"Chân dung" phụ huynh thời thông tin số: Đồng hành, dõi theo lựa chọn của con bằng cách tận tường “đường đi nước bước” của trường đại học

Mới đây, một “chân dung” điển hình của người làm cha mẹ trong thời đại công nghệ thông tin đã được khắc họa rõ nét qua phần phát biểu của phụ huynh tại Lễ Khai giảng Đại học FPT năm 2022

Cô Lê Thị Lan Anh, phụ huynh bạn Công Lê Hiếu - sinh viên K18 ngành Kỹ thuật phần mềm phát biểu trong Lễ Khai giảng Đại học FPT 2022


Trong xã hội hiện đại, không đóng vai trò là người quyết định hay chi phối những lựa chọn mang tính cột mốc của con em, bậc phụ huynh ngày nay đóng vai trò là người dẫn dắt, đồng hành và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ. 

Với các bạn học sinh "trẻ người non dạ" cuối cấp, việc lựa chọn ngôi trường đại học là quyết định quan trọng và cũng tiềm ẩn nguy cơ thiếu tính phù hợp về sau hàng đầu, bởi nó có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự nghiệp và cả tương lai của mỗi người. Trong tâm thế của một bậc phụ huynh ở thời hiện đại - được hỗ trợ bởi công nghệ và thông tin đa dạng, người làm cha mẹ có điều kiện thuận lợi trong việc tìm hiểu tận tường về lựa chọn của con em mình và đưa ra đề xuất hoặc sự ủng hộ. Đặt tâm sức và sát sao những “đường đi nước bước”, “nhất cử nhất động” của ngôi trường mà con em mình sắp sửa theo học không phải là quá trình tìm hiểu giản đơn, ngắn hạn. Vậy mới thấy được tấm lòng chăm lo, hình dung tận tụy của cha mẹ dành cho con cái trong những bước đi đầu đời của các em. 

Mới đây, một “chân dung” điển hình của người làm cha mẹ trong thời đại công nghệ thông tin đã được khắc họa rõ nét qua phần phát biểu của phụ huynh tại Lễ Khai giảng Đại học FPT năm 2022.


Liên tục dõi theo, bắt nhịp thời sự và nhiệt huyết đồng hành cùng con em

Đại diện phụ huynh của hàng nghìn tân sinh viên K18, cô Lê Thị Lan Anh phát biểu trước đông đảo khách mời là lãnh đạo Tập đoàn FPT, Ban giám hiệu ĐH FPT và các doanh nghiệp, cựu sinh viên thành đạt trong Lễ Khai giảng. Bài phát biểu của cô được phân chia súc tích thành hai phần: Lý do gia đình chọn trường Đại học FPT và những điều nhắn gửi tới tân sinh viên K18.

 

Hàng nghìn Tân sinh viên K18 Đại học FPT lắng nghe chia sẻ của phụ huynh, ban giám hiệu, cựu sinh viên trong Lễ Khai giảng 2022


Theo đó, phụ huynh bạn Công Lê Hiếu cho biết, “lựa chọn ngành nào, trường gì cho con để tiếp tục con đường học vấn, tạo đà cho con vững vàng bước vào đời là vô cùng quan trọng. Trong 232 trường đại học công lập, tư thục, quốc tế tại Việt Nam hiện nay, cũng nhiều trường có thế mạnh về chất lượng đầu vào, về chương trình đào tạo, chất lượng đội ngũ, về cơ sở vật chất, cả về vị trí địa lí thuận lợi… nhưng cuối cùng gia đình chúng tôi đã nhất trí chọn ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học FPT”.

Tìm hiểu trường tường tận từng “ngõ đi lối về”, cô Lan Anh nhận định, Đại học FPT là môi trường giáo dục đem đến cho sinh viên năng lực cạnh tranh toàn cầu. Nhà trường luôn có sự đồng hành, kết nối của các doanh nghiệp. Môi trường giáo dục nhân văn giúp sinh viên phát triển cân bằng, hài hòa. Và đặc biệt, muốn hạt giống nảy mầm tốt, cần chọn đúng nơi gieo trồng, theo cô Lan Anh, ban lãnh đạo và giảng viên ĐH FPT là những người có trí tuệ, và có những ước mơ lớn. Không chỉ nhận định suông, kèm theo mỗi lý giải về nguyên nhân lựa chọn trường nêu trên của phụ huynh là những dẫn chứng, minh họa thực tế về Trường F. “Môi trường giáo dục nhân văn, giúp sinh viên phát triển cân bằng, hài hòa giữa kiến thức và trải nghiệm, công nghệ và nghệ thuật, văn hóa toàn cầu và văn hóa dân tộc. Những câu chuyện về việc xây dựng ngôi trường Hy Vọng sau đại dịch covid-19, hay nhận nam sinh  chưa tốt nghiệp THPT do ngủ quên trở thành sinh viên dự bị trường FPT Cần Thơ khiến chúng tôi tin ở đây có một môi trường giáo dục tử tế” - cô Lan Anh phát biểu và lý giải về luận điểm ĐH FPT là môi trường nhân văn của mình trong Lễ khai giảng


Từ những hiểu biết của phụ huynh về nhà trường, có thể thấy, phụ huynh ngày nay vô cùng quan tâm và xem trọng việc lựa chọn trường đại học của con em. Để có thể hệ thống các thông tin và khái quát thành những luận điểm lý giải lý do lựa chọn trường F, phụ huynh đã trải qua quá trình dõi theo, quan sát nhà trường trong một thời gian khá dài.Trích đoạn video lời phát biểu của phụ huynh Lê Thị Lan Anh 


Nắm bắt tư duy thời đại, nhắn nhủ con em “Khai thác sức mạnh tiềm thức bằng niềm tin” để cập bến thành công

Trong kỷ nguyên số, nhiều người thường cho rằng, các thế hệ càng về trước càng update và tiếp nhận thông tin kém bén nhạy so với giới trẻ - Gen Z ngày nay. Tuy nhiên, với phần phát biểu nhắn nhủ tân sinh viên của cô Lê Thị Lan Anh, có thể thấy phụ huynh là thế hệ tiếp cận thông tin trong thời đại 4.0 theo hướng chọn lọc, có cơ sở và sự chiêm nghiệm sâu sắc, nắm bắt khá kịp thời tư duy thời đại

 


“Hãy tự tin vào năng lực của chính mình, khám phá và khai thác sức mạnh tiềm thức của bản thân để phát triển. Cô xin nhắc lời của Joseph Murphy, tác giả của cuốn Khai thác sức mạnh tiềm thức: “ Quy luật của cuộc sống là quy luật niềm tin. Niềm tin là ý nghĩ trong tâm trí của ta. Hãy tin ở sức mạnh của tiềm thức để chữa lành, khơi gợi cảm hứng, củng cố thế mạnh và trở nên thịnh vượng. Mọi chuyện sẽ đến với ta theo niềm tin. Thời gian tuổi thanh xuân vô cùng quý giá. Hãy sống thật đẹp, thật hữu ích với thật nhiều trải nghiệm. Hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình trong 3 năm là sinh viên FPT” trích lời nhắn nhủ tân sinh viên từ phụ huynh Lê Thị Lan Anh


Nói đến khái niệm “khai thác sức mạnh tiềm thức”, cô Lan Anh nhắc nhở các bạn trẻ đi vào bản chất, cội rễ của vấn đề, tin tưởng vào nội tại bên trong của bản thân. Nhắc đến cụm từ phổ biến trên mạng xã hội hiện nay - “trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình” phụ huynh đem lại lời động viên thực tế dành cho các bạn trẻ trong xu thế mỗi cá nhân đều ý thức và đề cao năng lực không ngừng cập nhật và hoàn thiện bản thân. Hoặc “trải nghiệm thanh xuân” được cô đề cập chính là keyword được các bạn Gen Z xem như “kim chỉ nam” của tuổi trẻ ngày nay, và đây cũng là định hướng đào tạo đặc biệt - “trải nghiệm thành công” của Đại học FPT những năm gần đây. 

 

Cuối lời phát biểu, phụ huynh trao tặng bó hoa đến đại diện nhà trường để bày tỏ sự biết ơn dẫn dắt, lãnh đạo của Ban giám hiệu trong sứ mệnh đào tạo con em trở thành những Gen Z phát triển toàn diện về năng lực, thể chất, tâm hồn, góp phần hội nhập quốc tế, mở mang bờ cõi trí tuệ dân tộc


Bài phát biểu của cô Lan Anh là minh họa rõ nét cho chân dung phụ huynh với trách nhiệm dẫn dắt, đồng hành cùng con em mình trong thời công nghệ thông tin bùng nổ. 

Hoàng Nhung

 

Trích nguyên văn bài phát biểu của cô Lê Thị Lan Anh, phụ huynh em Công Lê Hiếu, sinh viên K18, chuyên ngành Kĩ thuật phần mềm trong Lễ Khai giảng ĐH FPT:
“Kính thưa Quý Lãnh đạo trường đại học FPT,
Kính thưa các vị khách quý,
Kính thưa Quý Thầy Cô,
Thưa toàn thể các em sinh viên. Trong buổi lễ khai giảng long trọng này, tôi rất vinh dự được thay mặt cho phụ huynh khóa K18 trường đại học FPT phát biểu.
Lời đầu tiên, tôi xin gửi tới Quý vị đại biểu, Quý Thầy Cô và các em sinh viên lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.
Bài phát biểu của tôi, xin được chia làm 2 phần:
- Lý do vì sao gia đình chúng tôi chọn trường đại học FPT
- Đôi điều nhắn gửi tới các con tân sinh viên K18  
Kính thưa Quý vị,
Năm 2022, con cái chúng tôi đã tốt nghiệp THPT. Việc lựa chọn ngành nào, trường gì cho con để tiếp tục con đường học vấn, tạo đà cho con vững vàng bước vào đời là vô cùng quan trọng. Trong 232 trường đại học công lập, tư thục, quốc tế tại Việt Nam hiện nay, cũng nhiều trường có thế mạnh về chất lượng đầu vào, về chương trình đào tạo, chất lượng đội ngũ, về cơ sở vật chất, cả về vị trí địa lí thuận lợi… nhưng cuối cùng gia đình chúng tôi đã nhất trí chọn ngành Công nghệ thông tin của Quý trường, và đấy cũng là lựa chọn yêu thích của cháu. Vì sao vậy?
1. FPT là môi trường giáo dục mang tính quốc tế, trang bị cho sinh viên có năng lực cạnh tranh toàn cầu. Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, và sinh viên bắt buộc phải học thêm ngoại ngữ tiếng Nhật giúp chúng tôi tin tưởng các em được trao thêm một chìa khóa nữa để mở cánh cửa bước ra thế giới.  
2. Tinh thần thực học: trang bị kiến thức thực tế, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, nhu cầu nhân lực của thị trường lao động. Học thật, thi thật, khuyến khích học sinh quản trị việc tự học của chính mình.
3. Kết nối với các doanh nghiệp. Sinh viên có cơ hội được làm việc ngay trong khi đang học. Hệ sinh thái của tập đoàn FPT đủ rộng mở, sẵn sàng tạo điều kiện cho các em có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, cả trong nước và nước ngoài.
4. Môi trường giáo dục nhân văn, giúp sinh viên phát triển cân bằng, hài hòa giữa kiến thức và trải nghiệm, công nghệ và nghệ thuật, văn hóa toàn cầu và văn hóa dân tộc. Những câu chuyện về việc xây dựng ngôi trường Hy Vọng sau đại dịch covid-19, hay nhận nam sinh chưa tốt nghiệp THPT do ngủ quên trở thành sinh viên dự bị trường FPT Cần Thơ khiến chúng tôi tin ở đây có một môi trường giáo dục tử tế.  
5. Cuối cùng, tôi muốn nói đến những thế hệ lãnh đạo của tập đoàn FPT cho đến những người Thầy người Cô nơi đây. Họ là những người có trí tuệ, và có những ước mơ lớn. Những gì họ đã làm được, tạo nên giá trị cho xã hội và giá trị cho bản thân xứng đáng là những người Thầy lớn của con em chúng tôi. Nói như Willam A. Warrd “người thầy vĩ đại là người biết truyền cảm hứng”. Chúng tôi mong muốn con cái chúng tôi được truyền động lực và cảm hứng từ những người Thầy như vậy.
Bây giờ, tôi xin được nhắn nhủ đôi điều tới các con tân sinh viên K18.
Các con thân mến, chắc hẳn giờ đây các con đang mang nhiều tâm trạng khác nhau nhưng có một điều chắc chắn rằng, một trang mới của các con đang mở ra. Cô mong các con:
• Hãy tự tin vào năng lực của chính mình, khám phá và khai thác sức mạnh tiềm thức của bản thân để phát triển. Cô xin nhắc lời của Joseph Murphy, tác giả của cuốn Khai thác sức mạnh tiềm thức: “ Quy luật của cuộc sống là quy luật niềm tin. Niềm tin là ý nghĩ trong tâm trí của ta. Hãy tin ở sức mạnh của tiềm thức để chữa lành, khơi gợi cảm hứng, củng cố thế mạnh và trở nên thịnh vượng. Mọi chuyện sẽ đến với ta theo niềm tin”. Nếu không có niềm tin vào bản thân, các con khó có thể thành công trên con đường học tập ở đây và đường đời sau này.
• Thời gian tuổi thanh xuân vô cùng quý giá. Hãy sống thật đẹp, thật hữu ích với thật nhiều trải nghiệm. Hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình trong 3 năm là sinh viên FPT.
• Hãy sống tự lập, tự chủ, quản lý bản thân thật tốt vì cha mẹ không thể thay các con để quản lý cuộc đời các con nữa. Các con đã thực sự lớn rồi, chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc học tập, sinh hoạt của mình, chủ động hòa nhập thật nhanh vào môi trường mới.
• Dù cuộc sống có gì xảy ra, hãy luôn tư duy tích cực, có thái độ tích cực, hành xử tích cực, rồi cuộc sống nhất định sẽ mỉm cười với chúng ta. Nếu sống và suy nghĩ tiêu cực, nó sẽ cướp đi sức mạnh của các con.
Chúc các con thật nhiều sức khỏe, thật nhiều năng lượng, để sống một cuộc đời sinh viên xứng đáng, xứng đáng với niềm tin yêu và kì vọng của cha mẹ, các con nhé.
Bài phát biểu của tôi xin dừng ở đây.
Xin chân thành cảm ơn Quý vị và các em sinh viên đã chú ý lắng nghe"

Tin tức Liên quan