Bí kíp chinh phục Học bổng từ Thủ khoa K16: Quyết định làm gì, phải nỗ lực làm tốt nhất có thể

Nguyễn Bá Đình - sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh - K16 xuất sắc trở thành Thủ khoa Kỳ thi Học bổng Đại học FPT TP.HCM năm 2020. Với thành tích đứng đầu những “thợ săn” Học bổng K16, chàng trai Thủ khoa với mức học bổng toàn phần 100% nói gì về kinh nghiệm săn học bổng thành công của mình?

 

Cùng xem những bí kíp gợi ý từ Thủ khoa kỳ thi Học bổng đầu vào Đại học FPT TP.HCM K16 giúp K17 chinh chiến với kỳ thi học bổng ĐH FPT 2021 nhé! 

 


Nguyễn Bá Đình - sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh - Thủ khoa kỳ thi Học bổng đầu vào Đại học FPT TP.HCM K16


Sau kì thi THPTQG, Bá Đình được bạn bè “rủ rê” cùng thử sức với Kỳ thi Học bổng Đại học FPT, nhân đó, tham quan campus kiến trúc độc đáo của Đại học FPT TP.HCM. “Ban đầu mình cũng chưa có dự định thi, nhưng do các bạn thi Học bổng lần 1 bảo đề khá “khoai”, nên mình muốn thử sức bản thân, quyết định đăng ký thi Học bổng”, cậu bạn Thủ khoa chia sẻ về quyết định thi Học bổng do... “thích thử thách” của mình.


Cậu bạn được bạn bè nhận xét “bên ngoài hòa đồng, bên trong nội tâm” vốn là học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Đối với kỳ thi Học bổng, Đình có thế mạnh là tư duy được rèn thường xuyên, nhưng càng đặc biệt hơn là ý chí quyết tâm cao độ. Cậu bạn cho biết, “Một khi mình đã quyết định làm gì thì mình luôn nỗ lực làm tốt nhất có thể. Mình cố gắng giải nhiều các đề thi mẫu trên Group Hội thợ săn học bổng. Mình cũng không ngờ có thể vừa giành được học bổng, vừa đạt danh hiệu Thủ khoa K16”. Có thể nói, lý do lớn nhất để cậu bạn đạt được thành tích xuất sắc vượt trội trong Kỳ thi Học bổng ĐH FPT chính là nhờ quyết tâm cao độ. 


Bước vào phòng thi, không bỡ ngỡ khi được phát đề, “vì đã được tiếp xúc với đề mẫu và mình cũng rất thích những câu hỏi IQ như đề thi. Đồng thời với tâm lý là đạt học bổng thì tốt, không đạt cũng không sao, không đặt nặng áp lực tinh thần, nên mình làm bài thi với tâm trạng rất thoải mái”, cậu bạn nói.


Với Đình, phần “khoai” nhất trong đề thi Học bổng là phần 2 - chọn đáp án dựa trên 2 dữ liệu đi kèm. Đình chia sẻ, “nếu không làm quen với dạng câu hỏi đó trong lúc ôn tập, chắc chắn lúc làm bài thi sẽ rất xoắn não và tiêu tốn nhiều thời gian”. 


Đạt 83/90 điểm phần thi Toán, Thủ khoa K16 đã note lại 5 gạch đầu dòng để tóm tắt bí kíp chinh phục Học bổng của mình: 

 

Tham khảo trước đề mẫu

• Thoải mái nhé, vừa học vừa chill 

• Thi với tinh thần: đề dễ, đề dễ, đề rất dễ

• Chuẩn bị đầy đủ

• Học Toán tốt là thế mạnh

 

Với kinh nghiệm làm bài thi đạt thành tích xuất sắc, Đình cho biết lúc làm bài cần lưu ý nhất là chọn câu dễ làm trước. “Các câu khó rải rác khắp đề, nên nếu gặp câu khó, các bạn cứ mạnh dạn bỏ qua, chờ đến khi hoàn thành xong hết rồi hẵng quay lại”, Thủ khoa K16 bật mí. 

 

Kể về một kỷ niệm "vui nhộn" trong phòng thi, Đình cho biết “Anh và chị giám thị coi thi rất dễ thương. Đặc biệt là anh giám thị hay nhắc các bạn khi thi nhớ “lắc qua lắc lại” vì đèn trong phòng học là thiết bị cảm ứng tự động. Nếu không có sự chuyển động trong phòng khoảng 15 phút, đèn sẽ tự tắt, điều này nhằm đảm bảo không khí và hoạt động của lớp học luôn được duy trì sôi nổi, có sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên. Nhưng rốt cuộc, ai cũng lo làm bài thi ngồi yên, còn anh giám thị thì phải “chạy đôn chạy đáo” bật lại đèn liên tục”, Đình kể lại. 

 

Dành đôi lời khuyên chân thành cho cho các sĩ tử tham gia thi học bổng K17, Thủ khoa K16 nói, “Đề dễ lắm các bạn ơi, cần cù thì bù thông minh nhé. Còn nếu đề không dễ thì không chỉ có mình không làm được, mà các bạn khác cũng sẽ không làm được. Cứ thi với tinh thần đó, thoải mái làm bài nhé. Chăm luyện đề mẫu và tham khảo Group Hội săn học bổng trường mình là sẽ có được thành quả thôi”.


Với quan điểm “Never forget who you are. The rest of the world will not. Wear it like armor, and it can never be used to hurt you” - Tyrion Lannister from Game of thrones. (Tạm dịch: Đừng bao giờ quên bạn là ai. Phần còn lại của thế giới thì không phải bạn. Hãy mặc nó như áo giáp, và không bao giờ để nó tổn thương đến bạn, cậu bạn chọn đặt bản thân là trung tâm cuộc sống của mình, hay đơn giản là biết và chấp nhận bản thân mình. Dũng cảm, tự tin chọn điều mình muốn và nỗ lực theo đuổi/thực hiên nó. Có thể nói, thành quả Học bổng toàn phần 100% và danh hiệu Thủ khoa kỳ thi Học bổng đầu vào Đại học FPT TP.HCM là một trong những hệ quả từ tư duy, quan điểm sống đáng học hỏi này? 


Hoàng Nhung


Tin tức Liên quan