50% CTO nổi bật trong lĩnh vực blockchain là cựu sinh viên Đại học FPT

Sáng nay, VnExpress đã công bố 4 lãnh đạo trẻ nổi bật trong lĩnh vực Blockchain, trong đó có 2 cựu sinh viên Đại học FPT là: Nguyễn Thế Vinh, Hồ Quốc Đạt.

Theo các chuyên gia công nghệ, blockchain đang bước vào giai đoạn 3.0 với các ứng dụng trong việc sở hữu trí tuệ, giải trí, giải pháp IoT, lưu trữ và bảo mật mới. Giai đoạn 2.0 vào những năm 2017, blockchain phát triển với các hợp đồng thông minh. Trước đó, năm 2014, blockchain được nhiều người biết đến với các ứng dụng về tiền mã hóa.

Tương lai của blockchain có thể ví như việc phát minh ra Internet lần hai. Việt Nam đang có cơ hội phát triển lĩnh vực này cùng thế giới khi sở hữu đội ngũ kỹ sư đông đảo, nắm được công nghệ lõi. Tuy nhiên, hầu hết kỹ sư trong nước đang đi "đánh thuê" cho các công ty nước ngoài, đó là lý do vì sao không nhiều công ty Việt Nam có sản phẩm nổi bật trong lĩnh vực này.

Trong Top 50 Lãnh đạo công nghệ trẻ của VnExpress, ứng viên về blockchain không nhiều. 4 CTO nổi bật trong lĩnh vực Blockchain đều là những tài năng trẻ từng làm việc tại những tập đoàn công nghệ lớn và có sản phẩm công nghệ ấn tượng.
 
Hồ Quốc Đạt - Co-founder & CTO VietMoney

Cùng chung nhận định với Huy Nguyễn, Hồ Quốc Đạt - đồng sáng lập, kiêm CTO của VietMoney khẳng định Việt Nam có đội ngũ kỹ sư làm blockchain lớn, nắm được công nghệ lõi. Đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam có thể trở thành trung tâm phát triển blockchain của khu vực trong vòng 1 đến 3 năm tới.

"Phần lớn ứng dụng blockchain đang tập trung vào lĩnh vực tiền điện tử, đó là lý do công nghệ này chưa phổ biến trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong tương lai, blockchain có thể xuất hiện nhiều hơn trong các ngành tài chính, ngân hàng, logistics, công nghệ nông nghiệp...", Đạt cho biết.

Dưới sự dẫn dắt của Hồ Quốc Đạt, VietMoney là chuỗi hệ thống cầm đồ/dịch vụ tài chính lớn nhất Việt Nam với hơn 26 cửa hàng sau 5 năm thành lập, gọi vốn thành công Series A vào quý I/2020.

Nguyễn Thế Vinh - Co-CEO & Co-founder Coin98 Finance

Năm 2019, Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập Coin98 Finance, startup tiên phong và tập trung vào công nghệ blockchain. Một năm sau, ví tiền mã hoá không lưu ký - Coin98 Wallet, hỗ trợ đa blockchain được Vinh và đồng đội phát triển. Chỉ sau một năm ra mắt, Coin98 Wallet đã thu hút hơn 200.000 người dùng trên toàn cầu. Riêng trong 3 tuần đầu tháng 4 vừa qua, Coin98 Wallet tích lũy gần 100 triệu USD khối lượng giao dịch trực tiếp thông qua ví.

Dưới sự dẫn dắt của Vinh, tháng 4/2021 startup về Blockchain Việt Nam đã hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên, nhận về 4 triệu USD từ quỹ đầu tư của Mỹ - Alameda Research.

Theo Nguyễn Thế Vinh, nói đến blockchain là nói đến những ngành liên quan đến tiền tệ, chứng khoán, ngân hàng và những ngành muốn minh bạch nguồn gốc, xuất xứ. Ở Việt Nam, blockchain chưa phải là ưu tiên với các doanh nghiệp, bởi bản thân các công ty vẫn có thể vận hành trên những nền tảng cũ, việc chuyển đổi không phải yếu tố sống còn.

Vinh cho rằng lĩnh vực blockchain không chỉ mới, khó mà còn là cuộc chơi về tài chính, phải đầu tư lâu dài, rủi ro cao, nhưng xứng đáng để theo đuổi. "Ví dụ, nếu so với chứng khoán hay bất động sản, đầu tư vào tiền điện tử với nền tảng cốt lõi là blockchain mang lại lợi nhuận cao gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần. Ưu điểm của blockchain là không bị giới hạn về giờ giao dịch, mức trần, khả năng thanh khoản. Có những sàn giao dịch tiền điện tử có thể xử lý hàng triệu giao dịch trên một giây mà không bị ngẽn, tắc. Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng đi kèm rủi ro lớn", Vinh nói.
Chương trình Bình chọn Lãnh đạo công nghệ trẻ 2021 của VnExpress đặt ra sứ mệnh tìm kiếm và vinh danh những tài năng công nghệ nổi bật của Việt Nam, những người có công đưa đất nước tiến gần với thế giới về công nghệ. Chương trình bắt đầu từ ngày 26/4 và tiếp tục nhận bình chọn cho 50 gương mặt tiêu biểu tới ngày 15/5.

Ngày 10/5, Ban tổ chức sẽ công bố 20 hồ sơ được vào vòng phỏng vấn. Dựa trên 30% lượt bình chọn của độc giả và 70% điểm của Ban giám khảo, 10 lãnh đạo công nghệ có số điểm cao nhất sẽ được vinh danh tại sự kiện CTO Summit 2021 do báo VnExpress tổ chức vào cuối tháng 5 tại TP HCM.

Cùng với lễ trao giải Top 10 Lãnh đạo công nghệ trẻ 2021, VnExpress tổ chức diễn đàn CTO Summit 2021 với chủ đề Chuyển đổi số, trong đó, các doanh nghiệp lớn sẽ kể câu chuyện chuyển đổi của mình và bài học cho các đơn vị đang trong giai đoạn chuyển giao công nghệ. Đăng ký tham dự diễn đàn tại đây.

 

 Theo VNEXPRESS.VN

 

Tin tức Liên quan