm thế nào ạ?


Đầu tiên, bạn cần xác định lại mong muốn thật sự của mình để lựa chọn trường học và ngành học phù hợp. Nếu bạn mong muốn học tập tại Đại học FPT, bạn hoàn toàn có thể làm việc mà Bộ GD&ĐT cho phép là thay đổi nguyện vọng. Việc thay đổi nguyện vọng bắt đầu từ 19/07 đến 26/07 đối với hình thức thay đổi nguyện vọng trực tuyến và đến hết 28/07 đối với hình thức thay đổi nguyện vọng bằng phiếu ĐKXT. Quý phụ huynh và thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng trực tuyếnthay đổi nguyện vọng bằng phiếu ĐKXT tại website của Đại học FPT hcmuni.fpt.edu.vn

Trong trường hợp cụ thể của bạn, bạn thay đổi nguyện vọng 1 thành Đại học FPT. Bạn sẽ trở thành đối tượng xét tuyển của Đại học FPT.

 

Con tôi đang chờ kết quả NV1. Được biết, thời hạn trường Đại học FPT cho đăng ký nhập học sớm chỉ đến 31/07. Con tôi chưa biết có đậu NV1 không để đăng ký suất học này. Xin thầy cho biết thông tin?


Hạn thời gian 31/07 là hạn thời gian của suất đăng ký đặt chỗ trước để các bạn thí sinh yên tâm về “tấm vé” học Đại học FPT của mình. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ 06/08 đến 12/08 là thời gian để thí sinh xác nhận việc nhập học của mình tại 1 trường đại học trong trường hợp trúng tuyển. Nếu nguyện vọng 1 không phải là trường Đại học FPT thì đến 17h ngày 05/08 là hạn cuối để các trường Đại học công bố điểm chuẩn, nếu không đậu nguyện vọng 1, phụ huynh và thí sinh có thể mang hồ sơ đến Đại học FPT để xét tuyển với điều kiện là Đại học FPT vẫn còn chỉ tiêu.

 

Bây giờ, em đã thay đổi nguyện vọng 1 vào Đại học FPT và đủ 21 điểm thì bước tiếp theo cần phải làm gì?


Bạn có thể đợi đến ngày 06/08 để làm thủ tục nhập học như thông tin của Bộ GD&ĐT đã công bố. Hoặc bạn có thể mang hồ sơ đến trường Đại học FPT tại Công viên PMQT, Q.12 để hoàn thành việc đăng ký đặt chỗ trước để chắc chắn “tấm vé” học tại Đại học FPT của mình.

 

Học phí ngành Ngôn ngữ Nhật là bao nhiêu? Có thay đổi theo từng năm hay không? Và đi thực tập ở nước ngoài học phí có cao hơn không?


Học phí chi tiết của ngành Ngôn ngữ Nhật nói riêng và các ngành khác theo từng học kỳ đang được công bố chi tiết tại website của đại học FPT hcmuni.fpt.edu.vn. Đối với ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ có giai đoạn 6 tháng học tập tại nước ngoài. Chi phí giai đoạn này tôi sẽ chia làm 2 phần: một là học phí bạn sẽ đóng như khi học tập tại Đại học FPT, phần hai là sinh hoạt phí, do học tập tại nước ngoài nên phần này sẽ cao hơn khi học trong nước. Bạn có thể tham khảo thông tin từ fanpage của Đại học FPT hoặc từ những bạn sinh viên đi trước để được tư vấn cụ thể nhất.

 

Em không giỏi tiếng Anh, em có thể học Đại học FPT không ạ?


Khi học tập tại Đại học FPT, các bạn sinh viên sẽ được tham gia một kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào. Và nhà trường sẽ có những chương trình đào tạo tiếng anh phù hợp với trình độ của các bạn sinh viên. Nếu tiếng anh của bạn không được tốt, bạn sẽ tham gia học các chương trình đào tạo từ thấp đến cao. Khung đào tạo tiếng anh của Đại học FPT đầy đủ sẽ có 5 cấp độ. Sau khi hoàn thành 5 cấp độ này, các bạn sinh viên sẽ có một học kỳ tại nước ngoài để kiểm tra trình độ tiếng anh của mình đặc biệt là phần tiếng anh giao tiếp.

 

Ngành Quản trị Khách sạn sẽ thực tập ở đâu?


Ngành Quản trị Khách sạn dự kiến sẽ có 3 giai đoạn đào tạo tại nước ngoài. Lần đầu tiên là giai đoạn học tiếng anh như phần trả lời của câu hỏi phía trên. Giai đoạn thứ hai sẽ là giai đoạn học chuyên ngành tại một trường đại học đối tác của Đại học FPT tại Malaysia là trường KDU – Một trường nổi tiếng tại Malaysia về ngành Quản trị Khách sạn. Một giai đoạn khác là thực tập, hiện tại trường Đại học FPT có nhiều đối tác và họ mong muốn được hợp tác đưa sinh viên thực tập tại Nhật Bản và có trả lương.

 

Việc du học nước ngoài là bắt buộc hay tự nguyện ạ?


Nhà trường khuyến khích các bạn tham gia học kỳ tại nước ngoài. Đây là môi trường thực tế để các bạn cọ sát, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình. Đây là những trải nghiệm rất quý báu để các bạn áp dụng vào công việc thực tế sau khi ra trường.

 

Xin cảm ơn những thông tin mà thầy Lê Bình Trung đã cung cấp. Hy vọng với những thông tin này, các bạn thí sinh sẽ có cái nhìn chính xác và toàn cảnh hơn về tuyển sinh đại học 2018. Từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất cho tương lai của mình!

TD (Tổng hợp)

Xem thêm:

 

Tin tức Liên quan