Từ ý tưởng truyện tranh dành cho thiếu nhi đến chức vô địch ResFes 2020 của những sinh viên Đại học FPT TP.HCM

Đến từ Đại học FPT TP.HCM, đội Bát Quái Sài Gòn đã xuất sắc giành chức vô địch ở tiểu ban Thiết kế Đồ họa tại Chung kết Research Festival 2020 (ResFes 2020)

 


Bát Quái Sài Gòn đến từ Đại học FPT TP.HCM đã giành giải nhất ở tiểu ban Thiết kế Đồ họa. 


ResFes 2020 đã hội tụ những công trình nghiên cứu ấn tượng đến từ hơn 80 đội tuyển trên cả nước. Chung kết cuộc thi được tổ chức tại trường Đại học FPT TP.HCM trong 2 ngày 10 và 11/10/2020. Tại tiểu ban Thiết kế Đồ họa, đội Bát Quái Sài Gòn của trường Đại học FPT TP.HCM đã xuất sắc “ẵm” chức vô địch khi đưa đến tác phẩm truyện tranh dành cho thiếu nhi. 

 

“Chuyến phiêu lưu” của những sinh viên năm nhất


Nhóm Bát Quái Sài Gòn gồm 8 thành viên: Đào Lê Nhật Tân, Hồ Thị Thanh Thảo, Lê Nguyệt Song Thư, Trần Thiên Phúc, Nguyễn Đăng Dũng, Đỗ Ngọc Khánh Uyên, Huỳnh Thiện Nhân, Nguyễn Phúc Thiên An. Tất cả các bạn đều đến từ lớp ngành Thiết kế Đồ họa, lý do dự thi ban đầu của nhóm là muốn thử để lấy kinh nghiệm và học hỏi, đồng thời vì khi thực hiện, các bạn mới chỉ là sinh viên năm nhất ngành Thiết kế Đồ họa nên cũng rất mong muốn được làm ra một tác phẩm mà bản thân có thể tự hào. Người đã mở đầu cho “chuyến phiêu lưu” này đó là cô Phan Mai Chi, giảng viên ngành Thiết kế Đồ họa trường Đại học FPT TP.HCM, cũng là giảng viên hướng dẫn đã cùng đội Bát Quái Sài Gòn dành được giải vô địch.


 
Bát Quái Sài Gòn tại vòng sơ loại cuộc thi ResFes 2020


Theo nhóm Bát Quái Sài Gòn cho biết trước khi thực hiện dự án nhóm đã làm một cuộc khảo sát về những hình thức giải trí dễ tiếp cận trẻ em, lý tưởng nhất để thực hiện đó chính là làm phim hoạt hình. Nhưng chỉ mới bắt đầu vào chuyên ngành nên việc thực hiện một bộ phim hoạt hình trong vòng 2 tháng đối với cả nhóm dường như không khả thi, vậy nên sau khi cân nhắc, nhóm đã quyết định thực hiện 19 trang truyện tranh với nội dung truyền cảm hứng về những siêu anh hùng nhí thời Covid-19 cho các em nhỏ. Trong quá trình thực hiện, nhóm còn phải cân bằng giữa việc học và việc thực hiện dự án tuy nhiên về những kỹ năng cần thiết như cần thiết như layout, hình họa, màu sắc, viết nội dung… các bạn đều “cân” được nên tiến độ cũng khá suôn sẻ. 
Bát Quái Sài Gòn chia sẻ: “Điểm ưng nhất thì có lẽ chính là màu sắc, màu tươi sáng nhưng vẫn có phần hài hòa, nhìn vô cùng thích mắt luôn. Sản phẩm khi in ra màu cũng rất đẹp nữa”. Có lẽ, đối với những tác giả thì việc tạo ra được đứa con tinh thần đầu tiên chính là điều hoàn hảo nhất.


 

Tác phẩm dự thi của nhóm Bát Quái Sài Gòn

 

“Sinh viên đừng sợ việc nghiên cứu”


Đối với vấn đề nghiên cứu thì nhiều bạn sinh viên cho rằng đó là điều quá cao siêu nhưng nhóm Bát Quái Sài Gòn đã gửi đến các bạn sinh viên một lời nhắn nhủ đó là: “Đừng sợ việc nghiên cứu”. Là sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, các bạn hiểu được bản chất của và nội dung của những điều mình đang theo đuổi. Thiết kế thì hướng tới thị trường và người sử dụng, còn hội họa thì đó là bộc lộ màu sắc của cá nhân vì vậy muốn kết hợp thiết kế và hội họa để sản phẩm có thể ứng dụng được thì việc nghiên cứu là vô cùng cần thiết. Nghiên cứu từ hình dáng, cấu tạo, màu sắc cho đến tính thực tiễn của chúng. “Muốn biết một sản phẩm có thể ứng dụng vào đời sống hay không thì chắc chắn phải nghiên cứu rồi”- nhóm nhận xét thêm- “Nghiên cứu của đồ họa nó khác lắm với cái nghiên cứu của bên ngành học. Mình nghiên cứu về màu sắc, về bố cục, rồi mình khảo sát thị trường. Thực chất mấy cái này đều để sản phẩm của mình trở nên đẹp hơn và được đón nhận tốt hơn thôi. Với những bạn còn lăn tăn về việc nghiên cứu nó có hạn chế sự bay bổng hay không thì hãy hình dung nghiên cứu nó giống như cái neo cố định bạn với lại mục đích của mình còn trí tượng tưởng của bạn chính là sợi dây. Bạn càng giàu trí tưởng tượng thì bạn muốn bay cao bao nhiêu cũng được”. Cuối cùng trưởng nhóm Nhật Tân còn dí dỏm nhắn nhủ: “Đừng sợ nghiên cứu, đừng sợ nghiên cứu, đừng sợ nghiên cứu. Điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần”.Cầm trên tay sản phẩm, nhóm Bát Quái Sài Gòn bước lên sân khấu càng thêm tự tin

 

Những kỷ niệm đẹp tại ResFes 2020


Khi nhắc đến cuộc thi ResFes 2020, nhóm đều cho rằng đây chính là điều vô cùng tự hào cho dấu mốc năm nhất đại học của mình. Sau cuộc thi, các bạn đã có thêm những kinh nghiệm làm việc nhóm dưới áp lực lớn và những đồ án môn học không còn là điều quá đáng sợ như ngày trước nữa. Có một kỷ niệm tại cuộc thi mà các bạn không thể quên đó chính là việc in ấn sản phẩm dự thi được hoàn thành ngay trước khi lên sân khấu. “Lúc đó stress lắm vì thấy đề tài mấy nhóm khác ai cũng ngầu với hoành tráng trong khi cuốn sách của tụi mình vẫn còn đang trên đường vận chuyển” – nhóm nhớ lại. Nhưng càng lo lắng thì khi nhận được cầm sản phẩm trên tay lại như một “liều thuốc sức mạnh” cho các bạn bước lên sân khấu càng thêm tự tin và tràn đầy năng lượng. Sự cố gắng và nỗ lực đã đưa các bạn đến với chiến thắng tại ResFes 2020


Lần đầu tiên tham dự ResFes 2020 nhưng nhóm cũng cảm nhận được quy mô của cuộc thi năm nay rất lớn. Sau cuộc thi này các bạn sinh viên ngành 15 ngành Thiết kế Đồ họa của Đại học FPT TP.HCM đã có được cho mình những kinh nghiệm trong học tập, làm việc và điều đặc biệt đó là đã dám thử thách bản thân mình khi chỉ mới là những sinh viên năm đại học năm nhất. Những sự cố gắng, nỗ lực đó đã đưa các bạn đến với chiến thắng tại ResFes 2020.


LIGHT

Tin tức Liên quan