Bước vào tuần lễ định hướng, tân sinh viên sẽ được gặp gỡ Brothers & Sisters – những anh chị được giới thiệu thông tường mọi câu chuyện về Đại học FPT.
 
 

Vì sao Brothers & Sisters được gọi là ‘Google’ của tân sinh viên?

Càng gần đến ngày bước vào tuần lễ định hướng, tân sinh viên K14 càng háo hức. Đây không chỉ là lúc các Cóc chính thức được gọi là sinh viên, được tham gia cùng các hoạt đng văn hoá và học thuật chào đón các “newbie”, mà còn được hội ngộ các Brothers & Sisters – những “anh chị mưa” hiểu mọi câu chuyện về Đại học FPT.

 

Thành viên của Brothers & Sisters là những sinh viên đã có thời gian học tập và trải nghiệm tại Đại học FPT. Tuy nhiên, để đứng vào đội ngũ không hề đơn giản, các Brothers & Sisters phải trải qua quá trình xét duyệt hồ sơ, kết quả học tập và phỏng vấn trực tiếp.

 

Những điều Brothers & Sisters chia sẻ đến từ đâu?

 

Brothers & Sisters chịu trách nhiệm giúp đỡ, hướng dẫn sinh viên mới bằng chính những kinh nghiệm mình đã trải qua tại Đại học FPT. Với việc hỗ trợ một nhóm tân sinh viên, các Brothers & Sisters trước tiên phải có tinh thần nhiệt huyết, sôi nổi, đi kèm với tinh thần trách nhiệm cao. Đã từng là tân sinh viên, các Brothes & Sisters thấu hiểu những lo lắng, bỡ ngỡ của sinh viên mới, là cầu nối giúp “newbie” tiếp nhận những thông tin từ nhà trường, làm quen với môi trường học tập đầy khác biệt này.

 

 

Để có thể hỗ trợ tốt nhất cho các Cóc K14, Brothers & Sisters đều phải trải qua khoá đào tạo đặc biệt. Qua các buổi huấn luyện, các Brothers & Sisters đã được trang bị các kiến thức về các kỹ năng mềm như kỹ năng tổ chức, quản lý nhóm, kỹ năng giao tiếp, giải quyết tình huống, nghệ thuật giải quyết mâu thuẫn; cách thức đăng nhập vào hệ thống mạng trường, những vấn đề thường gặp khi sinh viên đăng nhập và gợi ý cấu hình laptop theo từng ngành. Ngoài ra, các Brothers & Sisters còn nắm rõ cách sử dụng thư viện và hình thức mượn sách Hồi ký cho sinh viên, các chương trình quốc tế và nhất là những quy định nghiêm ngặt trong tháng rèn luyện tập trung.

 

Tân sinh viên với nhiều bỡ ngỡ đã có thể yên tâm hơn khi bên cạnh luôn có sự trợ giúp, chia sẻ tận tâm từ những Brothers & Sisters của mình. Đây sẽ nguồn thông tin và cả động viên, quan tâm 24/7 dành cho các Cóc mới.

 

Những người anh em thực thụ

 

Các Brothers & Sisters còn là những người anh, người chị theo nghĩa đen. Khi trở thành một Brothers & Sisters, đó không phải là một nhiệm vụ thực hiện trong vài ngày mà sẽ kéo dài trong 4 tháng. Đây là 45 sinh viên “có tâm”, với mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của bản thân cho những người em của mình. Brothers & Sisters sẽ là một người thân, chỗ dựa tinh thần cho các bạn sinh viên mới sống xa nhà, là người bạn thân từ những ngày đầu khi bước chân vào môi trường mới.

 

Khi tham gia dự án, các Brothers & Sisters hiểu rằng sẽ phải dành rất nhiều thời gian cho công việc này. Nhưng với từng thành viên, đây không phải là nhiệm vụ mà trên hết xuất phát từ tinh thần tự nguyện của những sinh viên khoá trên. Lần thứ 2 tham gia cùng dự án, Sister Trương Mỹ Chi – sinh viên K12, ngành Truyền thông đa phương tiện cho biết: “Điểm thu hút mình tham gia dự án này chính là vì chương trình có ý nghĩa rất hay. Mình còn được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm về quản lý: quản lý thời gian của chính mình, quản lý tư tưởng, cảm xúc và rèn cho mình cách cân bằng mọi thứ. Quan trọng nhất, mình còn xây dựng thêm nhiều mối quan hệ mới, nhiều bạn bè tốt nữa. Mình cùng đang mong nhanh đến ngày được gặp các bạn thuộc nhóm của mình”.

 

Sau năm đầu tiên đưa mô hình vào hoạt động, Brothers & Sisters năm thứ 2 được tổ chức quy mô hơn. Chị Đinh Thị Phương Dung – Cán bộ Phòng Phát triển cá nhân Đại học FPT, trực tiếp triển khai dự án cho biết: “Năm nay, dự án được triển khai “dài hơi”, các Brothers & Sisters sẽ đồng hành tân sinh viên suốt tuần lễ chào đón (Welcome Week) và học kỳ đầu tiên. Mô hình cũng được quản trị chăt chẽ khi chia các thành viên thành 4 nhóm với 4 mentor. Khi có vấn đề phát sinh hoặc cần thêm kinh nghiệm xử lý, các mentor sẽ giúp các em có hướng giải quyết tốt nhất. Nhờ vậy, đội ngũ có thể học hỏi nhiều hơn cũng như hỗ trợ sinh viên mới bắt nhịp tốt hơn”.

JACKS CAO

Tin tức Liên quan